สส.เพื่อไทยเข้าชื่อเสนอญัตติ ถามศาลรธน. 'รัฐสภามีอํานาจแก้รัฐธรรมนูญ โดยไม่ต้องทําประชามติก่อนหรือไม่' เผยยื่นปะธานสภาฯพรุ่งนี้ ขณะที่ 'ชูศักดิ์' ระบุหากศาลฯไม่รับพิจารณา ก็ไม่มีทางอื่น ต้องทำประชามติ 3 ครั้ง
18 ก.พ.2568 - นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวที่จังหวัดสงขลาว่าขณะนี้ สส.พรรคเพื่อไทย เข้าชื่อในญัตติเกิน 40 คน และจะขออนุมัติในที่ประชุมสส.พรรควันนี้ เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยประเด็นว่า "รัฐสภามีอำนาจวินิจฉัยร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาชนหรือไม่ โดยไม่ต้องทําประชามติก่อน" ซึ่งแตกต่างจากญัตติที่ นพ.เปรมศักดิ์ สว. เสนอ คาดว่าจะเสนอให้ประธานรัฐสภา เพื่อบรรจุเข้าระเบียบวาระในวันพรุ่งนี้ (19 ก.พ.)
นายชูศักดิ์ ระบุว่าจากนั้นประธานรัฐสภาจะเรียกประชุมร่วม เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งสส.พรรคเพื่อไทย จะเสนอเลื่อนญัตตินี้ขึ้นมาพิจารณาก่อน ต้องดูว่าที่ประชุมรัฐสภาเห็นชอบหรือไม่ ทั้งนี้การจัดส่งญัตติดังกล่าวไปให้ศาลได้นั้น ต้องบรรจุเข้าระเบียบวาระการประชุมสภา ตามข้อบังคับที่ 31
เขา เผยว่าส่วนสาเหตุที่ไม่ใช้ญัตติของ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ สว.นั้น เพื่อทำให้เห็นว่ามีความแตกต่างกันตรงที่ เราถามฟันธง แต่ของ นพ.เปรมศักดิ์ ถามถึงอนาคตด้วย
เมื่อถูกถามว่า หากศาลรธน.ไม่รับพิจารณาเหมือนครั้งพรรคเพื่อไทยยื่นเมื่อเดือนเมษายน 2567 จะต้องทำประชามติ 3 ครั้งหรือไม่ นายชูศักดิ์ ยืนยันว่า "ถ้าเป็นอย่างนั้นคงไม่มีทางอื่น แต่ก็ต้องดูว่าศาลไม่รับวินิจฉัยเพราะอะไร"
พอถามว่าหากศาลวินิจฉัยแล้วให้ทำประชามติ 3 ครั้ง ประธานรัฐสภาที่บรรจุร่างและ สส.ที่เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อนหน้านี้ ถือว่ามีความผิดสำเร็จหรือไม่ นายชูศักดิ์ ตอบว่าเป็นอำนาจหน้าที่ของสภา เพราะเราดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ คือ 1.เข้าชื่อถูกต้อง 2.เสนอแก้ไขมาตรา 256 3.ไม่ได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบของรัฐ รวมถึงไม่ได้ล้มล้างการปกครอง
"ที่ผ่านมามีการใช้แนวทางอื่นเป็นเครื่องมือทางการเมืองหํ่าหั่นกัน เรียกว่านิติสงคราม หรืออย่างที่ผมเคยพูดว่า หาเรื่องโดยใช่เหตุ อยู่ดีๆ เรามีอำนาจ ก็ชอบไปร้องกัน ติดนิสัยกันมา" นายชูศักดิ์ กล่าวและระบุว่าในตอนท้ายว่า "ผมก็อยากให้เสร็จทั้งฉบับ เพื่อที่เราจะได้มีรัฐธรรมนูญใหม่เสียที หรือถ้าไม่ทัน ขั้นตํ่าที่สุดก็อยากให้มี ส.ส.ร."
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เกลือไม่พอ! เพื่อไทยหยามฝ่ายค้านซักฟอกจืด วอนสื่อช่วยพาดหัวหน่อย 'อนุสรณ์ร้องสภา ขอน้ำปลาให้ฝ่ายค้านด่วน'
นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ระบุว่า ขอฝากไปยังสื่อทุกสำนักว่าหากจะโปรยข่าววันนี้ต้องบอกว่า "อนุสรณ์ร้
'พริษฐ์' ชำแหละละคร 5 ตอนรัฐบาลเพื่อไทย ดีลอำมหิต-ไร้ประชาชนในสมการ
'พริษฐ์' ฉายภาพละคร ‘รัฐบาลเพื่อไทยหัวใจคือประชาชน’ 5 ตอน ซัดดีลกันแบบนี้ ไม่เคยมี ปชช.อยู่ในสมการ เหตุอะไรที่ไม่อยากทำแล้วอ้างติดที่พรรคร่วมฯ เปรียบ 'แพทองธาร' เหมือนเป็ดง่อย ตัดสินใจอะไรไม่ได้ด้วยตนเองได้ คอยรอคำตอบจาก ‘นายกฯ คนพ่อตัวจริง’
10 นาที 'บิ๊กป้อม' ซัด 'ประเทศไม่ใช่เวทีมือสมัครเล่น' อึ้ง!อิ๊งค์ แจงแค่ 10 วินาที
“ประเทศชาติไม่ใช่เวทีให้มือสมัครเล่นมาซ้อมมือ” บิ๊กป้อม เปิดฉากอภิปราย 10 นาที ซัด“แพทองธาร” ไร้ความสามารถทั้งเศรษฐกิจ-ความมั่นคง-จริยธรรม ถูกครอบงำโดยคนในครอบครัว ด้านนายกฯ ชี้แจงสั้นๆ 10 วินาที แค่ประโยคเดียวว่า “ไม่เป็นความจริง”
‘หมอเชิด’ ย้ำอภิปรายนายกฯวันเดียวควรจบแล้ว อัดฝ่ายค้านจ้องอภิปรายคนนอก
"หมอเชิด" ระบุ อภิปรายไม่ไว้วางใจ แค่ 24 ชม.ก็พอแล้วเพราะ นายกฯทำงานได้เพียง 6 เดือน และจะจ้องอภิปรายคนนอก ในชั้น 14 มากกว่าเรื่องของประเทศ แบบนี้ถูกหรือ
เทพไท ชี้ ‘แพทองธาร’ คือจุดอ่อนศึกซักฟอก
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก "เทพไท - คุยการเมือง" เปิดเผยว่า
'สุทิน' เก็งข้อสอบฝ่ายค้าน พบส่วนใหญ่เป็นนามธรรม อะไรคือตัวชี้วัดนายกฯขาดภาวะผู้นำ
นายสุทิน คลังแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมในวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ วันที่ 24 มี.ค. ว่า เตรียมแล้วแต่ไม่ได้ทำอะไรมาก เราก็เอาญัตติของเขามาอ่าน