
10 มี.ค. 2568 – นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพแอบอ้างชื่อกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) หลอกลวงประชาชน โดยแอบอ้าง ดังนี้ 1. “กระทรวงดิจิทัลออกใบอนุญาตก่อตั้งกาสิโนอย่างถูกกฎหมาย” โดยเรียกเก็บค่าลงทะเบียนกับตัวแทนผู้ที่ได้รับอนุญาตพร้อมเรียกวางมัดจำ เป็นเงิน 47,074 บาทนั้น ขอชี้แจงว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลปลอม ซึ่งกระทรวงดีอีไม่ได้มีการออกใบอนุญาตก่อตั้งกาสิโนใดๆ ทั้งสิ้น
และ 2. “การส่งอีเมลแจ้งเรื่องจ่ายภาษีและเงินบริจาคให้กับกองทุนในปี 2025” โดยอีเมลดังกล่าวแอบอ้างภาพตราสัญลักษณ์ของกระทรวงดิจิทัล และชื่อของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอี ในการส่งข้อความผ่านช่องทางอีเมล โดยขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว
นายคารม กล่าวว่า กระทรวงดีอีจะดำเนินการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่นำข้อมูลเท็จ ข้อมูลบิดเบือน ไม่เป็นความจริง เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งการกระทำดังกล่าวมีเจตนาหลอกลวงประชาชน โดยการแอบอ้างหน่วยงานรัฐ ถือว่าเป็นการก่ออาชญากรรมทางออนไลน์ ส่งผลกระทบต่อประชาชนในสังคมเป็นวงกว้าง โดยกระทรวงดีอีจะติดตามตรวจสอบแหล่งที่มาของข้อมูลข่าวปลอมดังกล่าว และจะดำเนินคดีกับมิจฉาชีพอย่างถึงที่สุด
“ขอย้ำเตือนภัยจากมิจฉาชีพที่ได้อาศัยการเผยแพร่ข่าวปลอมและข้อมูลบิดเบือนในการหลอกลวงเพื่อหวังผลต่อทรัพย์สินและข้อมูลส่วนบุคคล ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อ หรือแชร์ส่งต่อข้อมูลดังกล่าว และขอให้ยึด “หลัก 4 ไม่” คือ 1.ไม่กดลิงก์ 2.ไม่เชื่อ 3.ไม่รีบ และ 4.ไม่โอน หากต้องการแจ้งเบาะแส ข่าวปลอม และอาชญากรรมออนไลน์ทุกรูปแบบ โทรสายด่วน 1111 (24 ชม.)” รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ ระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปชน.ลากไส้ กม.ยุคเพื่อไทยมีมารร้ายอยู่ในรายละเอียด!
'ชัยวัฒน์' โต้ 'เผ่าภูมิ' ยัน พรรคประชาชนอ่านกฎหมายชัดเจนทุกบรรทัด และมองระหว่างบรรทัดด้วย เพราะ 'มารร้ายอยู่ในรายละเอียด' ทุกวันนี้ทุนเทาเข้ายึดไทยเรียบร้อยแล้ว
แจ้งเตือน 7 จังหวัดใต้ระวัง 25-28 ธ.ค. น้ำท่วมฉับพลัน
รัฐบาลแจ้งเตือน 7 จังหวัดภาคใต้ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม ช่วงวันที่ 25 - 28 ธ.ค. 68
ระทึก! ศาลปกครองนัดอ่านคำพิพากษาดาวเทียมไทยคม 7-8 จะตกเป็นของใคร
ศาลปกครองกลางนัดอ่านคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำ
รัฐบาลตั้งเป้าลดอัตราการคลอดในวัยรุ่น 10-19 ปี
รัฐบาลเดินหน้าเร่งแก้ปัญหาท้องในวัยรุ่น ป้องกันวัยรุ่นหลุดจากระบบการศึกษา ผ่าน Thailand Zero Dropout ตั้งเป้าลดอัตราการคลอดในวัยรุ่นอายุ 10-19 ปี
แต่ละอย่าง! ฉก.นย.ตราด เข้าควบคุมพื้นที่บ่อนกาสิโนเขมร พบสิงโต–หมีถูกขังในกรง
พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ภายหลังที่ทหารนาวิกโยธินจากกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและต
ธกส. ช่วยคนชายแดน ยกหนี้กรณีเสียชีวิต ให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ
ธกส. ออกมาตรการช่วยลูกค้าได้รับผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา ยกหนี้กรณีลูกหนี้เสียชีวิตหรือสาบสูญ พร้อมปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ วงเงิน 2 หมื่นบาท

