ฟันเปรี้ยง 'ทักษิณ' แพ้คดี 112 แต่นักโทษเทวดายังไงก็ไม่ติดคุก!

1 มิ.ย.2567 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตสส.พัทลุง โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับนายทักษิณ ชินวัตร ว่า กรณีคุณทักษิณ อย่าริจะขังนักโทษเทวดา

-สิ่งที่ผมจะเขียนต่อไปนี้ ท่านจะชอบหรือไม่ชอบก็แล้วแต่ ผมวิเคราะห์ในฐานะนักกฎหมาย ตามประสบการณ์ทางการเมืองของผม และผมก็ต้องซื่อสัตย์ต่อวิชาชีพของผมด้วย ดังนี้

1.ต้องแยกความถูกต้อง กับ ความถูกใจ ออกจากกัน พึงสดับรับฟังเรื่องนี้ โดยโยนิโสมนสิการ

2.เมื่อคุณทักษิณไปรายงานตัวต่อศาล ผมคิดว่า ศาลต้องให้ประกันตัว เพราะการประกันตัวระหว่างการพิจารณาก่อนพิพากษาเป็นหลักการพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ ที่จะได้รับการประกันตัว

3.หลายคนพูดแบบเอาหล่อว่า คุณทักษิณกระทำผิดระหว่างพักโทษ เพราะงั้นต้องติดคุกอย่างเดียว ผมแย้งว่า กรณีนี้ เป็นความผิดที่ได้กระทำ “ก่อนการพักโทษ” จึงไม่มีเหตุที่จะไม่ให้ประกันตัว

4.คดีเหล่านี้ เมื่อฟ้องศาลแล้ว ศาลจะมีคำสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ เว้นแต่ได้รับอนุญาต คุณทักษิณติดข้อห้ามอย่างเดียวคือห้ามเดินทางออกนอกประเทศ เว้นแต่จะไปตาม“ช่องทางตามธรรมชาติ”

5.คุณทักษิณจะชนะคดีหรือไม่ ความเห็นส่วนตัวผม ผมว่า โอกาสแพ้มีมากกว่า แต่เพื่อไม่ให้พรรคเพื่อไทยและคุณทักษิณเสียขวัญ ผมแทงกั๊กก็แล้วกัน ว่า 50/50

6. หากคุณทักษิณแพ้ คราวนี้จะถูกจำคุกจริงหรือไม่ อันนี้ ตัดไปได้เลย เขาจะใช้วิธีการ “บริหารโทษหลังคำพิพากษา” คือ คุมขังนอกเรือนจำ และน่าจะใช้บ้านจันทร์ส่องหล้านั่นแหละคุมขัง

7. จากนี้ พรรคเพื่อไทย ,พรรคก้าวไกล และ พรรครวมไทยสร้างชาติ จะเร่งกระบวนการนิรโทษกรรม ซึ่งรวมทั้ง ม.112 ด้วย เพราะทุกพรรคได้ประโยชน์หมด รวมไทยสร้างชาติก็ได้ประโยชน์เพราะแกนนำ กปปส.รอติดคุกอยู่เยอะ ทุกพรรคแลกเปลี่ยนผลประโยชน์กันลงตัว

8. ยังไงคุณทักษิณก็ไม่ติดคุก แถมลากมือคุณยิ่งลักษณ์กลับไทยได้อย่างปลอดภัยเมื่อกม.นิรโทษกรรมผ่านสภาแล้ว

เห็นไหม ผมไม่ได้กระหน่ำซ้ำเติมพรรคเพื่อไทยและคุณทักษิณอย่างเดียว เพราะเขาเหนือชั้น เขาคือนักโทษเทวดา คุกเมืองไทยขังนักโทษเทวดาไม่ได้หรอก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทักษิณ' เปิดให้รดน้ำดำหัว บอกอยู่เชียงใหม่แล้วใจเย็น ที่กรุงเทพฯมันร้อนการเมือง

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดให้ประชาชนชาว จ.เชียงใหม่ รดน้ำดำหัวในงานสระเกล้าดำหัว โดยทันทีที่นายทักษิณ เดินทางมาถึงได้เข้าห้องรับรองและได้นั่งหัวโต๊ะ ร่วมกับ

นั่นไง 'ทักษิณ' ลั่นเอาอยู่! จัดองคาพยพ ดับไฟใต้

ทักษิณ ชินวัตร เปิดแผนเดินหน้าจัดองคาพยพ พูดคุยสันติสุขชายแดนใต้ เชื่อปีนี้สถานการณ์ต้องดีขึ้น ชี้เหตุลอบยิงพระเป็นเรื่องเข้าใจผิด ยันกำลังตามตัวกลุ่มก่อเหตุในรัฐกลันตัน มั่นใจเอาอยู่

ระเบิดเวลามาตรา 144: สงครามภาคสองล่ารัฐบาลลูกสาว กวาดเรียบเครือข่ายทักษิณ?

ระบอบทักษิณไม่เคยเลือนหายจากโครงสร้างการเมืองไทยแม้ในบางช่วงจะถูกทอนกำลังลงจากกระบวนการทางกฎหมายและบทบาทขององค์กรอิสระแต่เครือข่ายฐานเสียงและกลไกอำนาจที่วางรากลึกไว้นั้น ยังคงดำรงอยู่อย่างต่อเนื่อง

'อนุสรณ์' หนุน DSI เดินหน้าสอบ 'ฮั้วเลือก สว.' จี้ กกต. พิสูจน์ความโปร่งใส

สส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ระบุกรณี DSI จำลองเหตุการณ์เลือก สว. พบข้อพิรุธชัดหลายจุด เรียกร้อง กกต.-ผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยข้อมูลตรงไปตรงมา สร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน