
‘มาริษ’ พบ ‘ไบเดน’ ย้ำความสัมพันธ์ 2 ประเทศ ยืนยันไทยพร้อมทำงานร่วมกับสหรัฐให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น พร้อมขอบคุณต้อนรับอบอุ่น
27 ก.ย. 2567 – นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งอยู่ระหว่างเดินทางเข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 79 หรือ UNGA ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ได้เข้าร่วมงานเลี้ยงรับรองหัวหน้าคณะผู้แทนรัฐสมาชิกสหประชาชาติ โดยมีนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และนางจิล ไบเดน ภริยา เป็นเจ้าภาพ ซึ่งจัดขึ้นที่พิพิธภัณฑ์Metropolitan Museum of Art ในนครนิวยอร์ก ในช่วงการประชุม UNGA
โดยนายมาริษ ได้จับมือทักทายประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา พร้อมยืนยันความพร้อมของไทยที่จะร่วมงานกับสหรัฐอเมริกา เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกัน และย้ำว่าประเทศไทยและสหรัฐอเมริกามีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิด และยาวนานมาเกือบ 2 ศตวรรษ หรือเกือบ 200 ปีโดยปัจจุบันได้ครอบคลุมความร่วมมือในทุกมิติ ซึ่งรวมถึงความร่วมมือด้านกลาโหม การค้าและการลงทุน และสายสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างประชาชนของทั้ง 2 ประเทศ
นายมาริษ ยังได้ขอบคุณประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ในการต้อนรับ UNGA ครั้งที่ 79 อย่างอบอุ่น และยืนยันความมุ่งมั่นของไทย ที่จะทำงานร่วมกับสหรัฐ เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นในอนาคตต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ หารือทูตลาว ยันไทยไม่เริ่มก่อน คุมส่งออกน้ำมันกันลอบไปกัมพูชา
นายกรัฐมนตรีพบเอกอัครราชทูต สปป.ลาว ยืนยันสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา ไทยไม่เคยรุก
‘สีหศักดิ์’ เผย ‘อนุทิน’ ไม่เคยทาบทามเป็นแคนดิเดตนายกฯ ภูมิใจไทย ระบุมีตัวเลือกอยู่แล้ว 2 คน
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกระแสข่าวการเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี
จับตา! ถกอาเซียนนัดพิเศษ มีอะไรในกอไผ่
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "มีอะไรในกอไผ่" โดยระบุว่า
เสธ ทบ. เผยพบร่างทหาร 2 นาย เหตุปะทะพื้นที่ปราสาทตาควาย 'เนิน 350' แล้ว
พล.อ.ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก เปิดเผยความคืบหน้ากรณีการปะทะในพื้นที่ปราสาทตาควาย และบริเวณเนิน 350 จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการสู้รบอย่างหนั
โคราชเดือด! ถล่มยิงเป้าผู้นำเขมร
สโมสรกีฬายิงธนูโคราชเปลี่ยนเป้าซ้อมเป็นรูปผู้นำกัมพูชา ทั้งฮุน เซน–ฮุน มาเนต รวมถึงโฆษกกองทัพและอินฟลูเอนเซอร์เขมร ลูกค้าแห่ทดลองยิง ระบุเป็นกิจกรรมผ่อน
ทัพเรือเผยเหตุเขมรบุกหนัก เคยใช้สไนป์เปอร์ลอบยิง ผบ.หน่วย ก่อนเปิดฉากรบ
โฆษกกองทัพเรือเปิดเผย ช่วงก่อนการโจมตีบ้านเรือน 3 หลัง ฝ่ายกัมพูชามีความพยายามยั่วยุหลายครั้ง รวมถึงเหตุใช้พลซุ่มยิงลอบยิงผู้บังคับหน่วยระดับผู้นำ ก่อนสถานการณ์พัฒนาไปสู่การสู้รบ

