'ไอติม'แฉโครงการซอฟต์พาวเวอร์มีบริษัทกาสิโนหนุน 'ประเสริฐ' บอกไม่เกี่ยวใบอนุญาตบ่อน

'พริษฐ์' ข้องใจ 'รัฐบาล' รับการสนับสนุนซอฟต์พาวเวอร์ จาก บ.ทำกาสิโน หวั่นเอื้อประโยชน์-มีผลต่างตอบแทน ด้าน 'ประเสริฐ' ยันไม่มีล็อกสเปกแน่ พร้อมแจงร่างกม.สถานบันเทิงฯ ยังไม่เข้า ครม.

20 มี.ค.2568 - นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ตั้งถามกระทู้สดเรื่องนโยบายซอฟต์พาวเวอร์ ต่อนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ซึ่งนางสาวแพทองธาร มอบหมายให้นายประเสริฐ​ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) มาตอบแทน

โดยนายพริษฐ์ กล่าวว่า ภารกิจทั้งหมดของซอฟต์พาวเวอร์ ถูกขับเคลื่อนผ่านกลไกสำนักงานส่งเสริมวัฒนธรรมสร้างสรรค์หรือทักก้า ที่นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ซึ่งเมื่อวันที่ 8 มกราคม ทักก้าแถลงประกาศโครงการใหม่ ที่เป็นความร่วมมือกับบริษัทเอกชนชื่อว่า Melco Resorts & Entertainment โดยความร่วมมือนี้ คงเป็นความร่วมมือที่รัฐบาลมีความภาคภูมิใจ ว่าประเทศเราจะได้รับผลประโยชน์ ซึ่งมีการจัดกิจกรรมไปแล้ว 2 กิจกรรม จึงอยากสอบถามนายกรัฐมนตรีว่า ความร่วมมือระหว่างทักก้ากับบริษัทเมลโคนั้น มีกิจกรรมอะไรบ้าง มีการเซ็นสัญญาหรือไม่ งบประมาณของกิจกรรมที่เคยจัดมานั้น เป็นเท่าไหร่ ใครเป็นคนออกค่าใช้จ่าย กิจกรรมที่จะตามมาในปีนี้นั้น จะมีอะไรอีกบ้าง ค่าใช้จ่ายจะเป็นเท่าไหร่ ใครเป็นออก

นายพริษฐ์ กล่าวต่อว่า รายละเอียดหนึ่งในการร่วมมือของทักก้ากับบริษัทเมลโคนั้น ยังไม่มีการพูดถึงเป็นเหมือนช้างในห้องที่ยังไม่มีใครพูดถึง คือบริษัทเมลโคนั้น ความจริงเป็นบริษัทกาสิโน แต่ไม่ได้บอกว่าบริษัทกาสิโนนั้น เป็นสิ่งที่ผิด ตราบใดที่เป็นการประกอบกิจการที่มีใบอนุญาติถูกต้อง และดำเนินกิจการตามกฎหมาย เพื่อทำให้เราเข้าใจที่มาที่ไปของโครงการ และพอคาดการณ์ได้ว่า บริษัทต่างๆ ที่สนใจจะมาร่วมมือกับทักก้า เพราะรัฐบาลไทยมีแผนที่จะออกใบอนุญาตให้กับกาสิโนในประเทศ

