
“อิ๊งค์” แจง คุยภท.เรื่องปกติ เล็งนัดรองนายกฯพรรคอื่นคุยเพิ่ม ยัน แดง-น้ำเงินไม่ขัดแย้ง แค่เห็นไม่ตรงกัน ปัดไม่มีล็อบบี้ประธานสภาฯ เอาชื่อพ่อออก แต่ชี้ ไม่ควรมีชื่อคนนอก
9 มี.ค. 2568 – น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีร่วมหารือที่บ้านจันทร์ส่องหล้า กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.มหาดไทยทในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และนายเนวิน ชิดชอบ มีอะไรสามารถเปิดเผยได้หรือไม่ว่า คุยทุกเรื่องที่จำเป็น ทั้งในเรื่องนโยบาย และพูดคุยกันว่าคิดเห็นอย่างไร เดินอย่างไรต่อ ควรเดินอย่างไรกันดี เป็นสิ่งที่ได้ปรึกษากัน ส่วนที่วันนั้นเป็นการพูดคุยแค่กับพรรคภูมิใจไทยนั้น อย่างที่เคยบอกเรานัดคุยกัน หากคุยทีละพรรคทีละกลุ่มจะคุยรายละเอียดได้มากกว่า วันนั้นนายอนุทินไปเจอนายทักษิณก่อนอยู่แล้ว ซึ่งเจอกันเรื่อยๆ อยู่แล้ว ฉะนั้น การไปไม่ได้แปลกใหม่ ไม่ได้มีสัมภาษณ์หรือถามอะไรเกิดขึ้น ไปเรื่อยๆ กันอยู่แล้ว และความจริงอยากให้นัดกันบ่อยด้วยซ้ำเพื่ออัพเดตว่าเนื้องานไปถึงไหน เพราะนายอนุทินนอกจากเป็นหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ยังเป็นรมว.มหาดไทย มีอีกหลายอย่างที่อยู่ในความรับผิดชอบของท่าน ฉะนั้น ต้องพูดคุยกัน และความจริงยังมีรองนายกฯอีกหลายท่านที่ต้องคุยแยกเช่นกัน เพราะมีความรับผิดชอบภายใต้รองนายกฯเยอะ การพบกันไม่มีอะไรเกินความคาดหมาย
ผู้สื่อข่าวถามว่า จากนี้จะเห็นความร่วมมือระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทย เป็นไปทิศทางเดียวมากขึ้นหรือไม่หลังการพบกันครั้งนี้ เพราะก่อนหน้านี้เหมือนขัดแย้งกัน น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า จริงๆ ไม่ได้มีอะไรที่ขัดแย้งกันที่เป็นเรื่องเป็นราว มีเรื่องที่เห็นไม่ตรงกันอย่างที่เคยบอกไป เราก็เลยมาตกลงกันว่าเราจะเดินอย่างไรกันต่อ เพราะมันไม่ได้เป็นความขัดแย้งที่ขัดแย้ง เป็นเพียงแค่ความคิดเห็นที่ไม่ตรงกัน บางเรื่องผู้ประสานงานระหว่างกลางของพรรคภูมิใจไทยกับพรรคเพื่อไทยบางทีไม่ได้ประสานกันชัดเจน ถือเป็นปัญหาหนึ่งที่ต้องแก้ เพราะบางทีตนกับนายอนุทินคุยกันแล้วแบบหนึ่งแต่พอไปประสานลงไปข้างล่างก็อีกแบบหนึ่ง มันก็มีความผิดพลาดทางการสื่อสารด้วย ฉะนั้น ต้องจัดกันใหม่ว่าใครจะคุยแบบไหน เพราะบางทีงานแบบนี้ต้องคุยกันหลายคน
เมื่อถามถึงกรณีประธานสภาผู้แทนราษฎรมีหนังสือให้พรรคร่วมฝ่ายค้านนำชื่อบุคคลที่สามคือ นายทักษิณ ออกจากญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ มีการตั้งข้อสังเกตว่ามีการล็อบบี้ให้เอาชื่อออกหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นไปตามกฎ กระบวนการ และระบบของรัฐสภา ถ้าจะล็อบบี้อะไรแบบนี้ได้สบายเลย ล็อบบี้ไม่ได้หรอก ทุกอย่างเป็นตามกฎที่เขาตั้งไว้ หากไม่มีกฎไม่มีหลักเราก็เอาชื่อใครเข้าก็ได้ จะไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย ยืนยันทุกอย่างเป็นตามกฎ ไม่มีการล็อบบี้
เมื่อถามอีกว่า เห็นด้วยหรือไม่กับการนำชื่อคนนอกมาใส่ในญัตติ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า “ไม่ควรนะคะ ถ้าจะพูดถึงใครคนนั้นต้องมีสิทธิโต้ตอบชี้แจง ถ้าเขาไม่อยู่ในนั้นแล้วพูดถึงเขาปาวๆ ผ่านทีวีแล้วเขาจะทำอย่างไร ซึ่งมันไม่สมควร แต่ไม่ทราบจริงๆ อย่างที่บอก กฎหมายไม่แน่น ก็ให้ประธานสภาฯว่าไปตามนั้นเลย”
เมื่อถามว่า ในฐานะนายกฯเจนวาย พร้อมใช่หรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า พร้อมเดี๋ยวจะคอยหาข้อมูลเพิ่มเติมไปเรื่อยๆว่าฝ่ายค้านจะถามอะไรและอภิปรายเรื่องอะไร จะพยายามเตรียมคำตอบให้ครบ เพราะไม่อยากไปถึงแล้วคำตอบไม่ครบ ส่วนกรอบวันอภิปรายนั้น ตนยังไม่ทราบว่าตกลงกี่วันกันแน่
เมื่อถามว่า จะสองวันสามวันก็พร้อมใช่หรือไม่ น.ส.แพทองธาร จึงถามกลับว่า “เรามีสิทธิเลือกหรือไม่ อยากรู้ แต่ไม่ทราบให้ตกลงกันเลย”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ป.ป.ช. อนุญาต 'แพทองธาร' ขอขยายเวลายื่นบัญชีทรัพย์สิน 30 วัน
ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ถึงกรณีการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในรายของอดีต ครม.แพทองธาร ชินวัตร
รัฐบาลขออภัย 'คนละครึ่งพลัส' ไม่ได้ไปต่อ ซัดเพื่อไทยล้มเหลว 'แจกเงินหมื่น' แต่ไม่ยอมรับผิด
รัฐบาลกราบขออภัย "คนละครึ่งพลัส" ไม่ได้ไปต่อ โต้ พท.กล่าวหารัฐบาลเสียงข้างน้อยตีตกเงินหมื่น จวก เป็นความล้มเหลวปฏิบัติหน้าที่รัฐบาลในอดีต
บ้านใหญ่โคราชเพื่อไทย จัดไพรมารีโหวต เคาะผู้สมัคร สส. 16 เขต ชาติพัฒนาได้ 3 พื้นที่
พรรคเพื่อไทย บ้านใหญ่โคราช ได้มีว่าที่ผู้สมัคร สส.นครราชสีมา ทั้ง 16 เขตเลือกตั้ง และผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อและสมาชิกพรรคเพื่อไทยที่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา รวมกว่า 200 คน นำโดย น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ผู้สมัครบัญชีรายชื่อพรรคเพือไทย
โกหกหน้าไม่อาย เสียชื่อคนอีสาน ! ‘พลพีร์’ ซัดเดือด ‘มนพร’ ปมดิจิทัลวอลเล็ต
จากกรณี นางมนพร เจริญศรี อดีต สส.เขต 2 จังหวัดนครพนม พรรคเพื่อไทย ออกมากล่าวหาโครงการ ดิจิทัลวอลเล็ต ที่ไม่ได้ไปต่อ เนื่องจากถูกรัฐบาลเ
‘สีหศักดิ์’ เผย ‘อนุทิน’ ไม่เคยทาบทามเป็นแคนดิเดตนายกฯ ภูมิใจไทย ระบุมีตัวเลือกอยู่แล้ว 2 คน
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกระแสข่าวการเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี
‘ชัยวุฒิ’ ตั้งคำถามแคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย จะแก้ปัญหาไทย–เขมรย่างไร เพราะเป็นต้นเหตุความขัดแย้ง
นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ หัวหน้าพรรครักชาติ ตั้งคำถามถึงแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของ พรรคเพื่อไทย โดยระบุว่า เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าแคน

