
'เรืองไกร' ร้อง ป.ป.ช. สอบ 'นายกฯอิ๊งค์' ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง ปมตั๋วสัญญาใช้เงินส่อหนีภาษี พร้อมสอบ 'อธิบดีสรรพากร' เข้าข่ายผิด ม.154 หรือไม่
7 เม.ย. 2568 - นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ เปิดเผยว่า หลังจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ตนสนใจเรื่องหนี้สินที่เป็นตั๋วสัญญาใช้เงินของนายกรัฐมนตรีจำนวน 9 ฉบับ มูลค่ารวม 4,434 ล้านบาทเศษ โดยไม่มีระยะเวลาและไม่มีการจ่ายดอกเบี้ย ซึ่ง สส. ที่อภิปรายเรื่องนี้ กล่าวหาว่า เรื่องนี้เป็นนิติกรรมอำพรางเพื่อหนีภาษีจากการให้มาเป็นการซื้อขายโดยออกตั๋วสัญญาใช้เงิน (P/N) แทน
นายเรืองไกร กล่าวว่า สส. ผู้อภิปรายกล่าวหาว่า เรื่องนี้ควรเป็นการรับหุ้นจากเครือญาติซึ่งเข้าลักษณะตามประมวลรัษฎากร มาตรา 42 (27) ที่ต้องเอาเงิน 4,434 ล้านบาทเศษ หักด้วย 20 ล้านบาท แล้วนำยอดที่เหลือไปเสียภาษี ในอัตราร้อยละ 5 แต่หากนายกรัฐมนตรีไม่ทำตามกฎหมาย ก็อาจเป้นการหนีภาษีด้วยการทำเป็นการซื้อหุ้นและออก P/N โดยไม่มีกำหนดชำระและไม่มีดอกเบี้ย ซึ่งจะเป็นตัวอย่างให้คนอื่นหนีภาษีในลักษณะดังกล่าวได้ กรณีจึงน่าเชื่อว่าเป็นการทำนิติกรรมอำพรางเพื่อหนีภาษีจากการรับให้ตาม มาตรา 42 (27)
โดยเรื่องนี้ทำให้สาธารณชนวิพากวิจารณ์กันมาก จนนายกรัฐมนตรีบอกว่าในปี 2569 จะมีการไปเสียภาษี และอธิบดีกรมสรรพากรออกมาแสดงความเห็นว่า การทำ P/N นั้น ทำได้ กรณีดังกล่าว หากศึกษาประมวลรัษฎากรและแนวคำพิพากษาศาลฎีกา จะเห็นได้ว่า นายกรัฐมนตรีอาจเข้าข่ายมีพฤติการณ์ทุจริตต่อหน้าที่ปวงชนชาวไทยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 50 (9) และฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ซึ่งเป็นหน้าที่และอำนาจของ ป.ป.ช. ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 234 (1)
นายเรืองไกร กล่าวว่า จากการยื่นบัญชีหนี้สินอื่นเป็นตั๋วสัญญาใช้เงิน 9 ฉบับ นั้น น่าจะเข้าข่ายทำนิติกรรมอำพรางเพื่อไม่เสียภาษีเงินได้ตามประมวลรัษฎากร มาตรา 42 (27) ซึ่งถือเป็นเงินได้ตามมาตรา 40 (8) ที่มีกำหนดไว้ให้กรอกอยู่ในแบบ ภงด.90 หรือ ภงด. 94 ของกรมสรรพากรแล้ว และจะต้องเสียภาษีภายในเดือนมีนาคม ของปีถัดไป
ทั้งนี้ หากมีการต้องเสียภาษีตามประมวลรัษฎากร มาตรา 42 (27) ตามที่ถูกกล่าวหา เมื่อนำมาตราต่าง ๆ ในประมวลรัษฎากรมาใช้คำนวณภาษีลงในตาราง Excel อาจจะทำให้นายกรัฐมนตรีต้องเสียภาษีพร้อมเบี้ยปรับสองเท่ารวมเป็นเงินประมาณ 659 ล้านบาทเศษ ทั้งนี้ ยังไม่คิดเงินเพิ่มร้อยละ 1.5 ต่อเดือน รายละเอียดปรากฏในตาราง Excel ที่แนบมาด้วย

นายเรืองไกร กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี จะหนีภาษีตามที่ถูกกล่าวหาหรือไม่ ก็ต้องขอให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 234 (1) เข้ามาตรวจสอบเรื่องนี้ว่า นายกรัฐมนตรีมีความผิดตามที่ถูกกล่าวหาหรือไม่ เพื่อส่งให้ศาลฎีกาพิจารณาพิพากษาตามความในรัฐธรรมนูญ มาตรา 235 ต่อไป สำหรับอธิบดีกรมสรรพากร ต้องขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบด้วยว่า การออกความเห็นดังกล่าว เข้าข่ายเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 154 หรือไม่