นายพริษฐ์ กล่าวต่อว่า ต้องยอมรับว่าบริษัทเมลโคมีธุรกิจกาสิโนเป็นธุรกิจหลัก และดำเนินการเปิด 5 แห่งใน 3 ประเทศ กำลังจะมีแห่งที่ 6 ในประเทศที่ 4 นอกจากนี้ กรณีที่รัฐบาลเลือกทำความร่วมมือแบบพิเศษกับบริษัทที่ทำธุรกิจกาสิโน จะมีประเด็นใดที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินใจร่วมมือกับบริษัทดังกล่าวต่อการออกใบอนุญาตให้ทำกาสิโน ซึ่งรัฐบาลมีแนวคิดต่อการออกกฎหมายสถานบันเทิงครบวงจรหรือไม่ ทั้งนี้ หากระบุว่าต้องร่วมมือ เพราะเข้าถึงผู้เชี่ยวชาญ วิทยากรที่มีชื่อเสียงได้ จะพูดได้หรือไม่ว่ารัฐบาลไม่สามารถขอความร่วมมือจากบริษัทอื่นได้ และหากยืนยันว่า ต้องร่วมมือกับบริษัทดังกล่าวจริง เคยศึกษาละเอียดหรือไม่ว่า บริษัทที่ทักก้าร่วมมือนั้น เขาทำธุรกิจที่น่ากังวล

“แม้ว่าไม่เคยพิสูจน์ว่าทำผิด แต่การค้นหาจากอินเทอร์เน็ตมีการรายงานข่าว ว่าถูกสอบสวนจากหน่วยงานที่ประเทศออสเตรเลีย ที่พบซื้อหุ้นในกาสิโนที่มีปัญหาการฟอกเงิน และเคยร่วมธุรกิจกับนายหน้าที่เชื่อมโยงกับกลุ่มอาชญากรรมในจีน และบริษัทดังกล่าว เคยถูกสอบสวนจากหน่วยงานญี่ปุ่น ที่นักการเมืองญี่ปุ่นไปรับสินบนจากอีกบริษัทหนึ่ง” นายพริษฐ์ กล่าว

นายพริษฐ์ ยังตั้งคำถามอีก เพราะมีความกังวลต่อการล็อกสเปกบริษัท ที่จะได้รับอนุญาตทำกาสิโนถูกกฎหมาย ซึ่งตนมองว่า บริษัทที่ทำธุรกิจกาสิโนแห่งหนึ่งได้ให้ประโยชน์กับนโยบายซอฟต์พาวเวอร์ของรัฐบาล ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรี จะทำหน้าที่ประธานพิจารณาการให้ใบอนุญาตกาสิโนตามร่างกฏหมาย ควรพิจารณาการทำหน้าที่ที่ไม่มีผลประโยชน์ขัดกัน

ขณะที่นายประเสริฐ ชี้แจงว่า บริษัทดังกล่าวเป็นผู้สนับสนุนงานด้านศิลปะ และซอฟต์พาวเวอร์ รวมถึงมีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับซอฟต์พาวเวอร์ ดังนั้น กรณีที่เมลโคให้ความสนับสนุน และทำงานร่วมกับทักก้าจึงไม่แปลก เพราะมีกิจกรรม และมีลักษณะของภารกิจที่เกี่ยวข้อง ยืนยันว่า ไม่มีเงื่อนไขที่เอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทเมลโค และไม่เกี่ยวกับการออกใบอนุญาตกาสิโน

ส่วนกฎหมายที่ระบุไว้นั้น ยังอยู่ระหว่างการรับฟังความเห็น และคณะรัฐมนตรียังไม่ได้พิจารณา ดังนั้น จึงไม่เกี่ยวข้องกับกรณีที่เมลโคจะได้รับใบอนุญาตตามร่างกฎหมายสถานบันเทิงครบวงจร รัฐบาลไทยไม่ได้กีดกันบริษัทอื่น หากมีบริษัทใดในโลกต้องการทำร่วมกับไทยในเรื่องซอฟต์พาวเวอร์นั้น ยินดี แต่เมลโคได้เสนอเงื่อนไขที่ประเทศไทยไม่เสียประโยชน์ อย่างไรก็ตาม บริษัทดังกล่าวจดทะเบียบถูกต้อง และดำเนินธุรกิจมานาน ส่วนกรณีที่มีการระบุว่า ถูกตรวจสอบนั้น ไม่เคยมีคำวินิจฉัยว่ามีความผิด แต่อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจะใช้ความระมัดระวัง หากเกี่ยวกับเรื่อผิดกฎหมาย หรือไม่ถูกต้อง หรือมีคำวินิจฉัยจากหน่วยงานจะระวังเป็นพิเศษ

