ท้านายกฯอิ๊งค์ ถ้าให้เกียรติสภา ควรมาตอบกระทู้สดผู้นำฝ่ายค้าน

'ปธ.วิปค้าน' ลั่น 'หัวหน้าเท้ง' ถามกระทู้สดนายกฯ แน่นอน ข้องใจทำไมต้องแถลงผลงานวันเดียวกัน ทั้งที่รู้ล่วงหน้าแล้ว เหน็บ 'อิ๊งค์' ถ้าเห็นความสำคัญสภา สะดวกตอบสัปดาห์ไหนก็พร้อมเสมอ

11 ธ.ค.2567 - นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงการทำงานหลังสมัยประชุมสภา วันที่ 12 ธ.ค. ว่า ที่ประชุมวิปฝ่ายค้านจะมีการคุยถึงภาพรวมในการทำงานในสมัยประชุมที่จะเริ่มในสมัยประชุมนี้ รวมทั้งเรื่องโควต้าต่างๆ ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน เช่น กระทู้สด เพราะการประชุมวันที่ 12 ธ.ค. ถือเป็นการถามกระทู้สดวันแรกของสมัยประชุม รวมถึงจะพูดคุยถึงแนวทางการทำงานของการทำงานฝ่านค้านเป็นอย่างไร และควรทำอะไรบ้างในสมัยประชุมนี้ ทั้งนี้ ในส่วนของกระทู้ที่จะถามในวันที่ 12 ธ.ค. มีหลายประเด็นที่สังคมสนใจ และรัฐบาลได้ขับเคลื่อนสื่อสารในช่วงปิดสมัยประชุม ดังนั้น ฝ่ายค้านได้เตรียมกระทู้สดที่จะถามนายกฯไว้แล้ว โดยให้นายณัฐพงศ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน และผู้นำฝ่ายค้านในสภาเป็นผู้ถาม เนื่องจากมีหลายเรื่องที่ช่วงปิดสมัยประชุมที่จะต้องสอบถาม แต่เราเลือกเรื่องที่สำคัญที่สุดและสังคมจับตามองมาถาม

”เราทราบดีว่า ในวันที่ 12 ธ.ค. นายกฯ จะมีการแถลงผลงานซึ่งตรงกับวันเปิดสมัยประชุมพอดี แต่เราก็ได้แจ้งไปแล้วว่า ที่ผ่านมาเคยมีทำมาก่อนแล้ว มีรัฐมนตรีที่ติดภารกิจต่างจังหวัดก็ได้มีการประสานมาทางวิปว่ากำลังนั่งรถกลับมาสภา โดยถึงประมาณ 12.00 น. ซึ่งสภาก็ได้ประสานว่าให้นำกระทู้ทั่วไปมาถามก่อน เมื่อรัฐมนตรีมาถึงก็ค่อยถามกระทู้สดก็สามารถทำได้ ซึ่งเราก็ยินดี ผมว่าเรื่องนี้ขึ้นอยู่กับว่ารัฐมนตรีท่านนั้นๆ อยากจะตอบหรือไม่มากกว่า ส่วนการวางแผนแถลงอะไรกันไว้ ก็เข้าใจว่าถ้าจำเป็นจะต้องเป็นวันพรุ่งนี้ (12 ธ.ค.) ก็มีหนทางอยู่ หากนายกฯ เห็นความสำคัญของสภา ที่มาจากประชาชน และเป็นสภาที่เสียงส่วนมากเลือกท่านมาเป็นนายกฯ​ ถ้าท่านเห็นว่าควรให้ความสำคัญกับการตรวจสอบถ่วงดุลระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติกับฝ่ายบริหาร การมาตอบกระทู้น่าจะเป็นเรื่องที่ดี และน่าจะสามารถสร้างความมั่นใจในหลายเรื่องให้กับประชาชนได้ และเรื่องที่สังคมตั้งคำถามอยู่“ นายปกรณ์วุฒิ กล่าว

เมื่อถามว่าแสดงว่าต้องการพิสูจน์ความจริงใจของนายกฯ ที่มีต่อสภาฯและประชาชนใช่หรือไม่ นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า เราพูดถึงเรื่องการแบ่งแยกอำนาจ การตรวจสอบถ่วงดุลมากกว่า ซึ่งรองโฆษกพรรคเพื่อไทยก็พูดถึงเรื่องการตรวจสอบถ่วงดุล ก็คิดว่าประชาชนเลือก สส. สส.เลือกนายกฯ ที่มาของนายกฯ​ รวมถึงคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็มาจากสภา ดังนั้น นายกฯ และรัฐมนตรีก็ควรที่จะให้เกียรติการตรวจสอบถ่วงดุลกลไกกระทู้สดของสภาฯ ที่มีตามข้อบังคับตามรัฐธรรมนูญด้วย ซึ่งคิดว่าเป็นเรื่องที่จำเป็น และเมื่อวันที่ 10 ธ.ค.นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาก็บอกว่าขอให้นายกฯ มาตอบกระทู้จะดีกว่า ทั้งนี้ เรายินดีที่จะอำนวยความสะดวก นายกฯว่างตอนไหนก็แจ้งมาได้

