ชี้ 'ทักษิณ' พ้นโทษ 'เศรษฐา' จะมีความทุกข์อย่างมากที่สุด


19 ก.ค.2567 - นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ช่วงหนึ่งถึงกรณีนายวิษณุ เครืองาม บอกทักษิณ ชินวัตร พ้นโทษแล้วสามารถช่วยงานรัฐบาล และเป็นสมาชิกพรรคการเมืองได้นั้น ว่า นายวิษณุออกอาการหลวมหลุดทางความคิด เพราะตาม รธน.แล้ว นักโทษเมื่อพ้นโทษต้องอย่างน้อย 10 ปีจึงจะมีสิทธิ์เป็นสมาชิกพรรคการเมือง อย่างไรก็ตาม หากติดคุกในคดีทุจริตไม่สามารถเป็นสมาชิกพรรคตลอดชีวิต สิ่งเดียวที่จะทำได้คือ เป็นผู้ช่วยหาเสียง แต่ต้องพูดตามที่พรรคบอก หากพูดนอกเหนือแล้ว พรรคการเมืองจะถูกข้อหาถูกครอบงำได้

“ขณะนี้การพ้นโทษของทักษิณ จะทำให้นายเศรษฐา มีความทุกข์อย่างมากที่สุด หากทักษิณมาทำเนียบช่วยงานรัฐบาลเท่ากับเป็นตัวเรียกม็อบมาบุกได้อย่างง่ายดายไม่เว้นวัน สิ่งสำคัญสถานภาพทางการเมืองของทักษิณ ย่อมเป็นจุดเด่นเหนือกว่านายเศรษฐาอย่างมาก และจะตกเป็นเป้าของสื่อที่ต้องสัมภาษณ์มากกว่าตัวนายกฯ เสียอีก”

อีกทั้งกล่าวถึงนายทักษิณจะพ้นโทษช่วงปลายสิงหาคมนี้ว่า เมื่อออกจากคุก ก้าวพ้นประตุเรือนจำจะได้รับใบบริสุทธิ์ถ้าติดคุกสมบูรณ์ เพื่อแสดงถึงชีวิตบริสุทธิ์ไม่ต้องถูกคุมขังอยู่ในคุกแล้ว ซึ่งไม่เกี่ยวกับความผิดที่ถูกตัดสินให้ลงโทษติดคุกแต่ประการใด

นายจตุพร กล่าวว่า หากกรณีนายทักษิณอยู่ชั้น 14 รพ.ตำรวจ มีข้อพิสูจน์ว่า ไม่ป่วยจริง โดยมีพยานปากสำคัญคือ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ที่ไปพบทักษิณที่ รพ.ตำรวจ ชั้น 14 แต่ทักษิณกลับชี้แจงสั้นๆว่า ไม่เป็นความจริง แสดงถึงคำพูดที่ขัดกัน ดังนั้น กรณีนี้ต้องมีใครสักคนพูดความจริงและมีบางคนต้องพูดโกหก

"การได้ใบบริสุทธิ์แล้ว ไม่ได้หมายความว่า จะไม่กลับไปติดคุกตามคดีที่ได้ใบบริสุทธิ์อีก เพราะหากพิสูจน์ได้ว่า นายทักษิณนอน รพ.ตำรวจ ไม่ได้ป่วยจริง เพราะไม่อยากติดคุก จึงเป็นการอ้างเท็จ จึงต้องเข้าคุกได้อีกในคดีเดียวกัน และใบบริสุทธิ์ก็ช่วยไม่ได้ ผมเป็นตัวอย่างนักโทษได้ใบบริสุทธิ์แล้ว ยังกลับไปติดคุกในคดีใบสุทธิ์ที่ได้รับด้วย หวังว่าทักษิณจะได้รับโอกาสเช่นเดียวกับผมบ้าง”

นายจตุพร กล่าวว่า อีกอย่างแพทย์ รพ.ตำรวจและรพ.ราชทัณฑ์ ถูกแพทยสภาตั้งกรรมการสอบอยู่ หากมีผลสอบออกมาว่า การรักษาทักษิณ เป็นความเท็จแล้ว ย่อมมีความผิดจรรยาบรรณแพทย์ ดังนั้นนายทักษิณ อย่ามั่นใจให้มากว่า ได้รับใบบริสุทธิ์เมื่อพ้นโทษออกจากคุกแล้วจะไม่กลับไปติดคุกได้อีก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณหญิงสุดารัตน์-หน.ไทยสร้างไทย มองการเมืองแบบตบจูบในรัฐบาล พท.ยึดมหาดไทยคืนจากภท.

“คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย-นักการเมืองหญิงชื่อดังที่คว่ำหวอดอยู่ในการเมืองไทยมาร่วมสามสิบปีกว่าปี”โดยที่ผ่านมา

พท.-ภท.ไปกันต่อ ปี70แดงจับมือส้ม?

กระแสข่าวปรับ ครม.เขี่ยพรรคภูมิใจไทยออกจากรัฐบาล และเตรียมดึงพรรคพลังประชารัฐมา เสียบแทน รวมถึงกระแสสั่งสอนโดยริบโควตากระทรวงมหาดไทย

‘แม้ว’ จะไปอเมริกา รอดูสถานการณ์ขอศาลคุยทีมทรัมป์/ลั่น!ปรับครม.ทั้งทีต้องปรับใหญ่

“ทักษิณ” ยังคงเล่นบทนายกฯ ตัวจริง ดูสถานการณ์ก่อน อาจขอศาลบินไปคุยเรื่องภาษีกับทีมทรัมป์ที่สหรัฐ ลั่นปรับ ครม. ไหนๆ จะปรับก็ต้องปรับทีเดียว ทุกพรรค

'ทักษิณ' เปิดให้รดน้ำดำหัว บอกอยู่เชียงใหม่แล้วใจเย็น ที่กรุงเทพฯมันร้อนการเมือง

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดให้ประชาชนชาว จ.เชียงใหม่ รดน้ำดำหัวในงานสระเกล้าดำหัว โดยทันทีที่นายทักษิณ เดินทางมาถึงได้เข้าห้องรับรองและได้นั่งหัวโต๊ะ ร่วมกับ

นั่นไง 'ทักษิณ' ลั่นเอาอยู่! จัดองคาพยพ ดับไฟใต้

ทักษิณ ชินวัตร เปิดแผนเดินหน้าจัดองคาพยพ พูดคุยสันติสุขชายแดนใต้ เชื่อปีนี้สถานการณ์ต้องดีขึ้น ชี้เหตุลอบยิงพระเป็นเรื่องเข้าใจผิด ยันกำลังตามตัวกลุ่มก่อเหตุในรัฐกลันตัน มั่นใจเอาอยู่