'บิ๊กตู่' ยังโอเค กลับจากกัมพูชาตรวจโควิดแล้ว หลัง 'ฮุน เซน' ป่วย งดร่วมเอเปก

15 พ.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีที่ สมเด็จอัครมหาเสนบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ติดเชื้อโควิด-19 ได้มีการส่งใครมาร่วมประชุมเอเปกแทนหรือไม่ ว่า ตามกติกาเป็นการเชิญผู้นำโดยตรง สรุปว่าสมเด็จฮุน เซน ไม่ได้มาร่วมประชุมเนื่องจากไม่สบาย

ผู้สื่อข่าวถามว่านายกฯได้ตรวจโควิด-19 แล้วหรือยัง เนื่องจากในช่วงการประชุมสุดยอดอาเซียนที่กัมพูชา นายกฯได้ใกล้ชิดกัน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนตรวจบ่อยอยู่แล้วและมีตรวจที่บ้านกันเองด้วย โดยมีเจ้าหน้าที่ตรวจ และวันไหนไปงานพิเศษอะไรต่างๆก็มาตรวจที่ทำเนียบรัฐบาลด้วย แต่ที่บ้านมีการตรวจกันเป็นประจำ และหลังจากกลับมาจากกัมพูชาตนก็ได้ตรวจ เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ตอนกลางคืนก็ตรวจอีก ก็ยังโอเคอยู่

เมื่อถามว่า แสดงว่ากัมพูชาไม่ได้ส่งใครมาร่วมประชุมเอเปกใช่หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ไม่ใช่ส่งใครมา แต่ตามกติกาจะต้องเป็นตัวผู้นำจริงๆที่มา เมื่อถามว่าจะต้องเพิ่มมาตรการตรวจโควิดในการประชุมเอเปกหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า มีตรวจอยู่แล้วที่โรงแรม และผู้ที่มาร่วมประชุมก็มีผลการตรวจมาแสดงอยู่แล้ว ระมัดระวังที่สุด ทุกคนไม่มีใครอยากเป็นหรอก และช่วงนี้การเดินทางก็มีบ่อยและเจอกันเยอะแยะ ฉะนั้นอยากฝากพวกเรา ขอเตือนด้วยแล้วกัน ซึ่งวันนี้ได้มีการฉีดเข็มกระตุ้น การใช้หน้ากากในพื้นที่สาธารณะต่างๆ ไม่อยากให้มันกลับมาอีก ตอนนี้ท่องเที่ยวก็เต็มอะไรก็เต็ม คนก็เยอะ ธุรกิจก็ดีขึ้น ฝากด้วยแล้วกัน

เมื่อถามว่าในการประชุมครม.วันนี้ได้มีการกำชับรัฐมนตรีต่อการเป็นเจ้าภาพเอเปกอย่างไรหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ไม่ได้กำชับอะไร เป็นการติดตาม ซึ่งมีการนำเสนอมามากพอสมควรในช่วง2 สัปดาห์ที่ผ่านมา คือการเจรจาข้อตกลงพันธสัญญาต่างๆ ซึ่งต้องนำมาพิจารณาในครม. ให้เป็นไปตามกฎหมาย และไม่เข้ามาตรา 178 อะไรทำนองนี้ วันนี้มีประมาณ 7-8 เรื่องที่จะต้องลงนามกับผู้นำที่มา รัฐบาลก็ตกลงในที่ประชุมเอเปก ช่วงนี้จะสังเกตได้ว่าการประชุมส่วนใหญ่จะมีเรื่องวาระจรเข้ามามาก ซึ่งวาระจรก็เป็นเรื่องพวกนี้ ไม่ใช่อยู่ดีๆเราจะร่างขึ้นมาแล้วนำเข้าครม. แล้วนำไปปฏิบัติ มันไม่ใช่ ต้องเจรจาจากข้างล่างมาก่อน จากประเทศที่เป็นสมาชิก เมื่อต่างคนต่างๆเสนอมาก็จะนำมาเข้าครม.เพื่ออนุมัติในครม. ขั้นตอนเป็นอย่างนั้น

เมื่อถามว่าการที่นายกฯจะพบกับ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน มีวาระพิเศษที่จะหารือร่วมกันหรือไม่ อย่างกรณีการท่องเที่ยวหรือมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ไม่มี ปกติก็คุยกันในห้องประชุมอยู่แล้ว และมีการพบปะทวิภาคีกับหลายประเทศ ส่วนใหญ่เป็นหลักการเดียวกัน ทำอย่างไรจะลดผลกระทบเศรษฐกิจโลกในปัจจุบันในหลายๆมิติด้วยการแสวงหาความร่วมมือร่วมกันภายใต้ตรีม Open Connect Balance ซึ่งนายกฯก็พยายามทำอย่างนี้มาโดยตลอดในทุกเวที เราต้องสร้างความเชื่อมั่นไว้วางใจซึ่งกันและกัน และเอาประเด็นที่เรามีความต้องการตรงกันมาเฉลี่ยแบ่งปันผลประโยชน์ร่วมกันเพื่อประชาชนของเราโดยรวม

เมื่อถามถึงการเคลื่อนไหวต่างๆในช่วงการประชุมเอเปก นายกฯ กล่าวว่า ขอให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และขอขอบคุณทุกคน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ เยี่ยมนาวิกโยธินเหยียบกับระเบิด ฝาก 'นานาชาติ' อย่าเอาแต่บอกไทยหยุดยิง ให้ไปบอกเขมร

นายกฯเยี่ยมนาวิกโยธิน เหยียบทุ่นระเบิดบาดเจ็บ ฝากถึงนานาชาติ อย่าเอาแต่บอกให้ไทยหยุดยิง ให้ไปบอกเขมร ลั่นเลิกเกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม เดินหน้าสถาปนาอธิปไตยเหนือชายแดนโดยเร็วที่สุด

นายกฯ เยี่ยมศูนย์อพยพ จ.สุรินทร์ นั่งระบายสี 'รถฮัมวี่ติดปืนกล' ร่วมกับเด็ก ลั่นรบ.จะดูแลเต็มที่

นายกฯ เยี่ยมศูนย์อพยพที่สุรินทร์ นั่งระบายสี ‘รถฮัมวี่ติดปืนกล’ ร่วมกับเด็กๆ เดินทักทาย-ให้กำลังใจชาวบ้าน-จนท. พร้อมขอให้อยู่ที่ศูนย์ไปก่อน รัฐบาลจะดูแลเต็มที่ ก่อนไปเยี่ยมทหารเหยียบระเบิดที่จันทบุรีต่อ

'อนุทิน' เปิดพรรครับ 'กลุ่มรักสถาบัน' ให้กำลังใจ ปกป้องอธิปไตยไทย

'อนุทิน' เปิดพรรค รับดอกไม้-หนังสือ 'กลุ่มศปปส.' ให้กำลังใจปกป้องอธิปไตย ลั่นไทยไม่มีแพ้ ขอมั่นใจพร้อมสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ทหาร

'อนุทิน' ระวัง! ติดกับดักตัวเอง ปมคำถามประชามติ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี วางกับดักตัวเอง ในการส่งคำถามประชามติของคณะรัฐมนตรี