“มีเรื่องหนึ่งที่ผมแปลกใจเหมือนกันว่าเมื่อช่วงต้นเดือนมีวิป ครม.ได้ทักมาส่วนตัว ถามว่าจะมีกระทู้ถามนายกฯหรือไม่ ผมก็แจ้งไปแล้วว่ามี แต่อยู่ๆ ก็จะแถลงผลงานในวันเดียวกัน ผมก็งงๆ เหมือนกันว่า แล้วถามทำไม”นายปกรณ์วุฒิ กล่าว

เมื่อถามว่า สามารถบอกการบ้านที่จะถามนายกฯได้หรือไม่ว่ามีเรื่องอะไรบ้าง นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า มีหลายเรื่อง และตนยังคาดหวัง แต่ยังไม่มั่นใจ 100 เปอร์เซ็นว่านายกฯจะมาตอบกระทู้ ดังนั้น อาจจะต้องมีการเปลี่ยนเรื่องเพราะไม่อยากเสียโอกาส และอยากเก็บประเด็นสำคัญไว้ถามนายกฯ และย้ำว่านายกฯพร้อมสัปดาห์ไหนก็บอกได้

นายปกรณ์วุฒิ ยังกล่าวถึงการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในสมัยประชุมนี้อย่างแน่นอน ส่วนจะเป็นช่วงเวลาไหนคงต้องคุยกับพรรครร่วมฝ่านค้านก่อน โดยจะมีการคุยกันภายในเพื่อวางแผนทั้งหมด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วันนอร์' ขอเวลาไม่เกิน 3 เดือน ตรวจสอบคำร้องถอดประธาน ป.ป.ช.

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีที่พรรคประชาชนยื่นถอดถอนนายสุชาติ ตระกูลเกษมสุข ประธานคณะกรรมการป้องกั

ผู้นำฝ่ายค้าน ห่วงภาพลักษณ์ไทย ชี้ต้องยึดหลักสิทธิมนุษยชน ก่อนจะพัฒนาเรื่องเศรษฐกิจ

"เท้ง" ห่วงภาพลักษณ์ไทย หลังสหรัฐฯ คว่ำบาตรจำกัดวีซ่าเจ้าหน้าที่รัฐบาล ชี้หากยึดหลักสิทธิมนุษยชน ประเทศไหนก็ว่าไทยไม่ได้ เตือนอย่าใช้วิธีเจรจาหลังบ้าน หลัง “ทักษิณ” แนะคุยทูต EU

พรรคส้ม ซัด 'ทักษิณ' ทำตัวเองถูกซักฟอก แซะ 'เพื่อไทย' ตัดสินใจเองไม่ได้ต้องรอคำสั่ง

ณัฐพงษ์-หัวหน้าปชน.โต้ 'ทักษิณ' ปมบรรจุชื่อในญัตติซักฟอก ไม่ได้เกิดจากใครเลย แต่เป็นเพราะเจ้าตัวชี้นำรัฐบาลเอง แซะ 'เพื่อไทย' ยังต้องรอคำสั่งผู้มีอำนาจตัวจริง เผยถ้าเปลี่ยนสูตรเวลาอภิปราย 23+7 พร้อมเจรจา แต่ปัดตอบเปลี่ยนชื่อในญัตติเป็นอะไร บอกใบ้ 'ลองไปดูข่าวท่านประธานสภา'

แม่ยกพรรคส้ม ยก 'ระบอบนายใหญ่เหนือหัว' โต้เดือด 'ทักษิณ' พาดพิง 'ธนาธร'

'เจี๊ยบ อมรัตน์' โต้เดือด 'ทักษิณ' พาดพิง 'ธนาธร' เป็นนั่งร้าน-ชักใยพรรคประชาชน ลั่นเราเป็นเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ไม่เรียกใครว่านาย และไม่ยอมรับการเมือง 'ระบอบนายใหญ่เหนือหัว'

ถอดรหัส 'ทักษิณ' โชว์เขี้ยว! พลิกเกม-ขย้ำกลับ 'พรรคส้ม' เปิดแผลนั่งร้าน 'ธนาธร'

ญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน โดยเฉพาะ “พรรคประชาชน” ไม่เพียงแค่เป็น “ศึกซักฟอก” ครั้งแรกของรัฐบาลแพทองธาร ชินวัตร แต่ยังถูกออกแบบมาให้กระทบชิ่งถึง “ทักษิณ ชินวัตร” โดยตรง

ดร.เสรี วิจารณ์ 'แพทองธาร' แต่งตัวตามแฟชั่นขาดรสนิยม แนะลด 'อีโก้' พัฒนาทักษะ

ดร.เสรี วงษ์มณฑา วิจารณ์การแต่งกายของนายกฯแพทองธาร โดยมองว่าแต่งตามสมัยนิยมไม่เหมาะสมกับรูปร่างตัวเอง และเสี่ยงที่จะดูแย่ แนะนำลดอีโก้และพัฒนารสนิยมเพื่อให้ประเทศดูดีขึ้น