'เทพไท' ชง กมธ.สภา ผลักดัน 'หนึ่งตำบล 1 อปท.' ควบรวม อบต.-เทศบาล

4 มี.ค. 2565 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาอุปสรรค ในการจัดการบริการสาธารณะ กิจกรรมสาธารณะ และหาแนวทางในการแก้ไขเรื่องการถ่ายโอนภารกิจ ด้านการพัฒนาแหล่งน้ำให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงผลการประชุมคณะกรรมาธิการฯว่า ได้เสนอให้คณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาการจัดตั้งหน่วยงานส่งเสริมการกระจายอานาจ และพัฒนาการปกครองส่วนท้องถิ่นในระดับชาติ ที่มีนายแพทย์กิตติศักดิ์ คณาสวัสดิ์ ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย เป็นประธานฯ ได้พิจารณาประเด็นการควบรวมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ได้ยกฐานะตามประกาศกระทรวงมหาดไทย ในราชกิจจานุเบกษา พ.ศ.2542 เรื่องการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการปกครองท้องถิ่น ยกฐานะสุขาภิบาลขึ้นเป็นเทศบาล และเปลี่ยนแปลงสภาตำบล เป็นองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ทำให้มีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหลายองค์กรอยู่ในตำบลเดียวกัน เป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นขนาดเล็ก มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายในองค์กร ขาดงบประมาณในการพัฒนาพื้นที่ และมีอำนาจหน้าที่จำกัด

จึงเห็นควรให้มีการควบรวม เป็นหนึ่งตำบลหนึ่งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และควรควบรวมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ติดกัน แต่เป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นขนาดเล็ก ควบรวมเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นขนาดใหญ่ เพื่อเป็นการเพิ่มบทบาทหน้าที่ และงบประมาณในการพัฒนาให้ได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเสนอให้คณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้ นำผลการศึกษาเสนอต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้รัฐบาลพิจารณาออกเป็น พระราชบัญญัติควบรวมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หนึ่งตำบลหนึ่ง อปท. ต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เซอร์ไพรส์! พิธีกรดัง 'นารากร ติยายน' สวมเสื้อ ปชป. ชิง สส.เชียงใหม่

นายสงกรานต์ จิตสุทธิภากร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลภาคพื้นที่เหนือ เปิดเผยว่า ในส่วนผู้สมัครสส.ภาคเหนือ ที่ผ่านการอนุมัติจากคณะกรรมการบริหาร(กก.บห.)พรรคฯ เรียบร้อยแล้ว มีดังนี้

'ปชป.' คิกออฟ 'ไทยหายจน' พาคนไทยหลุดพ้นทนหายใจ

'ปชป.' คิกออฟแคมเปญ 'ไทยหายจน' สะท้อนปัญหาสังคมไทย ทนหายใจไปวันๆ จากทั้งปากท้อง-สังคม-คุณภาพชีวิต-การทุจริตคอร์รัปชัน ที่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง 'อภิสิทธิ์' ย้ำต้องไม่ทนอีกต่อไป

'อภิสิทธิ์' เปิดตัว 33 ผู้สมัคร สส.กทม. เชื่อปีเลือกตั้งลงท้าย 9 'ปชป.' มักชนะ

'อภิสิทธิ์' เปิดตัว 33 ผู้สมัคร สส.กทม. การันตีเฟ้นเข้มข้น ขอโอกาสคนกรุงไว้วางใจ ใช้การเมืองสุจริตเปลี่ยนแปลงประเทศ ยกระดับคุณภาพชีวิต เชื่อเลือกตั้งปีที่ลงท้ายเลข 9 'ปชป.' มักชนะ

ดักคอ 'เพื่อไทย' ปั่นกระแส 'ดร.เชน' หวังสกัดเลือดไหล เชื่อไร้ผลก่อนวันสมัครเลือกตั้งไปอีก

เทพไท ชี้การปั่นกระแสของดร.ยศชนัน ว่าเป็นคนรุ่นใหม่ มีเสียงตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี ก็เพื่อต้องการที่หยุดกระแสเลือดไหลออกจากพรรคเพื่อไทย

'อภิสิทธิ์' ชวนคนไทยเลิกทน ร่วมกันล้างบาง 'ปัญหาสีเทา' เตรียมแถลงเปิดแคมเปญใหญ่

หัวหน้าพรรคปชป. ชี้ปัญหาเชิงโครงสร้างเหล่านี้มีรากเหง้ามาจากการทุจริตคอร์รัปชัน และระบบอุปถัมภ์ ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญในการพัฒนาประเทศ