เดือดจัด! 'ภูมิธรรม' ทุบโต๊ะ! สั่งกฟภ.ตัดไฟเมียนมาวันนี้ ฮึ่ม!เกียร์ว่างเจอยืมตัวช่วยราชการ

“วันนี้ผมจะสั่งการไปยัง สมช.ให้แจ้ง กฟภ. เรื่องนี้รุนแรง จะต้องไปดำเนินการให้ตัดไฟทันที ไม่ใช่มารอโยกไปมาเหมือนที่เกิดขึ้นและกำลังเป็นปัญหา ให้แจ้ง กฟภ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้บังคับหน่วยส่วนไหนหรือผู้รับผิดชอบหน่วยไหน หากไม่ปฏิบัติให้เกิดผลโดยทันที ผมจะยืมตัวมาช่วยราชการ”

4 ก.พ.2568 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงอำนาจสั่งตัดไฟในชายแดนเมียนมา ภายหลังจากสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) พบเกี่ยวข้องกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ว่า เรื่องไฟฟ้าเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบรุนแรง การขายไฟฟ้าให้เมียนมาเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2535-2537 ซึ่งเป็นมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ออกมา 2 ครั้ง ครั้งแรกคือ ให้ขายไฟให้เมียนมา ต่อมาให้ขายไฟได้ตามแนวชายแดน โดยไม่จำเป็นต้องเข้า ครม. และให้ดำเนินการได้ตามแนวทางปฏิบัติที่แท้จริง ดังนั้น การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) มีอำนาจตามระเบียบของ กฟภ. โดยเฉพาะในข้อ 51.1 และ 51.2 กฟภ.งดจ่ายไฟฟ้าได้หากพิจารณาเห็นว่าการจ่ายไฟฟ้ากระทบความมั่นคงของชาติ

นายภูมิธรรม กล่าวว่า สำหรับผลกระทบที่เกิดต่อความสงบเรียบร้อยภายในประเทศขณะนี้ ตนเห็นว่ามันมีปัญหา วัดจากข้อมูลของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่เป็นปัญหากระทบต่อประชาชนขณะนี้ ข้อมูลจากศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ที่ได้รับรายงานมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า มิ.ย.65-มิ.ย.67 คนไทยตกเป็นเหยื่อกว่า 5 แสนคน สร้างความเสียหายกว่า 6 หมื่นล้านบาท และครอบคลุมความมั่นคงในหลายมิติ รวมถึงมิติด้านเศรษฐกิจ ดังนั้น หากมีข้อมูลว่าผู้ซื้อไฟฟ้าจาก กฟภ. ให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์หรือแก๊งอาญชากรรมข้ามชาติ กฟภ.สามารถใช้สิทธิตามสัญญาจ่ายไฟฟ้าให้น้อยลงหรืองดจ่ายไฟฟ้าได้

รองนายกฯกล่าวย้ำว่า เรื่องนี้ตนไม่สบายใจที่มีการโยนกันไปมาว่า ไม่สั่งมาก็ทำไม่ได้ อีกฝั่งก็บอกไม่รู้ ยังไม่ได้ดำเนินการอะไร ทั้งที่หากมีข้อมูลสืบทราบได้ว่ามีปัญหา ซึ่งเมื่อวันที่ 3 ก.พ.ได้สั่งให้ สมช. ซึ่งเป็นหน่วยปฏิบัติในการทำงานเรียก กฟภ.มาคุย รวมถึงกระทรวงการต่างประเทศ ตำรวจ ทหาร อยู่ในที่ประชุมด้วย ยืนยันแล้วว่ากระทบกับความมั่นคงจริง ซึ่งตนเพิ่งได้รับหนังสือที่แจ้งข้อมูลดังกล่าวมา ซึ่ง สมช.ชี้แล้วว่ากระทบ และในทางตรงกันข้ามไม่ต้องรอให้ สมช.ชี้ หากกระทบ กฟภ.จัดการได้เลย ตนได้รับรายงานมาว่ามีการใช้ไฟฟ้าที่มากขึ้นผิดปกติ ซึ่งเมื่อพบข้อมูลนี้ควรจะเข้าไปดำเนินการในขั้นตอนต่างๆ ไม่ใช่จะขายไฟฟ้าอย่างเดียว หลังจากพิจารณาข้อมูลดังกล่าวแล้วตนคิดว่าการค่อยๆ ตัดไฟอาจจะช้าเกินไป เพราะปัญหารุนแรงแล้ว

“วันนี้ผมจะสั่งการไปยัง สมช.ให้แจ้ง กฟภ. เรื่องนี้รุนแรง จะต้องไปดำเนินการให้ตัดไฟทันที ไม่ใช่มารอโยกไปมาเหมือนที่เกิดขึ้นและกำลังเป็นปัญหา ให้แจ้ง กฟภ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้บังคับหน่วยส่วนไหนหรือผู้รับผิดชอบหน่วยไหน หากไม่ปฏิบัติให้เกิดผลโดยทันที ผมจะยืมตัวมาช่วยราชการ ขอให้ปฏิบัติทันทีตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ยืนยันว่าการตัดไฟฟ้าไม่จำเป็นต้องเข้า ครม. หากยังยืดเยื้อไม่จัดการภายในวันนี้ จะยืมตัวมาช่วยราชการ ให้ไปพิจารณาว่าควรจะจัดการแค่ไหน และรายงานให้ทราบผล”นายภูมิธรรม กล่าวและย้ำว่า เป็นหน้าที่ของ กฟภ.ที่จะดำเนินการได้ทันทีหากสังคมรับรู้ รวมถึงประชาชนที่อยู่ตามแนวชายแดน แต่หากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่รับรู้อีก ก็ต้องตรวจสอบกัน ซึ่งวันนี้เดี๋ยวคำสั่งจะออกมา ตนตัดเองได้ในฐานะรองนายกฯฝ่ายความมั่นคง ไม่ต้องรอให้ถึง ครม.หรือนายกฯ ให้ดำเนินการทันที ให้เห็นผลเป็นรูปธรรม ในขณะเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศต้องทำหน้าที่ ไม่ปล่อยปละละเลยตามสิ่งที่ควรปฏิบัติ แต่ใครที่รู้สึกว่ายังรอโน่นรอนี่อยู่ ตนจะใช้มาตรการเด็ดขาด

