24 ก.พ.2566 - เมื่อเวลา 15.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงไทม์ไลน์การเลือกตั้งที่ทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ตั้งเป็นสมมติฐาน ขณะที่ศาลรัฐธรรมนูญกำลังวินิจฉัยการแบ่งเขตของ กกต. ในวันที่ 3 มี.ค. ว่า ศาลคงจะตัดสินได้ในวันที่ 3 มี.ค. เพราะงดสืบพยานแล้ว และไม่ว่าศาลจะตัดสินออกมาอย่างไร กรอบระยะเวลาที่ไม่เกินช่วงกลางเดือน มี.ค. เป็นเวลาที่เหมาะสมของการยุบสภา ซึ่งรัฐบาลก็จะยุบสภาอยู่แล้ว ฉะนั้น ไทม์ไลน์การเลือกตั้งก็ยังเป็นเช่นเดิม
นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อศาลตัดสินแล้ว กกต.ยังยืนยันกับตนว่า ต้องการเวลาให้พรรคเล็กทำไพรมารีโหวต โดยการทำไพรมารีโหวตมี 10 ขั้นตอน ต้องทําให้เสร็จภายใน 11 วัน ก่อนถึงวันรับสมัครเลือกตั้ง ซึ่งการทำไพรมารีโหวต ขึ้นอยู่กับศักยภาพของแต่ละพรรคการเมือง การทําไพรมารีขึ้นอยู่กับการแบ่งเขต หากยังไม่สามารถแบ่งเขตเลือกตั้งได้ ก็ไม่สามารถทำไพรมารีได้ และถ้าสามารถย่นระยะเวลาในการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้ง จะทำให้มีเวลาทำไพรมารีโหวตมากขึ้น
ฉะนั้น มีเวลาของมันอยู่ รัฐบาลไม่ได้เลือกยุบสภาตามใจชอบ ถ้ายุบสภาได้คงยุบพรุ่งนี้ไปแล้ว แต่ทําไม่ได้ ฉะนั้น อยู่ที่คำตัดสินของศาลฯ ในวันที่ 3 มี.ค.นี้ หากศาลฯวินิจฉัย ว่าการแบ่งเขตของ กกต.ที่นับคนต่างด้าวสามารถทำได้ก็จะง่ายหน่อย แต่ถ้าหากศาลฯ วินิจฉัยเปลี่ยนเรื่องนี้ จะทำให้เขตเลือกตั้งเกิดการเปลี่ยนแปลง ทาง กกต.อยากได้เวลาประมาณ 10 วัน เพื่อให้พรรคต่างๆ ทำไพรมารีโหวตได้ แต่จะมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับศักยภาพของพรรค ถ้าย่นระยะเวลารับฟังความเห็นของประชาชนอาจใช้เวลาน้อยวันได้
“ผมคุยกับ กกต.ทุกวัน เพราะผมก็ร้อนใจอยากให้ยุบเร็ว” นายวิษณุกล่าว
ผู้สื่อข่าวถามว่า สามารถยุบสภาในวันที่ 15 มี.ค.นี้ใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า “มันไม่ควรจะเกินนั้น แต่ผมไม่กล้าบอกว่าวันนั้น มันอาจจะเร็วกว่านั้นก็ได้” เมื่อถามว่า ที่มีการมองว่าในเดือน มี.ค.เป็นวันธงชัย วันที่ 8 10 22 คิดว่าวันไหนเหมาะสมและเป็นวันธงชัย นายวิษณุกล่าวติดตลกว่า วันธงชัยต้องไปถามสมเด็จธงชัย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนายวิษณุ ให้สัมภาษณ์เรื่องที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยเรื่องจำนวนราษฎร ที่ กกต. เอามาคำนวณ จำนวน ส.ส. ในวันที่ 3 มี.ค.นี้ ว่าจะกระทบต่อไทม์ไลน์เลือกตั้งหรือไม่นั้น นายวิษณุได้ให้เจ้าหน้าที่ไปหยิบเอกสารไทม์ไลน์เลือกตั้งของ กกต.จากในรถ มากางเปิดอ่านต่อหน้าผู้สื่อข่าวข่าว เพื่อยืนยันถึงการใช้เวลาทำไพรมารี่โหวต โดยในเอกสารดังกล่าว ผู้สื่อข่าวสังเกตเห็นว่า มีการเขียนระบุถึงวันยุบสภา ที่กำหนดไว้ ในวัน 15 มี.ค. และเลือกตั้งวันที่ 7 พ.ค. ตามที่มีกระแสข่าวออกมาก่อนหน้านี้ด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘อดีตสว.ดิเรกฤทธิ์’ ชี้ ‘ชั้น14-ฮั้วสว.’ พิสูจน์หลักนิติรัฐ-นิติธรรม จะมีอยู่จริงหรือไม่
หลักนิติรัฐและนิติธรรมจะมีอยู่จริง ผู้ใช้อำนาจต้องสุจริต ทุ่มเท และกล้าหาญเอาผิดคนทุจริตได้ ประชาชนต้องช่วยกันติดตาม มีส่วนร่วมวิพากษ์วิจารณ์ อย่าให้ใครทุจริต อืดอาด และหมกเม็ด
กระหึ่มต้านซื้อเสียงเลือกตั้งซ่อมเมืองคอน วอนปชช.สั่งสอนนักการเมืองโกง
4 พรรคผนึกกำลังต้านซื้อเสียงเลือกตั้งซ่อม เขต 8 นครศรีฯ “มาดามส้ม” ลั่นลุย กกต. จี้ตรวจสอบ วอนประชาชนสั่งสอนนักการเมืองโกง ด้านนายหัวชวน เตรียมเดินสายช่วยหาเสียง
'อาต่าย' ปรี๊ด! ขยะสังคม สั่งตร.พบผู้เสียหาย เร่งฟันอาญา 'บีเอ็มกร่าง'
'ผบ.ตร.' ไม่ปลื้ม 'บีเอ็มกร่าง' เรียก 'อาต่าย' ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารญาณเลือกตั้ง
เอาแบบนี้ไหม 'ดร.อานนท์' ชงแนวคิด 'อภิ-ผู้ตรวจสอบ' มาตรวจสอบองค์กรอิสระอีกที
ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า
จับตา! 'นายกฯอิ๊งค์' ส่อประวัติศาสตร์ซ้ำรอย
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อุ๊งอิ๊ง : ระวังประวัติศาสตร์ซ้ำรอย
‘พิชิต’ ชี้พรรคอนุรักษนิยมแตกแถว พรรคลุงป้อมมาแรง
แกนนำ คปท. ชี้ชัดหลังปรับ ครม. รัฐบาลอาจไปต่อได้ แต่ไม่ถึงเทอม ซัดพรรคร่วมที่เคยต้าน “ระบอบทักษิณ” สูญเสียจุดยืนเอง ด้าน พรรคพลังลุงป้อม กลับน่าจับตา มาแรงในกลุ่มสายอนุรักษนิยม ชี้ “ศัตรูไม่ได้เก่ง แต่ตัวเองรบไม่เป็น”