ความพยายามแก้ไขรัฐธรรมนูญสะดุด หลังการประชุมร่วมรัฐสภาต้องยุติกลางคัน เหตุองค์ประชุมไม่ครบ “วันมูหะมัดนอร์ มะทา” สั่งปิดประชุม พร้อมนัดใหม่ 09.00 น. พรุ่งนี้
13 ก.พ.2568 - การประชุมร่วมรัฐสภา ครั้งที่ 3 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่สอง) ซึ่งจัดขึ้นเป็นพิเศษเพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าด้วยการปรับแก้มาตรา 256 และการเพิ่มหมวด 15/1 ต้องล่มกลางคัน หลังจากมีการขอนับองค์ประชุมและพบว่ามีผู้เข้าร่วมเพียง 204 คน ไม่ครบองค์ประชุม
การประชุมเริ่มต้นตั้งแต่ 09.30 น. โดยมี นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา เป็นประธาน และมีการอภิปรายกันอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับ ที่เสนอโดย นายพริษฐ์ วัชรสินธุ และนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ พร้อมคณะ
อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาประมาณ 11.30 น. ของการประชุม มีสมาชิกขอให้นับองค์ประชุม และผลปรากฏว่ามีผู้แสดงตนเข้าร่วมเพียง 204 คน ทำให้ไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้
นายวันมูหะมัดนอร์ ในฐานะประธานที่ประชุม จึงสั่งปิดประชุมทันที และนัดประชุมใหม่ในวันพรุ่งนี้ เวลา 09.00 น. เพื่อเดินหน้าพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
10 นาที 'บิ๊กป้อม' ซัด 'ประเทศไม่ใช่เวทีมือสมัครเล่น' อึ้ง!อิ๊งค์ แจงแค่ 10 วินาที
“ประเทศชาติไม่ใช่เวทีให้มือสมัครเล่นมาซ้อมมือ” บิ๊กป้อม เปิดฉากอภิปราย 10 นาที ซัด“แพทองธาร” ไร้ความสามารถทั้งเศรษฐกิจ-ความมั่นคง-จริยธรรม ถูกครอบงำโดยคนในครอบครัว ด้านนายกฯ ชี้แจงสั้นๆ 10 วินาที แค่ประโยคเดียวว่า “ไม่เป็นความจริง”
'เท้ง' เปิดฉากซักฟอก 'อิ๊งค์' ซัดทำไทยมีนายกฯ 2 ระบบ ตกต่ำยิ่งกว่ารัฐบาล คสช.
เปิดฉากอภิปรายไม่ไว้วางใจ 'วันนอร์' แจงกติกา เตือนระวังอภิปรายพาดพิงคนนอก 'ผู้นำฝ่ายค้าน' จั่วหัวร่ายยาว ซัด 'แพทองธาร' ปล่อยคนในครอบครัวชักใย ชี้ไทยมีนายกฯนอกระบบ-ในระบบ ดีลแลกประโยชน์เจ้าสัว
'เทพไท' เสนอเปิดซักฟอกที่ดาวอังคาร-เมืองบาดาล หลังเพื่อไทยยืดอภิปรายถึงตี 5
อดีตสส.นครศรีธรรมราช ประชดควรเปิดซักฟอกในเมืองบาดาลหรือดาวอังคาร หากพรรคเพื่อไทยยังยืนยันให้การอภิปรายยืดเยื้อจนถึงตี 5 พร้อมเรียกร้องให้ประธานสภาฯทบทวนกำหนดเวลาการประชุมใหม่ เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมมากขึ้น
'เทพไท' เตือนประธานสภาฯ ตั้งหลักนิยามให้ชัด อภิปรายคนนอกได้แค่ไหน
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิป เปลี่ยนชื่อแล้ว อย่าวินิจฉัยอัปยศ
ตีตกแก้กฎหมาย‘ป.ป.ช.’ วิโรจน์ฉุนพท.ทรยศแดง
รัฐสภามีมติข้างมาก 415 เสียง ตีตก “ร่าง กฎหมาย ป.ป.ช.” โอนคดีทุจริตและประพฤติมิชอบของทหารไปศาลอาญาคดีทุจริตฯ
'ภท.' เอาด้วยส่งศาลตีความประชามติ ชี้คนละเรื่องกับรอบก่อน
'โฆษกภท.' เผยมติพรรค หนุนญัตติส่งศาล รธน.ตีความ แก้ รธน.ก่อนประชามติ บอกไม่ย้อนแย้งรอบที่แล้ว เหตุเป็นคนละประเด็น