นายภูมิธรรม กล่าวว่า วันนี้ชัดเจนแล้วว่าสั่งการให้ตัด ไม่ต้องมาถามว่าเป็นเพราะอะไร กฟภ.ถึงไม่ตัด หรือมั่วแต่สนใจขายไฟอย่างเดียว มีเรื่องที่เกิดขึ้นซึ่งเสียหายมากกว่าไฟที่ขายได้ ส่วนจะมีนอกมีในหรือไม่ ตนไม่รู้ แต่ให้ไปจัดการเรื่องนี้ให้จบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในการประชุม ครม.จะต้องคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.มหาดไทย หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนบอกผ่านสื่อแล้ว และจะสั่งการผ่าน สมช.อีกครั้ง เมื่อถามว่า หากยังเกียร์ว่าง นอกจากจะยืมตัวมาช่วยราชการ ยังมีมาตรการอื่นๆ อีกหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยืมตัวมาช่วยราชการถือว่าหนักแล้ว ส่วนแนวทางอื่นจะเป็นอย่างไร เดี๋ยวค่อยดูกันตามฐานความผิด

เมื่อถามว่า การตัดไฟจะตัดเฉพาะเมือง ชเว โก๊กโก่ และพีพีพาร์ก หรือไม่ รองนายกฯตอบว่า ให้ไปดูตามความเป็นจริง แต่ตนสั่งการว่าเรื่องนี้มันมีความชัดเจนแล้วและมีปัญหา ซึ่งรับทราบแล้วจะต้องดำเนินการตามมาตรการให้เห็นชัดเจนว่าพยายามทำอะไรที่จะเป็นการแก้ไขปัญหา ไม่ใช่มาโยกโย้ ต้องจัดการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ซักว่า เมืองเมียวดีซื้อไฟจากเราถึง 90% ถ้าตัดจะดับทั้งหมด นายภูมิธรรม กล่าวว่า เขาต้องควบคุมคนของเขา เพราะอยู่ในพื้นที่ของเขาเอง หากปล่อยให้พื้นที่เหล่านั้นสร้างปัญหาให้กับประเทศเขาก็ต้องรับผิดชอบด้วย และต้องการจัดการทันทีกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้จบ หากไม่จบก็ต้องรับผล เราไม่ใช่แม่พระใจดี ส่งขายไฟให้และทำอะไรแบบนั้นแล้วเรายังนิ่งเฉยอยู่หรือ

นายภูมิธรรม ยังกล่าวถึงกำหนดการการลงพื้นที่ชายแดนแม่สอด จ.ตากของหน่วยเฉพาะกิจราชมนู ซึ่งได้ส่งข้อมูลเรื่องไฟฟ้าในเมียนมาให้กับ กฟภ.ด้วย ว่า หากสามารถประสานกับเมียนมาได้ ตนจะลงไปดูพื้นที่จริง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 7.4 จุดศูนย์กลางในเมียนมา สั่นสะเทือนทั่วไทย

กรมอุตุนิยมวิทยาได้มีประกาศแจ้งว่าเมื่อเวลา 13.20 น. เกิดแผ่นดินไหว จุดศูนย์กลางอยู่บริเวณประเทศเมียนมา ที่ละติจูด 21.682 องศาเหนือ ลองติจูด 96.121 องศาตะวันออก ขนาด 7.4 ความลึก 10 กิโลเมตร ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน

ข่าวดี! เมียนมาอภัยโทษ 4 ลูกเรือไทย นายกฯ สั่งเร่งพากลับบ้านเร็วที่สุด

นายกฯ เผยข่าวดี เมียนมาอภัยโทษ 4 ลูกเรือประมงไทย สั่งกระทรวงการต่างประเทศเร่งประสาน พากลับสู่ครอบครัวเร็วที่สุด

พบค่ายพักโรฮิงญา รอหนีเข้าไทยอีกกว่า 200 คน แฉแก๊งค้ามนุษย์ปล่อยข่าวลวงเผาทำลายที่พัก

แฉกลุ่มขบวนการค้ามนุษย์ 3 สัญชาติ ไทย-กะเหรี่ยง-พม่า ปล่อยข่าวเผาทำลายค่ายพักโรฮิงญา ชายแดนไมย-เมียนมา ด้านอำเภอท่าแซะ จ.ชุมพร ที่แท้ยังอยู่เหมือนเดิม ลักลอบขนไปแล้ว 200 คน เหลืออีกกว่า 200 คน รอขนเข้ามาพำนักในราชอาณาจักรไทย

'ภูมิธรรม' ขอ ทหารไทย-กัมพูชา อดทนอดกลั้นปมพิพาทชายแดน อย่ามองยั่วยุ หวั่นขยายสู่สงคราม

ที่รัฐสภา นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงความไม่สงบเรียบร้อยตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา บริเวณ