ศึกบ้านใหญ่เชียงราย! 5 ม.ค. 'ทักษิณ' ยกทัพช่วย 'เมียยงยุทธ' ชน 'วันไชยธนวงศ์' ชิงนายก อบจ.

อาทิตย์นี้ 5 ม.ค.ทักษิณ ยกทัพใหญ่ ตรึงเชียงราย ช่วยเมียยงยุทธ ลุยศึกนายกฯอบจ.ฯ ชนบ้านใหญ่เชียงฮาย“วันไชยธนวงศ์” ขึ้นเวทีปราศรัยสามเวที-สามอำเภอ

2 ม.ค.2568 - มีรายงานจากทีมงานเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย ของพรรคเพื่อไทยว่า ช่วงสุดสัปดาห์นี้ วันอาทิตย์ที่ 5 ม.ค. นายทักษิณ ชินวัตร จะเดินทางมายังจังหวัดเชียงราย เพื่อช่วยหาเสียงให้กับ นางสลักจฤฎดิ์ ติยะไพรัช ผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกฯอบจ.เชียงราย ที่ลงในนามพรรคเพื่อไทยอย่างเป็นทางการ

สำหรับนางสลักจฤฎดิ์ คืออดีตนายกฯอบจ.เชียงราย ภรรยานายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตประธานรัฐสภา นักการเมืองภาคเหนือคนสนิทนายทักษิณ ชินวัตร และเป็นมารดาของ ปิยะรัฐชย์ ติยะไพรัช หรือโฮม ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย

รายงานข่าวแจ้งว่า นายทักษิณ จะเดินทางไปถึงสนามบินเชียงราย เวลา 09.00 น. โดยมาแบบเช้ากลับเย็น ซึ่งจะลงพื้นที่ในหลายจุด แต่มีคิวหาเสียง ที่ทีมงานวางไว้ก็คือ นายทักษิณ จะขึ้นเวทีหาเสียงสามอำเภอสำคัญ คือที่อำเภอเทิง-แม่จันทร์และเชียงของ ซึ่งทีมงานของนายยงยุทธได้มีการประสานกับนายทักษิณแล้ว และจะเคาะครั้งสุดท้ายในช่วงเย็นวันนี้ 2 ม.ค. หลังได้รับคำตอบจากนายทักษิณ ซึ่ง จะมีประชาชนชาวเชียงรายมารอต้อนรับและไปฟังการปราศรัยหาเสียงของนายทักษิณจำนวนมาก

ทั้งนี้ นางสลักจฤฎดิ์ ลงสมัครแข่งขันกับ นางอทิตาธร วันไชยธนวงศ์ อดีตนายกฯอบจ.เชียงราย สมัยที่ผ่านมา ที่ลงในนามอิสระ แม้จะถูกมองว่า มีเครือข่ายสีน้ำเงินคอยหนุนหลัง เนื่องจากการเลือกตั้งส.ส.ปี 2566 คนในบ้านใหญ่ตระกูลวันไชยธนวงศ์ ซึ่งมีฐานที่มั่นใหญ่อยู่ที่อำเภอเทิง บางส่วน คือนายรังสรรค์ วันไชยธนวงศ์ อดีตส.ส.เชียงรายสองสมัย ย้ายจากพรรคเพื่อไทยไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทย ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับ นายทักษิณและพรรคเพื่อไทยอย่างมาก จนสุดท้ายดันให้ เทิดชาติ ชัยพงษ์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงราย ที่ถือว่าโนเนมทางการเมืองพลิกเอาชนะรังสรรค์ อดีตส.ส.เชียงรายสองสมัยจากบ้านใหญ่ตระกูล วันไชยธนวงศ์ ที่เป็นลูกพี่ลูกน้องกับ นางอทิตาธร ไปได้ ซึ่งปัจจุบันนายรังสรรค์ เป็นรองเลขาธิการนายกฯฝ่ายการเมือง(อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย)

