'สุทิน' เผยทูตสหรัฐ เสนอขายเครื่องบินรบ เอฟ-16 พร้อมปล่อยกู้ ถ่ายทอดเทคโนโลยี

"สุทิน" เผย ทูตสหรัฐฯ อัดโปรเอฟ 16 ปล่อยเงินกู้ ถ่ายทอดเทคโนโลยี มีลิงก์เชื่อมต่อ รับจ่ายดอกเบี้ยอ่วม ย้ำไม่เพิ่มงบแต่ลดจำนวนเครื่อง

4 ก.ค.2567 - นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังทูตสหรัฐฯ เข้าพบ เพื่อสนับสนุนเครื่องบินเอฟ 16 พร้อมทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ว่า เขามาเสนอขายธรรมดา อยากให้เราช่วยพิจารณา ซึ่งเขาได้เสนอเงินกู้จนจบโครงการ ไม่ต้องทยอยซื้อ และมีการถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านซ่อมบำรุงที่กองทัพอากาศไทยมีความต้องการ ซึ่งการจัดซื้อได้ 2 วิธี คือ ผ่อนชำระโดยใช้งบประมาณ และถ้าไม่ใช้งบประมาณก็ใช้วิธีกู้เงิน แต่วิธีหลังส่วนใหญ่ใช้ในการลงทุน และมีการคืนกำไร ซึ่งในการจัดซื้อเครื่องบินยังไม่เคยใช้วิธีนี้ ต้องศึกษาดู

เมื่อถามว่ากองทัพอากาศต้องการระบบดาต้าลิ้งค์ เอฟ 16 นายสุทิน กล่าวว่า ก็คุยกันอยู่ซึ่งทางสหรัฐฯ บอกว่าเชื่อมได้ และเขาก็เสนอเรื่องนี้เช่นกัน เขายืนยันว่าระบบลิงก์ของเขาสามารถเชื่อมต่อกับเครื่องบินรบที่ ทอ. มีอยู่ได้ ซึ่งเขาโฆษณาว่ามีความทันสมัย มีสมรรถนะเมื้อเทียบกับเครื่องบินรุ่นอื่นแล้ว ของเขาดีกว่าและเหมาะที่สุดในยุคนี้ ส่วนการแลกเปลี่ยนสินค้าเกษตรนั้นเขาไม่ได้พูด แต่หากจะซื้อเครื่องบินเอฟ 16 จริง ทางไทยก็จะขอคุยเรื่องบาเตอร์เทรด ซึ่งก็ยอมรับว่าไม่ง่าย

ถามอีกว่า หากเป็นเครื่องบินเอฟ 16 ส่งผลให้งบประมาณเพิ่มสูงขึ้นจากงบที่ตั้งไว้ หรือสิ่งที่ได้รับอาจจะน้อยลงเมื่อเทียบกับของชาติอื่น นายสุทิน ยอมรับว่า ก็อาจจะน้อยเครื่องลง แต่ก็ยังอยู่ในกรอบงบประมาณเดิม หากเพียงพอก็ 4 เครื่อง ถ้าไม่เพียงพอก็ลดลง แต่จะไม่เพิ่มงบประมาณ อย่างไรก็ตาม การพูดคุยกับทูตสหรัฐฯ ยังไม่ได้พูดถึงราคาว่าจะมีการลดราคาเครื่องบินเอฟ 16 หรือไม่ แต่เขาเสนอว่าหากอยากได้เป็นฝูงไม่ต้องผ่อนซื้อครั้งละ 4-5 เครื่อง เขาสามารถให้กู้

ถามต่อว่า แต่ไทยต้องเสียดอกเบี้ยให้สหรัฐฯ เป็นจำนวนเงินที่สูงมาก นายสุทินยอมรับว่า ก็เอาเรื่องอยู่ แต่ยอมรับว่าทุกชาติก็เสนอเงินกู้เช่นกัน