"วันนี้ ผมจึงส่งหนังสือทางไปรษณีย์ EMS เพื่อขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ว่ามีพฤติการณ์ทุจริตต่อหน้าที่ หรือฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ตามความในรัฐธรรมนูญ มาตรา 234 (1) กรณีแจ้งหนี้ตั๋วสัญญาใช้เงินต่อ ป.ป.ช. รวม 9 ฉบับ มูลค่า 4,434 ล้านบาทเศษ ที่อาจเข้าข่ายเป็นการทำนิติกรรมอำพรางเพื่อไม่ทำหน้าที่เสียภาษีอากรตามที่ประมวลรัษฎากร มาตรา 42 (27) กำหนด อันอาจฝ่าฝืนหน้าที่ของปวงชนชาวไทย ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 50 (9) หรือไม่ และตรวจสอบอธิบดีกรมสรรพากรเกี่ยวกับการไม่เก็บภาษีจากกรณีดังกล่าว จะเข้าข่ายมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 154 หรือไม่" นายเรืองไกร ระบุ
นายเรืองไกร กล่าวทิ้งท้ายว่า ตาราง Excel จะเป็นตัวอย่างเพื่อเป็นแนวทางในการคำนวณภาษีเฉพาะตั๋ว P/N รวม 9 ฉบับ เท่านั้น แต่เพื่อเปรียบเทียบให้เห็นกับการมีหุ้นอีก 2 บริษัท คือ หุ้นบริษัท โรงพยาบาลพระรามเก้า จำกัด (มหาชน) จำนวน 5,000,000 หุ้น มูลค่ารวม 102,500,000 บาท และหุ้นบริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) จำนวน 1,176,915,495 หุ้น มูลค่ารวม 3,483,669,865.20 บาท ซึ่งไม่แสดงวันเดือนปีที่ได้มา ของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นั้น จึงขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบหุ้นทั้งสองตัวนี้ว่า ได้มาอย่างไร ทำไม จึงไม่มีการทำ P/N ไว้ หุ้นดังกล่าวได้มาโดยวิธีใด เป็นการได้มาตามมาตรา 42 (27) หรือได้มาโดยการนำเงินจากที่ใดมาซื้อหุ้นดังกล่าว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ แวะจุดพักรถ อาชีวะตรวจเช็กรถยนต์ ดูแลประชาชนเดินทางปลอดภัย
น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กและทวิตผ่าน X ว่า แวะจุดอาชีวะ - ขนส่ง อาสาช่วยประชาชน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ. 2568 ซึ่งเป็นการร่วมมือกันระหว่าง สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่
'อิ๊งค์-พ่อ' แฮปปี้! เปิดงาน 'ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองสันกำแพง' สระเกล้าดำหัวย่า
'นายกฯอิ๊งค์' ควง 'ทักษิณ' เปิดงาน 'ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองสันกำแพง' พร้อมสระเกล้าดำหัว 'คุณย่าทองสุทธิ' บอกดีใจได้กลับมา พ่อแฮปปี้มาก ก่อนช้อปปิ้งอุดหนุนสินค้าชุมชน
'2 พิชัย' นำทีมบินเจรจาสหรัฐ มั่นใจมีทางออก 'ภาษีทรัมป์'
'2 พิชัย' นำทีมไทยแลนด์บินเจรจาสหรัฐ ยึดหลักเป็นพันธมิตรสร้างสรรค์ นายกฯ กำชับดำเนินการเต็มที่ ให้เกิดความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย
'พ่อนายกฯ' ไม่ให้ราคา 'ภูมิใจไทย' ท้าทายกระแสสังคม
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวเรื่อง "ทักษิณ หยาม ภูมิใจไทยคือภูมิใจไทย" โดยระบุว่า
ป.ป.ช. ลากตัว 'อดีตบิ๊ก พศ.' ประสานสหรัฐฯ ขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน
ป.ป.ช.ขยับแล้ว ประสานสหรัฐฯ ขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน “นพรัตน์” อดีตผอ.พศ. คดีเงินทอนวัด
ไม่ควรเป็นเรื่องใหญ่! ‘นิพิฏฐ์’ บอกรดน้ำขอพรนายกรัฐมนตรี ผู้มีตำแหน่งสูงกว่าไม่น่าผิดอะไร
มีคนวิจารณ์นายกรัฐมนตรี เรื่องให้ผู้ที่มีอายุมากกว่ารดน้ำ เนื่องในวันสงกรานต์ ผู้ที่วิจารณ์ก็ว่านายกรัฐมนตรีไม่รู้เรื่องประเพณีวัฒนธรรม เพราะปกติการรดน้ำเขาให้คนที่มีอายุน้อยเป็นผู้รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