ทั้งนี้ในการเลือกตั้งนายกฯอบจ.เชียงรายเมื่อปี 2563 พรรคเพื่อไทยส่ง นส.วิสาระดี เตชะธีราวัฒน์ ลงสมัครในนามพรรคเพื่อไทยอย่างเป็นทางการ แต่ก็แพ้ให้กับ นส.อทิตาธร แบบพลิกล็อก แม้นายทักษิณจะเขียนจดหมายจากแดนไกลมาช่วยหาเสียงให้ก็ตาม ขณะเดียวกันการเลือกตั้งส.ส.เชียงราย เมื่อปี 2566 ปรากฏว่าเชียงรายที่มีส.ส.เขต 7 ที่นั่งปรากฏว่าเพื่อไทย จากเดิมที่เคยชนะยกจังหวัดมาหลายสมัย แต่เลือกตั้งที่ผ่านมาได้มา 4 ที่นั่ง ส่วนอีก 3 ที่นั่งเป็นของพรรคก้าวไกล ส่วนคะแนนปาร์ตี้ลิสต์ทั้งจังหวัด พรรคเพื่อไทยได้ 285,544 คะแนน ส่วนพรรคก้าวไกล ได้มาอันดับสอง 276,139 คะแนน เรียกว่าห่างไกลไม่ถึงหนึ่งหมื่นคะแนน แต่ปรากฏว่า พรรคประชาชน ไม่ได้ส่งคนลงสมัครนายกฯอบจ.เชียงรายแต่อย่างใด

และด้วยการที่ พรรคเพื่อไทยและนายทักษิณต้องการแก้มือ หลังแพ้เลือกตั้งนายกฯอบจ.เชียงรายปี 2563 และต้องการวัดกระแสคนเชียงราย ที่มีต่อพรรคเพื่อไทยและรัฐบาล ทำให้การที่นายทักษิณ จะไปช่วยหาเสียงให้นางสลักจฤฎดิ์ ติยะไพรัช ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ จึงถูกมองว่า ทำให้สนามเลือกตั้งนายกฯอบจ.เชียงรายรอบนี้ จากที่เข้มข้นอยู่แล้ว ก็ยิ่งเข้มข้นมากขึ้น และมีรายงานด้วยว่า การไปเชียงราย ของนายทักษิณ ในครั้งนี้ อาจจะมีแกนนำพรรคเพื่อไทย และรัฐมนตรีบางคนร่วมคณะไปช่วยหาเสียงให้ด้วยเพราะเป็นวันหยุดราชการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลขออภัย 'คนละครึ่งพลัส' ไม่ได้ไปต่อ ซัดเพื่อไทยล้มเหลว 'แจกเงินหมื่น' แต่ไม่ยอมรับผิด

รัฐบาลกราบขออภัย "คนละครึ่งพลัส" ไม่ได้ไปต่อ โต้ พท.กล่าวหารัฐบาลเสียงข้างน้อยตีตกเงินหมื่น จวก เป็นความล้มเหลวปฏิบัติหน้าที่รัฐบาลในอดีต

บ้านใหญ่โคราชเพื่อไทย จัดไพรมารีโหวต เคาะผู้สมัคร สส. 16 เขต ชาติพัฒนาได้ 3 พื้นที่

พรรคเพื่อไทย บ้านใหญ่โคราช ได้มีว่าที่ผู้สมัคร สส.นครราชสีมา ทั้ง 16 เขตเลือกตั้ง และผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อและสมาชิกพรรคเพื่อไทยที่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา รวมกว่า 200 คน นำโดย น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ผู้สมัครบัญชีรายชื่อพรรคเพือไทย

‘ชัยวุฒิ’ ตั้งคำถามแคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย จะแก้ปัญหาไทย–เขมรย่างไร เพราะเป็นต้นเหตุความขัดแย้ง 

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ หัวหน้าพรรครักชาติ ตั้งคำถามถึงแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของ พรรคเพื่อไทย โดยระบุว่า เป็นที่ชัดเจนแล้วว่าแคน

'วราวุธ' เผยอบอุ่น-มีพลังอยู่บ้านภูมิใจไทย ไม่แคร์ 'ยศชนัน' เปิดซิงสุพรรณฯ ลั่นเจาะได้ก็ลองกันดู

“วราวุธ​” ลั่น​ "เจาะได้ก็ลองกันดู" หลัง​ “ยศนัน” หอบคณะเพื่อไทย​ ลงพื้นที่หาเสียงสุพรรณบุรี​ บอก​ แย่งพื้นที่ได้หรือไม่ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน​ ​

ศึกเลือกตั้งรอบใหม่ กับ 'สามก๊กฉบับชาติวิบัติ' ภาค 3

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สามก๊กฉบับชาติวิบัติ ภาค 3 (มีการปรับเปลี่ยนฝ่ายและชื่อตัวละครให้สอดคล้องสถานการณ์)