รทสช. ยื่นร่าง พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข เข้าสภาฯแล้ว

25 ม.ค. 2567 - ที่รัฐสภา นายอัครเดช วงศ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี พร้อมด้วย สส.ของพรรครวมไทยสร้างชาติ แถลงกรณียื่นร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สร้างเสริมสังคมสันติสุข พ.ศ. … ต่อนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานผู้แทนราษฎร คนที่ 2

โดยนายอัครเดช กล่าวว่า ในนามของนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค และนายเอกนัฏ พร้อมพันธ์ เลขาธิการพรรค ได้มอบหมายให้ตนในฐานะโฆษกพรรค และนายวิชัย สุดสวาสดิ์ สส.ชุมพร ผู้เป็นเจ้าของญัตติในวันนี้ และ สส.ที่สนับสนุนเข้าชื่อในการยื่นร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้

“ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ นโยบายของพรรครวมไทยชาติที่ต้องการให้บ้านเมืองเดินหน้าไปได้ หลังจากที่เรามีความขัดแย้งทางด้านการเมือง เป็นระยะเวลาหลาย 10 ปี วันนี้เรามีความต้องการให้ความขัดแย้งดังกล่าวหายไป โดยใช้กลไกของสภาในการร่างกฎหมาย พ.ร.บ.ฉบับนี้ เพื่อผลักดันการนิรโทษกรรม ในส่วนผู้ชุมนุมทางการเมือง สิ่งสำคัญและจุดเด่น นโยบายของพรรครวมไทยสร้างชาติ ไม่นิรโทษกรรมให้ผู้ที่กระทำผิดดังนี้ 1.ละเมิดกฎหมายอาญา มาตรา 112 2.การทุจริตคอรัปชั่น 3.ผู้กระทำความผิดอาญาร้ายแรง” นายอัครเดช กล่าว

นายวิชัย กล่าวเสริมว่า ระยะเวลาเกือบ 20 ปี ประชาชนเกิดความแตกแยก ทางการเมือง รัฐบาลยกระดับประกาศใช้กฎหมายควบคุมการชุมนุมทางการเมืองอย่างเข้มงวด ส่งผลให้การชุมนุมทางการเมืองหรือการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองของประชาชนเป็นการกระทำผิดกฏหมาย พรรครวมไทยสร้างชาติตั้งใจพาประเทศเดินไปสู่เป้าหมายในเรื่องของการปรองดอง ตั้งใจทำให้สังคมเกิดสันติสุข และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง พาประเทศเดินหน้าเข้าสู่ความปรองดองอย่างแท้จริง

“ความคิดแตกแยกไม่ได้ส่งผลดีต่อประเทศ ประชาชนได้รับผลกระทบ คนที่ออกมาต่อสู้หรือแสดงเจตนารมย์ทางการเมือง เป็นคนที่มีฝีมือ สร้างคุณงามความดีให้กับประเทศ แต่เมื่อเกิดคดีทำให้โดนตัดสิทธิ์ การขับเคลื่อนประเทศมีอุปสรรค นี่คือนิมิตหมายที่ดีของการเมืองเมืองไทย เป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน พ.ร.บ.สร้างเสริมสันติสุข จะสำเร็จหรือไม่ต้องฝากให้สื่อและประชาชนเข้าใจในสิ่งที่ต้องการจะสื่อสาร โดยเฉพาะหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ มีนโยบายชัดเจนในเรื่องส่งเสริมสังคมสันติสุขและปองดอง เพื่อให้ประเทศขับเคลื่อนต่อไป”

ด้านนายพิเชษฐ์ กล่าวว่า พ.ร.บ.ฉบับนี้ ถือว่าเป็นความใจกว้างของ สส. ตนคิดว่า มีกฎหมายในทำนองเดียวกันบรรจุอยู่ในวาระการประชุมอยู่แล้ว ถ้ารอคิวก็คงจะช้า ตนจะไปพิจารณาว่ามี พ.ร.บ.กี่ฉบับที่เกี่ยวกับการนิรโทษกรรม ซึ่งจะนำมาประกบ และพิจารณาในคราวเดียวกัน ระยะเวลาที่ผ่านมาสังคมเราไม่สงบ มีความขัดแย้ง นี่คือช่วงของความสามัคคีในการพัฒนาประเทศ ตนจะเร่งนำเข้าที่ประชุม เพื่อให้สภาได้พิจารณาโดยเร็วที่สุด

เมื่อถามว่า จะมีการลงมติแยกทีละฉบับ หรือคราวเดียวกัน เพราะร่าง พ.ร.บ.ของพรรคก้าวไกลมีหลักการที่แตกต่างจากของพรรครวมไทยสร้างชาติ นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า หากคล้ายกันก็จะเข้าสู่การประชุมสภาวาระที่หนึ่ง และมีการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) แล้ว ต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมาธิการ ว่าจะหลอมรวมแต่ละประเด็นร่วมกันได้หรือไม่ ซึ่งเมื่อมีการลงมติ ก็คงแล้วแต่ที่ประชุม ว่าจะเห็นด้วยแบบไหน ตนคิดว่าทุกคนมีเจตนาดีที่จะแก้ไขปัญหาของประเทศ ถึงวันนั้น ก็คงไม่ยาก คงไม่มีปัญหา เพราะไม่ได้มีแค่พรรคใดพรรคหนึ่ง แต่มีหลายพรรคที่มีเจตนาดี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รทสช. เปิด 3 แคนดิเดตนายกฯ ชูสโลแกน เด็ดขาดแก้วิกฤต พลิกโฉมประเทศ

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ พร้อมด้วย นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี รองหัวหน้าพรรค และนายนราพัฒน์ แก้วทอง รองหัวหน้าพรรค แถลงนโยบายพรรค พร้อมเปิดสโลแกนพรรค “เด็ดขาดแก้วิกฤต พลิกโฉมประเทศ” และเปิดแคนดิเดตนายกฯ 3 คน ได้แก่ นายพีระพันธุ์ นายอรรถวิชช์ และนายนราพัฒน์

'รทสช.' เตรียมเปิดตัว แคนดิเดตนายกฯ-นโยบายพรรคชุดแรก 22 ธ.ค.นี้ 

พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เตรียมแถลงเปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และนโยบายชุดแรก ในวันที่ 22 ธ.ค.68 เวลา 13.00 น. ณ ที่ทำการพรรค

รทสช. ปลุกว่าที่ผู้สมัคร สส. ยึดความซื่อสัตย์ ต้องไม่ก้มหัวให้นายทุน

รทสช. ปลุกใจว่าที่ สส. ต้องรักษาความศักดิ์สิทธิ์ของอำนาจประชาชน ยึดความซื่อสัตย์ ไม่ก้มหัวให้นายทุน-ระบบซื้อเสียง ตั้งเป้าฟื้นเศรษฐกิจฐานราก ปลดล็อกข้อพิพาทที่ดินให้เกษตรกร

รทสช. ติวเข้มผู้สมัคร สส. ชูนโยบายปราบสแกมเมอร์ ปิดฉากรบสยบเขมร

รทสช. พร้อมลุยเลือกตั้ง "พีระพันธุ์" นำเวิร์กช็อป ติวเข้มว่าที่ผู้สมัคร สส. ทั่วประเทศ ย้ำจุดยืน ‘เด็ดขาดแก้วิกฤต พลิกโฉมประเทศ’ ปิดฉากรบสยบเขมร ปราบทุจริต-สแกมเมอร์ ลดค่าไฟ-น้ำมัน เสริมเศรษฐกิจฐานราก สร้างเงินให้เกษตรกร

อดีตนักบินขับไล่ เชียร์ทัพฟ้า เร็ว-รุนแรง-เด็ดขาด จบเกมรบกัมพูชา สร้างขวัญกำลังใจ ปชช.

‘กัปตันตุ้ย- ปุญณัฐส์’ เชียร์ ‘ทัพฟ้า’ จบเกมรบกัมพูชา ‘เร็ว-รุนแรง-เด็ดขาด’  แนะผนึก 3 เหล่าทัพเปิดปฏิบัติการ ‘ยึดจุดสำคัญก่อนเจรจา’ เร่งปิดฉากสู้รบภายในสิ้นปี สร้างขวัญกำลังใจให้ประชาชน