'ศิริกัญญา' อ้างสารพัดเหตุผล ทุบเปรี้ยงก้าวไกลต้องได้เก้าอี้ประธานสภา ชี้ไม่แปลกหากพรรคอันดับหนึ่งจะยึกประมุขฝ่ายบริหารและนิติบัญญัติ มั่นใจไม่ไปถึงขั้นฟรีโหวต และเพื่อไทยไม่ถอนยวงแน่
25 พ.ค.2566 - น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ว่าที่ ส.ส.พรรคก้าวไกล แถลงถึงกล่าวถึงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานรัฐสภา ว่าพรรคยืนยันว่าจำเป็นที่จะต้องมีตำแหน่งประธานรัฐสภาไว้กับพรรคก้าวไกล นอกเหนือจากที่เราจะต้องใช้อำนาจฝ่ายบริหารแล้ว เรามีอีก 3 วาระที่จะจำเป็นต้องใช้ตำแหน่งที่เป็นประมุขของฝ่ายนิติบัญญัติเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการผลักดันกฎหมายทั้ง 45 ฉบับของพรรค เพื่อทำตามนโยบายที่ได้หาเสียงเอาไว้ รวมถึงกฎหมายของพรรคการเมืองอื่นหรือกฎหมายที่เสนอโดยประชาชนก็จะสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว ที่ผ่านมา 4 ปี น่าจะเห็นแล้วว่าตำแหน่งของประธานสภามีความสำคัญมากแค่ไหน ในการอำนวยความสะดวกและขัดขวางการออกกฎหมายเพื่อประโยชน์ของประชาชน
“ทำไมเราถึงจำเป็นต้องมีตำแหน่งประธานสภา ก็เพื่อผลักดันวาระของการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยได้อย่างราบรื่น เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้จะเป็นการเปิดทางให้นำไปสู่การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่มาจากการร่างของสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นวาระสำคัญที่พักร่วมรัฐบาลทุกพรรคเห็นร่วมตรงกัน และถูกบรรจุไว้ใน MOU ขอพรรคร่วมรัฐบาล ถ้าจะทำภารกิจนี้ให้ลุล่วงจะต้องมีการประชุมรัฐสภาอีกหลายครั้ง จำเป็นที่ต้องมีประธานรัฐสภาที่มีเจตจำนงที่แน่วแน่อยากจะให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเราจึงจะสามารถทำภารกิจนี้ให้ลุล่วงได้”น.ส.ศิริกัญญา กล่าว
น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า วาระต่อมาที่อยากจะทำในฐานะที่ผู้ดำรงตำแหน่งประธานรัฐสภาคือ ผลักดันรัฐสภาที่โปร่งใสและตรวจสอบได้อย่างเข้มข้น โดยการถ่ายทอดสดการประชุมคณะกรรมาธิการ และอีกวาระที่จะบรรจุคือสภาเยาวชนเพื่อรับฟังเสียงของเยาวชนที่อาจจะยังไม่มีสิทธิเลือกตั้ง โดยจะต้องขึ้นตรงกับสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ทั้งนี้การที่พรรคที่มี ส.ส.มากเป็นอันดับ 1 จะขอตำแหน่งประธานสภาเพื่อจะเป็นประมุขในนิติบัญญัติด้วยก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดแปลกอะไร
เมื่อถามว่ามีการวางตัว ตำแหน่งประธานสภาไว้แล้วว่าต้องเป็นใครหรือไม่ เนื่องจากหลายคนคาดการณ์ไปที่นายณัฐวุฒิ บัวประทุม รองหัวหน้าพรรค ก.ก.ในฐานะหัวหน้าฝ่ายกฎหมาย น.ส.ศิริกัญญา ยอมรับว่ามีการพูดคุยกันแต่ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะเป็นใคร ในพรรคมีคนที่เหมาะสมหลายคน คาดว่าจะมีการเปิดเผยรายชื่อในช่วงใกล้วันที่จะต้องโหวตประธานสภา ซึ่งตำแหน่งนี้ไม่ได้เพียงควบคุมการประชุมเท่านั้น แต่ยังมีประเด็นในการขับเคลื่อนฟื้นฟูประชาธิปไตย มั่นใจว่าคนของพรรคก้าวไกลสามารถทำได้
ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าในโผมีชื่อ นายณัฐวุฒิ อยู่แล้วใช่หรือไม่ น.ส.ศิริกัญญา ยกตัวอย่างโผคณะรัฐมนตรีที่เคยหลุดออกมา ว่าอยู่ในกรณีเดียวกัน ยังไม่มีการสรุปชื่อใดๆ
ถามว่ามั่นใจว่ามีความสามารถในการควบคุมสภาได้หรือไม่ เนื่องจากมีการมองว่า ส.ส.พรรคก้าวไกล เป็น ส.ส.ใหม่อายุไม่มาก น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ในอดีตก็มีผู้ดำรงตำแหน่งประธานสภาที่มีอายุน้อย มองว่าเรื่องอายุไม่ใช่ประเด็น การเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นได้ยากถ้ามองเพียงประเด็นความอาวุโสและประสบการณ์มากเกินไป
เมื่อถามว่ามั่นใจว่าคนของพรรคก้าวไกลมีวุฒิภาวะมากพอในการควบคุมดูแลสภา น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า แน่นอน
ส่วนกรณีที่นายอดิศร เพียงเกษ ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ออกมาบอกว่าพรรคก้าวไกลได้ฝ่ายบริหารแล้วไม่ควรกินรวบ น.ส.ศิริกัญญา ยืนยันว่า พรรคก้าวไกลยึดตัววาระและนโยบายเป็นหลัก ส่วนการเจรจาต่อรองคงต้องไปพูดคุยกันรายละเอียด ว่าได้ฝ่ายบริหารไปแล้วคือใครได้กระทรวงไหนอย่างไร ซึ่งการที่พรรคที่มีจำนวน ส.ส.มากเป็นอันดับหนึ่ง จะขอตำแหน่งประธานสภาซึ่งเป็นประมุขฝ่ายนิติบัญญัติด้วยในเวลาเดียวกัน ก็ไม่ใช่เรื่องผิดแผก และพรรคก้าวไกลก็ชัดเจนว่าจะขับเคลื่อนอย่างไรในการที่มีตำแหน่งประธานสภา ซึ่งต้องพูดคุยกันว่าวาระเหล่านี้จะสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างไร
เมื่อถามว่าสาเหตุที่พรรคก้าวไกลต้องการตำแหน่งประธานสภา เพราะไม่ไว้ใจว่าพรรคเพื่อไทยจะตั้งรัฐบาลแข่งหรือไม่ น.ส.ศิริกัญญายืนยันว่า ไม่ได้กังวลเรื่องนี้ว่าจะมีการเสนอชื่อคนอื่นเป็นนายกรัฐมนตรีเพื่อแข่งกันตั้งรัฐบาล เพราะเชื่อใจพรรคเพื่อไทยอย่างเต็มที่ว่าจะร่วมหัวจมท้ายไปกับพรรคก้าวไกล พร้อมยืนยันว่าพรรคก้าวไกลไม่ได้ยึดติดเก้าอี้ แต่ยึดวาระที่ต้องการขับเคลื่อน
ส่วนที่นายอดิศรเสนอว่าให้เปิดเป็นฟรีโหวตในสภา น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ยังไม่ไปถึงขั้นนั้น เราคาดว่าน่าจะได้ข้อยุติกันก่อนที่จะไปถึงให้ฟรีโหวต
