'อิ๊งค์' ปัดข่าวปรับ ครม. แต่หลุดวลี 'ตำแหน่งนายกฯ ก็อนิจจัง'

แพทองธาร แจงยังไม่มีแนวคิดปรับ ครม. ชี้ทุกอย่างในโลกล้วนไม่เที่ยง แม้แต่ตำแหน่งนายกฯ พร้อมรับฟังเสียงวิจารณ์ทั้งจากโพลและภายในพรรค แต่ยังไม่ตกผลึก ย้ำยังไม่ถึงขั้นเห็นต่างกับ “พ่อ” แม้มีข่าวทักษิณอยากปรับ ครม.

22 เมษายน 2568 - เมื่อเวลา 12.00น. ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีกระแสข่าวปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในช่วงนี้ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร โดยน.ส.แพทองธาร หัวเราะก่อนตอบว่า ความจริงตอนนี้ทุกอย่างยังเหมือนเดิม และทราบมาว่ามีเรื่องของผลโพลที่ทุกคนให้ความสนใจ ความจริงแล้วตนพร้อมรับฟังทุกความเห็นไม่ว่าจะเป็นผลโพลหรือความเห็นของประชาชนจะนำไปคิด

“ความจริงแล้วใดๆ ในโลกล้วนอนิจจัง ไม่ว่าตำแหน่งทุกอย่างหรือแม้แต่ตำแหน่งของนายกฯก็เช่นกัน ไม่ใช่แค่ตำแหน่งของใครคนใดคนหนึ่ง ตำแหน่งของนายกฯก็เช่นกัน เพราะฉะนั้นเราก็ทำใจให้นิ่งไว้”

ผู้สื่อข่าวถามว่าที่บอกให้ทำใจให้นิ่ง เป็นการสื่อสารไปยังรัฐมนตรีทุกคนใช่หรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ไม่คะ ทุกๆคนบอกว่าทุกๆอย่างเราต้องใจนิ่งๆไว้ ตอนนี้ทุกอย่างยังเหมือนเดิมไม่ได้คิดจะปรับอะไร แต่พอรับฟังความคิดเห็นก็ต้องมาดูว่าอย่างไรบ้าง เพราะความจริงแล้วตนชอบทำงานเป็นทีม ชอบทำงานในแบบที่ทำงานด้วยกันไม่ต้องสู่กัน ไม่ต้องไฟต์กันในแต่ละกระทรวง ความจริงไม่ชอบความแตกสามัคคี แต่ก็ทำดีที่สุดแล้ว ดูว่าเป็นอย่างไร ถ้าสมมุติว่าเกิดอะไรขึ้นมาเราไปปรับแก้ตอนนั้น แต่ตอนนี้ยังไม่ได้เป็นอะไร

เมื่อถามว่าการทำงานของครม.ชุดนี้ที่ผ่านมาในเรื่องความสามัคคีเป็นอย่างที่หวังไว้ใช่หรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ถือว่ามีความสามัคคี เมื่อมอบนโยบายใดๆ ทุกคนก็พยายามทำเต็มที่และเกิดขึ้นจริง แต่ก็เข้าใจหลายๆกระทรวงที่บางทีเกิดเหตุการณ์ที่ไม่ได้คาดไว้ บางนโยบายหรือบางอย่างอาจขลุขละบ้างอันนี้เข้าใจได้

ถามถึงกรณีมีการวิเคราะห์กันว่าจะปรับพรรคภูมิใจไทยออกแล้วนำพรรคพลังประชารัฐเข้ามาแทน น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า “อะไรนะเอาพรรคภูมิใจไทยออก เอาพลังประชารัฐเข้าแทน หืม อันนี้ โอโหคำถามนี้แรง ยังไม่มีอย่างนั้นนะคะ ตอนนี้ทุกอย่างเหมือนเดิมอยู่”