ถามย้ำว่าสุดท้ายแล้วจะให้ความสำคัญในด้านใด ระหว่างความพร้อมรบ การถ่วงดุลอำนาจ และและสิ่งที่ประเทศจะได้รับในเรื่องของเศรษฐกิจ นายสุทิน กล่าวว่า ทั้ง 3 เรื่อง ต้องคิดไปพร้อมพร้อมกัน แต่เรื่องใหญ่สำหรับ ทอ. ไทยคือการเตรียมความพร้อมรบ และกำลังรบ เมื่อเปรียบเทียบกับเพื่อนบ้าน เพราะปัจจุบันสิ่งแวดล้อมด้านความมั่นคงเปลี่ยนแปลงแล้ว เพื่อนบ้านเขามีการสะสมอาวุธยุทโธปกรณ์เพื่อแสดงแสนยานุภาพ ซึ่งตามข้อเท็จจริงแล้วการจะเคาะเลือกแบบเครื่องบินรบก็ต้องให้สิทธิ์ ทอ. เต็มที่ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะมีอำนาจตัดสินใจทั้งหมด เพราะหากเป็นเรื่องงบประมาณก็ต้องฟังรัฐบาล รวมถึงการมองไปในอนาคตด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทอ.ยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง 'ไฮโซเก๊' ร้องฟันอาญา- พรบ. คอมพ์ฯ ตั้ง กก.สอบทหารที่ถูกพาดพิง

ทอ.ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง 'ไฮโซเก๊' ร้องฟันอาญา- พรบ. คอมพ์ฯ ใช้ภาพแอบอ้าง มีผลร้ายแรงต่อหน่วยงาน ตั้ง กก.สอบทหารอากาศที่ถูกพาดพิงหากพบเกี่ยวข้อวจัดการเด็ดขาด คุมเข้มการใช้ภาพ

ผบ.เหล่าทัพ-ผบ.ตร. ตบเท้าอวยพรสงกรานต์ 'บิ๊กอ้วน'

พล.อ.สนิทธชนก สังขจันทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม พร้อมพล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) พล.อ.พนา แคล้ว ปลอดทุกข์ ผู้บัญชากาีทหารบก (ผบ.ทบ.) พล.ร.อ.จิรพล ว่องวิทย์ ผู้บัญชาการทห่รเรือ (ผบ.ทร.) พล.อ.อ. พันธ์ภักดี พัฒนกุล

ตั้งกรรมการสอบ '2 ส.ห.' นำขบวนไฮโซปลอม ยอมรับถูกว่าจ้าง

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกล่าวถึงกรณีปรากฏข่าวไฮโซกำมะลอแต่มีรถนำขบวนว่าได้รับ

'ภูมิธรรม' ตรวจเยี่ยมเกณฑ์ทหาร เดินหน้าแผนปฏิรูปกองทัพ-ดันทหารอาสาแทนจับใบดำใบแดง

รองนายกรัฐมนตรี “ภูมิธรรม เวชยชัย” ลงพื้นที่อุดรธานี-หนองคาย ต่อเนื่องภาคเหนือ 5 จังหวัด ตรวจเยี่ยมการเกณฑ์ทหาร พร้อมติดตามงานโครงการซีลชายแดน เผยนโยบายลดการเกณฑ์แบบบังคับ มุ่งส่งเสริมการสมัครใจ สอดรับแผนปฏิรูปกองทัพในระยะยาว

'ช้าง-กองทัพอากาศ' อบรมกอล์ฟเยาวชนภาคฤดูร้อน มอบทุนพัฒนาฝีมือสู่โปรอาชีพ

''น้ำแร่ธรรมชาติตราช้าง'' ร่วมกับ “ศูนย์ฝึกสอนกอล์ฟเยาวชนกองทัพอากาศ” จัดโครงการฝึกอบรมกอล์ฟเยาวชนภาคฤดูร้อน “ช้าง - กองทัพอากาศ” ประจำปี 2568 มอบทุนพัฒนาฝีมือ พร้อมคัดเลือกนักกอล์ฟเยาวชนฝีมือดีเข้าแคมป์อบรมกอล์ฟหลักสูตรแอดวานซ์ปลายปี 2025

ผบ.ทอ. แสดงความเสียใจกับครอบครัวของ พลทหาร เสียชีวิตจากอุบัติเหตุปืนลั่น

พล.อ.ท.ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ กล่าวถึงกรณีเมื่อวันที่ 23 มี.ค. เวลา 10.00 น.เกิดเหตุอาวุธปืนลั่นใส่ทหารกองประจำการขณะเข้าเวรรักษาการณ์ ที่กองบิน 21 จังหวัดอุบลราชธานี ทำให้ พลทหาร กฤษฎา เทียมทัด