“ตามร่างกฎหมายสถานบันเทิงครบวงจร ที่มองว่ามีเงื่อนไขการออกใบอนุญาตการประมูลผ่านคณะกรรมการนั้น ต้องดำเนินการในหลายขั้นตอน ขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุปว่าจะเข้าคณะรัฐมนตรีเมื่อใด ดังนั้น ไม่อยากสรุปว่ารายละเอียดสุดท้ายเป็นอย่างไร ผมขอยืนยันว่า แม้บริษัทนี้จะให้ความสนับสนุนในด้านต่างๆ แต่จะไม่ได้รับความได้เปรียบจากรัฐบาล ไม่ใช่ว่ามาช่วยแล้วได้สิทธิพิเศษ ส่วนการป้องกันการขัดกันแห่งผลประโยชน์ ก็ต้องระวัง และร่างพ.ร.บ.ทักก้า อยู่ระหว่างการรับฟังความเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งไม่แน่ใจว่า จะทันสมัยนี้หรือไม่ แต่จะพยายามดูว่าควรดำเนินการอย่างไรต่อ“ นายประเสริฐ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ตรีรัตน์' อัด สส.ปชน. ให้ข้อมูลคลาดเคลื่อน ปมเบรกซื้อไฟฟ้าพลังงานสะอาด

นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส อดีตรองเลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย ซึ่งปัจจุบันลาออกมาเป็นนักธุรกิจพลังงานสะอาด ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก และ X โต้กลับ นายวรภพ วิริยะโรจน์ และ นายศุภโชติ ไชยสัจ สส.บัญชีรายชื่อ

'ศิริกัญญา' ทอดไมตรี ปชน. ไม่ใช่ก้างขวางคอรัฐบาล เชื่อไม่ยุบสภาแต่เขี่ยภท.

'ศิริกัญญา' เชื่อ นายกฯไม่ยุบสภา เหตุความนิยมต่ำ หาก 44 สส.ส้ม โดนคดี ม.112 'ภูมิใจไทย' ได้เป็นฝ่ายค้านแน่ บอกกับลุงก็อยู่มาแล้ว

'วรงค์' ซัด 'พรรคส้ม' กลืนน้ำลายตัวเอง-รอเสียบร่วมรัฐบาล?

หมอวรงค์ ซัด “พรรคประชาชน” อภิปรายโรยเกลือแต่ไม่กล้ายื่นศาลรัฐธรรมนูญเอาผิด “อุ๊งอิ๊ง” เทียบสองมาตรฐาน ชี้เคยยื่นกรณี “ประยุทธ์” แต่วันนี้กลืนน้ำลายตัวเอง ถามรอเสียบร่วมรัฐบาลหรือไม่

'สว.สงขลา' ซัด 'ภูมิธรรม' ขีดเส้นตาย 7 วันมีแต่ทำให้สถานการณ์ไฟใต้รุนแรงขึ้น

สว.ไชยยงค์โต้ภูมิธรรม อย่ากดดันด้วยการขีดเส้นตาย 7 วันกับเจ้าหน้าที่รัฐ ย้ำการดับไฟใต้ต้องมียุทธศาสตร์ ใหม่ มีเครื่องมือคือกฎหมายก่อการร้าย เพื่อให้เจ้าหน้าที่ใช้ในการแก้ปัญหา

'เอกนัฏ'ฟุ้งปราบอุตสาหกรรมศูนย์เหรียญไม่มีเส้นแบ่งพรรคการเมือง

'เอกนัฏ' เข้าแจง 'ธุรกิจอุตสาหกรรมศูนย์เหรียญ' กับ 'กมธ.มั่นคงฯ' ยันพร้อมให้ความร่วมมือกลไกสภา ขจัดธุรกิจทำร้ายคนไทย