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่าในอนาคตมีทางนำพรรคพลังประชารัฐเข้ามาได้หรือไม่ เพราะตอนหาเสียงเคยบอกว่าให้ดูหน้าดิฉัน จะไม่จับมือกับคนทำรัฐประหาร น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า “ใช่คะที่บอกว่าดูหน้าดิฉันไว้จะไม่จับมือกับคนทำรัฐประหาร อันนี้คือ 2 ปีที่แล้ว เผอิญคะแนนมันไม่ถึงก็เลยต้องจับกันหน่อย และจับมาสักพักแล้วเหมือนกันทำไมคำถามนี้ดีเลย์จัง“

เมื่อถามย้ำว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะเป็นเหมือนในปัจจุบันจนจบรัฐบาลหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ก็อยากให้เป็นเช่นนั้น จะมีอะไรอีกหรือไม่เล่าให้ฟังบ้างสิ ดูดวงให้หน่อย

ถามถึงผลโพลบอกให้ปรับในส่วนของกระทรวงเศรษฐกิจ ซึ่งสอดคล้องกับเสียงสะท้อนของคนในพรรค เราจะปรับยุทธศาสตร์หรือปรับตัวรัฐมนตรี น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ตกผลึก ทุกอย่างเหมือนเดิมขอตอบตามนี้ แต่เรารับฟังทุกความคิดเห็น

เมื่อถูกถามว่าเหมือนความคิดเห็นของ น.ส.แพทองธาร จะเห็นแย้งกับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯที่มีท่าทีเหมือนอยากให้ปรับครม. น.ส.แพทองธาร จึงถามกลับว่า “เอ๊ะ คุณพ่อให้สัมภาษณ์อยากให้ปรับครม.หรือ” ผู้สื่อข่าวจึงตอบกลับว่า “ไม่ได้ให้สัมภาษณ์”

ก่อนถามอีกว่า แต่ดูเหมือนนายกฯจะไม่ยอมเรื่องนี้ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า "มันไม่ไปถึงจุดที่ไม่ยอมหรอก เห็นต่างมีหรือไม่มี ตัวดิฉันและคุณพ่อมีความเห็นต่างตลอด แต่เห็นด้วยกันก็เยอะ แต่ไม่ไปถึงจุดที่มีปัญหากันแน่นอน"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ธกส. ช่วยคนชายแดน ยกหนี้กรณีเสียชีวิต ให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ

ธกส. ออกมาตรการช่วยลูกค้าได้รับผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา ยกหนี้กรณีลูกหนี้เสียชีวิตหรือสาบสูญ พร้อมปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ วงเงิน 2 หมื่นบาท

เริ่มแล้ววันนี้! รัฐบาล ชวนฝากบ้านกับตำรวจ 4.0 อุ่นใจเดินทางไกลปีใหม่ 2569

สำนักงานตำรวจแห่งชาติเดินหน้าโครงการ ตำรวจร่วมใจ ยกระดับความปลอดภัยบ้านประชาชนช่วงเทศกาลสำคัญ (ฝากบ้าน 4.0)

สนามเลือกตั้งเมืองหลวง-กทม. ศึกชิง33เก้าอี้-แย่งเสียงปาร์ตี้ลิสต์ พรรคส้มเหงื่อตก หลายพรรครอเจาะยาง

หนึ่งในสาเหตุทางการเมืองที่คนยังเชื่อว่า พรรคส้ม-พรรคประชาชน จะชนะการเลือกตั้งในวันที่ 8 ก.พ.2569 ก็เพราะมองว่า สนามเลือกตั้งเมืองหลวง กรุงเทพมหานคร ที่มี

'อนุทิน' ระวัง! ติดกับดักตัวเอง ปมคำถามประชามติ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี วางกับดักตัวเอง ในการส่งคำถามประชามติของคณะรัฐมนตรี

รัฐบาลปลื้ม 'กทม.' คว้าแชมป์เมืองคนเที่ยวมากสุดในโลก สั่งพร้อมรับช่วงปีใหม่

รัฐบาลปลื้ม 'กรุงเทพมหานคร' คว้าอันดับ 1 เมืองที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนมากที่สุด ประจำปี 68 สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องเตรียมพร้อมรองรับเที่ยวบินเพิ่มขึ้นช่วงเทศกาลปีใหม่