ประธานวิปรัฐบาล อัด 'รองอ๋อง' บุกทำเนียบฯ แทรกแซงฝ่ายบริหาร

2 มี.ค.2567 - นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และ อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สองกล่าวถึงกรณีที่นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง ไปทำเนียบรัฐบาล เพื่อติดตามร่างกฎหมายที่ค้างอยู่เมื่อวานนี้ 1 มี.ค.ที่ผ่านมาเป็นเรื่องที่เหมาะสมหรือไม่ว่าเป็นการทำเกินอำนาจหน้าที่ของรองประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นเรื่องที่เกินเลยไปมาก การไปทำเนียบรัฐบาลเพื่อทวงถามร่างกฎหมายของนายนายปดิพัทธ์ เช่นนี้จะเป็นการแทรกแซงการทำงานของฝ่ายบริหาร หน้าที่และอำนาจของประธาน และ รองประธานสภา ไม่มีอำนาจไปแทรกแซงฝ่ายบริหาร ต้องเป็นตัวแทนของสภา สื่อสารประสานงานเท่านั้น และตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ต้องดำเนินกิจการของสภาผู้แทนราษฎรให้เป็นไปตามข้อบังคับการประชุม และที่สำคัญแทบจะทุกเรื่องจะต้องอาศัยมติของสภา ในส่วนของการพิจารณากฎหมายสามารถ สั่งระงับการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ ที่เกี่ยวข้องกับการเงิน และส่งให้นายกรัฐมนตรีรับรองแค่นั้น

ถามว่าในเรื่องนี้จะนำไปหารือในที่ประชุมวิปรัฐบาลในสัปดาห์หน้า หรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องจบ ได้แล้วจะไม่นำหารือในที่ประชุมวิปรัฐบาลเพราะเป็นเรื่องที่ควรคิดได้ ไม่ควรที่จะเกิดขึ้นเนื่องจากไม่เกี่ยวข้องกับงานสภาจึงไม่ควรนำมาหารือในที่ประชุมวิป

เมื่อถามว่าที่ผ่านมาเคยทำหน้าที่เป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร เช่นเดียวกับนายปดิพัทธ์ จะมีการพูดคุยหรือชี้แนะนายปดิพัทธ์ หรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ตนไม่มีอคติกับนายปดิพัทธ์แต่ อยากให้ข้อคิดว่าการทำหน้าที่บนบัลลังก์ และการทำหน้าที่ของรองประธานสภาผู้แทนราษฎรจะต้องเป็นกลาง ถือเป็นหน้าตาของฝ่ายนิติบัญญัติ อยากให้นายปดิพัทธ์ระวังในเรื่องนี้ เพราะเมื่อมาเป็นรองประธานสภาแล้วถือว่าไม่มีพรรคไม่มีพวกมีแค่ทำหน้าที่ให้ประชาชนจะไปติดตามเรื่องใดโดยเฉพาะนั้นทำไม่ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิสุทธิ์' ชี้ปรับครม.อยู่ในมือนายหญิงอิ๊งค์ กาสิโนกระแสดี ปชช.ไม่ขวาง

'วิสุทธิ์' ไม่รู้ มีดีลแลกเก้าอี้ รมต. 'พท.-ภท.' หรือไม่ บอกได้ยินแต่ข่าวจากสื่อ ย้ำ ทุกเรื่องเป็นอำนาจตัดสินใจของ 'นายกฯ อิ๊งค์' เผย วง สส.พท. อยากให้ปรับ ครม. กระทรวงค้าขาย ชี้ หลังฟังเสียง ปชช. ไม่ค้าน 'กม.เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์' 

'อิ๊งค์' เข้าบ้านพิษณุโลก ประชุมทีมที่ปรึกษานโยบายฯ ก่อนถกนายกฯมาเลเซีย

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหว น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เข้าทำงานเป็นวันแรก ภายหลังหยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยเวลา 09.05 น. นายกฯ เดินทางเข้าบ้านพิษณุโลก

‘อิ๊งค์’ ยิ้มแย้มกลางทำเนียบฯ เดินช้อปชิลล์ ซื้อผลไม้–ขนม–ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กน้ำตก

นายกรัฐมนตรี “แพทองธาร” เดินเยี่ยมโรงอาหารทำเนียบฯ อารมณ์ดี ถามสื่อ “รู้ได้ยังไงว่ามา” ก่อนเลือกซื้อขนม ผลไม้ และอาหารจานโปรด พร้อมจ่

นายกฯ อวยพรสงกรานต์ ขอให้ใช้ช่วงวันหยุด พักให้เต็มที่กลับมาทำงานเพื่อประเทศชาติ

นายกฯ สักการะ “พระพรหม-ศาลตา ศาลยาย” สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบฯ เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ เปิดให้ รองนายกฯ-รมต.ประจำสำนักฯ-ขรก. รดน้ำ อวยพรปีใหม่ พร้อมขอให้ใช้วันหยุดยาวชาร์จแบตตัวเองเยอะๆ อยู่กับครอบครัว กลับมาทำงานเพื่อประเทศต่อ

เพื่อไทยยันไม่มี 'นายทุนหน้าโง่' อยู่เบื้องหลังกาสิโน เตือนเล่นเกมเดี๋ยวทหารก็ออกมา

วิสุทธิ์-ประธานวิปรัฐบาล อัดฝ่ายค้าน เล่นเกมให้รัฐบาลรับบาป ขออย่าทำให้ประชาชนเบื่อการเมือง จนทหารออกมาอีก ยืนยันไม่มี นายทุนหน้าโง่ คนไหนอยู่เบื้องหลังกาสิโน