'นายกฯอิ๊งค์' ผ่านฉลุย คะแนนไว้วางใจ 319 เสียง ให้นั่งนายกฯต่อ
26 มี.ค.2568 - ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เป็นพิเศษ เป็นวันที่ 2 มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม เพื่อลงมติในญัตติเปิดอภิปรายทั่วไป ไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล คือ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ตามที่นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน กับคณะจำนวน 165 คน เป็นผู้เสนอ
โดยประธานสภาฯ ได้ชี้แจงการลงมติว่าการลงคะแนนนั้นจะใช้การลงคะแนนโดยเปิดเผย ผ่านการกดบัตรออกเสียงลงคะแนน ซึ่งมี สส.ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ รวม 493 คน ดังนั้นการลงมติไม่ไว้วางใจต้องได้คะแนน 247 คะแนนขึ้นไป
ทั้งนี้มีผู้แสดงตนจำนวน 490 คน ผลปรากฎว่า น.ส.แพทองธาร ได้รับเสียงไม่ไว้วางใจ 162 เสียง ไว้วางใจ 319 เสียง งดออกเสียง 7 เสียง ไม่ลงคะแนนไม่มี ถือว่าคะแนนไม่ไว้วางใจไม่ถึงกึ่งหนึ่ง จึงถือว่าน.ส.แพทองธารได้รับความไว้วางใจให้เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป และปิดการประชุมในเวลา 10.13 น. พร้อมด้วยเสียงปรับมือจากสส.ในห้องประชุม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ ลั่นกลางปีนี้เปิดสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชาแห่งแรก
'อิ๊งค์' เผยกลางปีนี้ 'ไทย-กัมพูชา' ร่วมเปิดสะพานมิตรภาพไทย – กัมพูชาแห่งแรก พร้อมจัดประชุมJCR ที่ชายแดนไทย จ.สระแก้ว
นายกฯ อิ๊งค์ฟุ้งจับตาท่าทีสหรัฐใกล้ชิดทุกมุม
นายกฯ ย้ำไทยจับตาท่าทีสหรัฐฯ ใกล้ชิดทุกมุม เชื่อมะกันรอดูฟีดแบครอบโลกเช่นกัน มั่นใจพลัง 'อาเซียน' ผนึกสร้างอำนาจต่อรองรับมือกำแพงภาษีทรัมป์ ให้รอดไปด้วยกัน
เด็ก ปชน.ซัดเยียวแผ่นดินไหวขั้นตอนเยอะแต่ชดเชยจิ๊บจ๊อย
'ศุภณัฐ' ลั่นบางคนเสียหลายหลักแสน ได้เงินเยียวยา 'แผ่นดินไหว' หลักพัน ซัดคงต้องมีสภาพแบบตึก สตง.ถึงได้เต็มสี่หมื่นเก้า ชี้ขั้นตอน-เอกสารเยอะ เตรียมขอยืดระยะเวลาขอเยียวยาไปอีก 1เดือน
งานถนัด! นายกฯ อิ๊งค์ร่วมฮุน มาเนต เปิดตราสัญลักษณ์สัมพันธ์ 75 ปี
นายกฯไทย-กัมพูชา เปิดตราสัญลักษณ์ สัมพันธ์ 75 ปีสองประเทศ ลงนามเอกสาร 7 ฉบับ ขับเคลื่อนความร่วมมือ แก้อาชญากรรมชายแดน ตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกัน 15,000 ล้านดอลลาร์ภายในปี 2027
'หัวหน้าเท้ง' ให้ 'เจ๊ไหม' เป็นหัวเรือสับงบประมาณปี 2569
'หัวหน้าเท้ง' เผย 'สส.ปชน.' เตรียมพร้อมรอ 'อภิปรายงบฯ 69' แล้ว มี 'ศิริกัญญา' เป็นหัวเรือ มอง 'รัฐบาล' ทำงบฯ ไม่ตอบโจทย์ เชื่อ 'พท.' มีบทเรียน ไม่กล้าเร่ง ถก 'พ.ร.บ.เอนเตอร์เทนเมนต์ฯ'
ปชน.ข้องใจตกลงรัฐบาลเลื่อนหรือยังไม่ได้นัด 'มะกัน' ถกเรื่องภาษี
'เท้ง' มอง 'รัฐบาล' สื่อสารไม่ตรงกัน ถามสรุป 'ไทย' ขอเลื่อนหรือยังไม่ได้นัด 'สหรัฐ' เจรจา 'กำแพงภาษี' จี้ 'นายกฯ' ควรให้ชัดเจนกว่านี้