16 พ.ย.2567 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ นักกฎหมาย อดีตสส.จังหวัดพัทลุง โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง "คุณทักษิณ ชินวัตร สำเร็จเคล็ดวิชาขั้นสูงแล้ว" ระบุว่าจะว่ามมไม่เงี่ยหูฟังคุณทักษิณ ชินวัตร ปราศรัยที่จ.อุดรธานี เสียเลยก็ไม่ได้ แม้ผมจะ ละ วาง อะไรลงได้เยอะแล้ว แต่ผมก็เขี่ยๆดูข้อความทางโทรศัพท์ว่าคุณทักษิณพูดอะไรบ้าง
ก่อนขึ้นเวที คุณทักษิณคงอ่านปรัชญามาเยอะ พูดคำว่า “โอกาสที่ไม่เท่าเทียม” อยู่ 2-3 ครั้ง เรื่องโอกาสที่ไม่เท่าเทียม ความจริงเรื่องนี้ มีอยู่ 2 คำ คือ ความเท่าเทียมทางโอกาส และ โอกาสที่ไม่เท่าเทียม แต่เอาเถอะใครจะไปพูดเรื่องยากๆบนเวทีปราศรัยได้
บนเวทีปราศรัย เขาพูดเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย ไม่ใช่พูดเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องยาก ในอดีตผมก็เคยผ่านเรื่องแบบนี้บนเวทีปราศรัยมาแล้ว
คุณทักษิณ ยังคงน่ากลัวบนเวที แต่หากเรามี “สติ” เรายังพอจะรับมือได้ คุณทักษิณพูดว่า
1.ต้องให้คนจนมีโอกาสเท่าเทียมกัน
2.ต้องป้องกันโอกาสที่ไม่เท่าเทียม
คำ 2 คำนี้ ทำให้ผมที่ปลีกวิเวกอยู่ริมเขาบรรทัดระหว่างจังหวัดพัทลุง-ตรัง ต้องสะดุ้ง อยากหยิบลูกประคำที่อยู่ในมือซัดใส่คุณทักษิณ แล้วพูดว่า “คุณทำให้นักโทษที่เป็นคนจน-คนรวย มีโอกาสเท่าเทียมกันก่อนเถอะพ่อคุณ “ ทำเรื่องง่ายๆ ให้ดูเป็นตัวอย่างก่อนเถอะพ่อคุณ
ณ เวลานี้ คุณทักษิณ ชินวัตร สำเร็จเคล็ดวิชาขั้นสูงแล้ว วิชานั้นเรียกว่าวิชา “มือถือสาก ปากถือศีล” สอดส่ายสายตาไปในยุทธจักรการเมือง ยากที่จะหาใครรับมือวิชา “มือถือสาก ปากถือศีล” กับคุณทักษิณ ชินวัตร ได้แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เกลือไม่พอ! เพื่อไทยหยามฝ่ายค้านซักฟอกจืด วอนสื่อช่วยพาดหัวหน่อย 'อนุสรณ์ร้องสภา ขอน้ำปลาให้ฝ่ายค้านด่วน'
นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ระบุว่า ขอฝากไปยังสื่อทุกสำนักว่าหากจะโปรยข่าววันนี้ต้องบอกว่า "อนุสรณ์ร้
'พริษฐ์' ชำแหละละคร 5 ตอนรัฐบาลเพื่อไทย ดีลอำมหิต-ไร้ประชาชนในสมการ
'พริษฐ์' ฉายภาพละคร ‘รัฐบาลเพื่อไทยหัวใจคือประชาชน’ 5 ตอน ซัดดีลกันแบบนี้ ไม่เคยมี ปชช.อยู่ในสมการ เหตุอะไรที่ไม่อยากทำแล้วอ้างติดที่พรรคร่วมฯ เปรียบ 'แพทองธาร' เหมือนเป็ดง่อย ตัดสินใจอะไรไม่ได้ด้วยตนเองได้ คอยรอคำตอบจาก ‘นายกฯ คนพ่อตัวจริง’
ชมสด! อภิปรายไม่ไว้วางใจ 'แพทองธาร ชินวัตร' นายกรัฐมนตรี
การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 26 สมัยสามัญประจำปีครั้งที่สอง ญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายยกรัฐมนตรี
‘ฝ่ายค้าน’ซักฟอก‘นายกฯอิ๊งค์’ ขยายแผล ปูทาง ยื่น 'ป.ป.ช.'
เปิดฉากกันไปแล้ว ศึกซักฟอก อุ๊งอิ๊ง-น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ภายใต้คอนเซปต์ ‘ดีลแลกประเทศ’ วันแรก ไฮไลต์สำคัญ ช่วงเช้าหนีไม่พ้นการเปิดหัวของ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และการลุกขึ้นอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งแรกของ บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ
'แพทองธาร' โต้ข้อกล่าวหารัวๆ ก่อนเดินทางกลับบ้านเวลา 22.30 น.
นายกฯ ชี้แจงมาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่น PM 2.5 พร้อมสรุปผลการดำเนินงานในด้านปลาหมอคางดำ รถไฟฟ้าเชื่อม 3 สนามบิน และประเด็นซื้อไฟเอื้อนายทุน พร้อมเหน็บฝ่ายค้านที่ยกประเด็น “ดินอัลไพน์ ตอนตัวเองอายุ 11 ขวบ ถามอภิปรายรัฐบาลชุดไหนกันแน่
ชาวเน็ตแซะ ‘แพทองธาร’ สกิลปากดีส่งต่อทางสายเลือด โต้ปมเสียภาษี!
ชาวเน็ตขุดคำพูดเก่า “ทักษิณ” เทียบวาทะ “แพทองธาร” กลางสภา หลังนายกฯ ตอกกลับฝ่ายค้าน ปมเสียภาษี