
28 ม.ค. 2565 – นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ติดเชื้อโควิด-19 โดยมีผลตรวจยืนยันชัดเจนเมื่อวันที่ 27 มกราคม ว่า จากการสอบถามนายอัครเดช พบว่าอาการไม่รุนแรง และขณะนี้อยู่ระหว่างการรักษาตัวในโรงพยาบาล สำหรับไทม์ไลน์นั้น ทราบว่ามีอาการเมื่อวันพุธที่ 26 มกราคม และเข้ารับการตรวจผลพบว่าติดเชื้อวันที่ 27 มกราคม อย่างไรก็ดีในวันที่ 26 มกราคม นั้นนายอัครเดช ได้ลาการประชุมสภาฯ และไม่ได้เข้ามายังพื้นที่รัฐสภาแต่อย่างใด
“โอกาสที่นายอัครเดชจะแพร่เชื้อให้กับ ส.ส. มีน้อยมาก หรือโอกาสแทบไม่มีเลย รวมถึงส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ด้วย ดังนั้นจึงไม่มีบุคคลใดต้องกักตัว อย่างไรก็ดีผมเชื่อว่านายอัครเดชคงรู้อาการของตนเองจึงไม่เข้ามาที่สภาฯ และขอลาการประชุมในสัปดาห์นี้” นพ.สุกิจ กล่าว และว่า ได้รายงานให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ได้รับทราบแล้ว โดยทุกเคสได้ปฏิบัติเช่นเดียวกัน ทั้งนี้นายชวนได้ฝากความห่วงใยไปยังผู้ติดเชื้อ และผู้ป่วยทุกราย ทั้งที่เป็น ส.ส. และเป็นข้าราชการทั่วไป
นพ.สุกิจ กล่าวด้วยว่า สำหรับสถานการณ์ผู้ติดเชื้อของสภาฯ ตั้งแต่ช่วงหลังเทศกาลปีใหม่ 2565 พบ ส.ส. ติดเชื้อ แล้ว จำนวน 3 คน คือ นายเดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์, นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และนายอัครเดช และไม่พบการแพร่เชื้อภายในรัฐสภา อย่างไรก็ดีสภาฯ ต้องคงมาตรการการตรวจคัดกรองที่เข้มงวดและมาตรการการป้องกันการแพร่เชื้อที่เข้มข้นต่อไป โดยเฉพาะการตรวจ ATK ที่ขณะนี้ได้ขอความร่วมมือให้ ส.ส. เข้ารับการตรวจ จนถูกบ่นว่าทำไมต้องตรวจทุกวัน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สภาสูงโหวต ป.ป.ช.ใหม่ 2 ชื่อพุธนี้ วัดใจ 'สว.สีน้ำเงิน' ชี้รอดหรือร่วง
สภาสูงโหวต ป.ป.ช.ใหม่สองชื่อพุธนี้ วัดใจ สว.สีน้ำเงิน ให้ผ่านหรือตีตก สองบิ๊กตุลาการ พ่วงตั้งกมธ.สอบประวัติฯ ว่าที่กกต.ใหม่สองคน พบแบ็คกราวด์ไม่ธรรมดา แน่นปึ๊กสีน้ำเงิน
เปิดเบื้องลึก! ทำไมคน 'ปชป.' แห่กันลงปาร์ตี้ลิสต์
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ปัญหาปาร์ตี้ลิสต์ของประชาธิปัตย์
'อดีต กกต.' เปิด 6 เรื่อง เกิดขึ้นหลังยุบสภา คาดเลือกตั้ง 8 ก.พ. 69
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ผ่านไป 3 เดือน ไม่ไดักินสักเมนู
เปิด 3 ทฤษฎี! 'นายกฯหนู' ยุบสภาหลังโหวตวาระ 3 แก้รธน.
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้ความผ่านเฟซบุ๊กว่า Game of Thrones การเมืองไทย
ตรังคึกคัก! ‘นิพิฏฐ์’ เผย ‘ชวน’ ไม่ได้สู้กับใคร แต่ใครจะสู้กับท่านผมไม่รู้
นาย นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความว่า ท่านชวน หลีกภัย ไม่ได้สู้กับใคร แต่ใครจะสู้กับท่านผมไม่รู้
เคาะแล้ว! กติกา-ที่มา '35 อรหันต์' ยกร่าง รธน.ใหม่
'กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ' เคาะที่มา 'กมธ.ยกร่าง รธน.ใหม่' จากการสมัครผ่าน กกต. พร้อมกำหนดกติกา ก่อนส่งให้รัฐสภาเลือกผ่านสูตร '20 หยิบ 1' ปัดเอื้อพรรคเสียงข้างมาก ยันครอบงำไม่ได้