เมื่อถามถึงกระแสพรรคเพื่อไทยพิจารณาถอนตัว น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า มั่นใจว่าพรรคเพื่อไทยยังไงก็อยู่ร่วมรัฐบาลกับพรรคก้าวไกล ไม่ว่าจะมีตำแหน่งประธานรัฐสภาหรือไม่ ส่วนปรากฏการณ์จะมีการแทงข้างหลังหรือไม่ ยืนยันว่าไม่มี เพราะในข้อความ MOU ระบุว่าต้องซื่อสัตย์และจริงใจต่อกัน ดังนั้นการแทงข้างหลังจึงไม่เกิดขึ้นแน่นอนทางฝั่งของภาคก้าวไกล
เมื่อถามอีกว่า หากมีการถอนตัวของพรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกลจะดำเนินการอย่างไรต่อไป น.ส.ศิริกัญญา กล่าวว่า ไม่มีความเชื่อว่าพรรคเพื่อไทยจะถอนตัว เพราะจากการพูดคุยกันในหลายๆครั้ง ได้มีการลงนามใน MOU เรียบร้อยไปแล้วมั่นใจว่าพรรคเพื่อไทยจะไม่ถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลในครั้งนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
วางมือตรงหน้า ซ่อนไพ่ไว้ข้างหลัง: รัฐบาลที่ไม่กล้าชนภูมิใจไทย
กล้องทุกตัวจับภาพ ภูมิธรรม เวชยชัย ควงแขน อนุทิน ชาญวีรกูล เดินลงจากตึกไทยคู่ฟ้า พร้อมรอยยิ้มและคำหยอกว่า “เดี๋ยวหอมแก้ม” ท่ามกลางเสียงแซวว่าจะจับมือกันถึงปี 70
'ภูมิธรรม' ย้ำนายกฯ อิ๊งค์ยังไม่ส่งสัญ ญาณปรับ ครม.
'ภูมิธรรม' ย้ำยังไม่มีสัญญาณปรับครม. จากนายกฯ เลย หลังมีกระแสข่าว สส.พท.เขย่า บอกจะบริหารความพึ่งพอใจให้มากที่สุด
'ภูมิธรรม' ฟุ้งจับมือ 'เสี่ยหนู' บ่อยเพราะมีสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน!
'ภูมิธรรม' ย้ำ บมือคุย 'เสี่ยหนู' บ่อย เหตุมีสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน เผย รมต.ยังไม่มีใครได้รับสัญญาณจะถูกปรับพ้นครม. บอก นายกฯคุยหลายฝ่ายปมปัญหาราคาสินค้า
‘เพื่อไทยดิ่งเหว ทักษิณมืดมน’ อดีตบิ๊กศรภ. ชี้ไม่เกิน 4 เดือน!
พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ ชี้พรรคเพื่อไทยกำลังเผชิญวิกฤตศรัทธา จากนโยบายกาสิโน-แจกเงินไม่ดูฐานะการคลัง เตือนบทบาททักษิณครอบงำรัฐบาลจนทุกอย่างมุ่งสู่จุดจบทางการเมืองและกฎหมาย
'วันนอร์' ขอให้มั่นใจการแก้ปัญหาทุจริตสหกรณ์ออมทรัพย์รัฐสภา
'วันนอร์' ขอให้ความมั่นใจ หลังพบ 'ทุจริตสหกรณ์ออมทรัพย์รัฐสภา' 14 ล้านบาท ย้ำไม่กระทบสมาชิก ยังทำธุรกรรมได้เหมือนเดิม มองโชคดีที่จับได้เร็ว เตรียมไล่เบี้ยคนเอี่ยวให้ถึงที่สุด
ประธานสภาประณามเหตุยิงภิกษุ-สามเณรชี้แก้ไฟใต้ยังไม่ตรงจุด!
'วันนอร์’ ประณามเหตุคนร้ายลอบยิงภิกษุ-สามเณรที่สะบ้าย้อย ขอ 'รัฐบาล' เอาตัวคนผิดมาลงโทษโดยเร็ว มอง ปัญหาไฟใต้ ยังแก้ไม่ตรงจุด เผย ’ภูมิธรรม’ เตรียมลงพื้นที่ประเมินเอง 26-27 เม.ย.นี้