26 ม.ค. 2565 - ที่ Press Center ชั้น 2 อาคารเอ ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ ในการแถลงผลงานของสำนักงานอัยการสูงสุด รอบปี 2564 และทิศทางการดำเนินงานเชิงรุก ในปี 2565 นายจุมพล พันธุ์สัมฤทธิ์ อธิบดีอัยการ สำนักงานต่างประเทศ กล่าวว่า ส่วนภารกิจด้านต่างประเทศจะเน้นที่การป้องกันปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ ด้านความร่วมมือต่างประเทศในคดีอาญา การส่งผู้ร้ายข้ามแดน และความร่วมมือความยุติธรรมในภูมิภาคเอเชีย เครือข่ายยุโรปซึ่งปัจจุบันมีสมาชิก 39 ประเทศ
โดยมีคดีล่าสุดที่อยู่ระหว่างดำเนินการยึดทรัพย์เพิ่มเติมคือ คดีนางจุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. รับสินบนจัดเทศกาลหนังสินบนข้ามชาติ แม้ขณะนี้คดีอาญาจะถึงที่สุดแล้ว ผู้ต้องหายังอยู่ในเรือนจำ แต่คดีทางเพ่งยังไม่จบเนื่องจากพบว่ามีการโอนเงินระหว่างประเทศหลายทอด โดยเฉพาะในยุโรปหลายบัญชีในธนาคารหลายแห่ง และมีบัญชีหนี่งอยู่ในประเทศสิงคโปร์จึงประสานอัยการสิงค์โปร์เพื่อให้อายัดทรัพย์ไว้ก่อน ซึ่งในประเทศไทยคดีติดตามทรัพย์ยังไม่ถึงที่สุด ซึ่ง สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. และอัยการยังติดตามทรัพย์สินที่อยู่ในต่างประเทศอยู่ ขณะนี้ศาลสิงค์โปร์ได้มีการอายัดทรัพย์แล้ว รอคำพิพากษาจากศาลไทย คาดว่าในปีนี้จะได้ทรัพย์ส่วนนี้ส่งคืนให้กระทรวงการคลัง ส่วนที่ยังเหลือในประเทศอื่นๆ ทางปปง. และอัยการจะเร่งตามทรัพย์คืนต่อไป
นายจุมพล กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีคดีเครือข่ายค้ายาเสพติดของนางชญาธร ซึ่งได้เงินจากการค้ายาเสพติดในไทย แล้วนำเงินไปฝากที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ประมาณ 140 ล้าน อัยการจึงประสานไปศาลสวิสฯ ให้ริบเงินจำนวนดังกล่าวเพื่อส่งให้คืนให้ไทย แต่การส่งคืนให้ไทยจะต้องมีการแบ่งปันทรัพย์สิน เบื้องต้นขอมติครม.เพื่อเจรจาการแบ่งปันทรัพย์สิน ซึ่งครม.ได้มีมติให้สำนักงานอัยการสูงสุดเป็นหัวหน้าเจรจา โดยมีปปง. กระทรวงการคลังและกระทรวงการต่างประเทศ คาดว่าไตรมาสที่ 2 จะได้เงินจากประเทศสวิสฯกลับคืนมา
อธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศ ยังกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีคดีเครือข่ายองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ซึ่งทำผิดกฎหมายค้ายาเสพติดติด สิ่งผิดกฎหมายและอาวุธ พบว่ามีเงินส่วนหนึ่งอยู่ในไทยและต่างประเทศประมาณกว่า 1,000 ล้านบาท ซึ่งในต่างประเทศได้ริบไว้ 600 ล้านบาท ในไทย 300 ล้านบาท คำพิพากษาของศาลสหรัฐฯ ระบุว่าให้ยึดทั้งหมด แต่คดียังไม่สิ้นสุด และมีแนวโน้มจะได้เงินจำนวน 300 ล้านบาทกลับคืน แต่ต้องหารือกับศาลสหรัฐว่าจะมีระบบแบ่งปันทรัพย์สินอย่างไร เนื่องจากเป็นคดียาเสพติดไม่ใช่คดีทุจริตคอรัปชั่นฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ไทยภักดี' ชูนโยบายปราบโกง ยกเลิกแบงก์พัน-500
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า พรรคไทยภักดีจะยกเลิกแบงก์ 1,000 และแบงก์ 500
อสส. ไฟเขียว 'อัยการธนกฤต' นั่งที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน
อัยการสูงสุด ได้อนุญาตให้ ดร.ธนกฤต วรธนัชชากุล อัยการผู้เชี่ยวชาญ สํานักงานอัยการพิเศษฝ่ายสัญญาและหารือ 4 สํานักงานที่ปรึกษา กฎหมายปฏิบัติหน้าที่เป็นที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดินได้
ซวยแล้ว! อสส. รับคดีพ่อลูกตระกูลฮุนสั่งยิง เป็นคดีนอกราชอาณาจักร
อัยการสูงสุดรับคดี พ่อลูกตระกูลฮุนฯ สั่งยิงระเบิดตกในไทยรอบเเรกเป็นคดีนอกราชอาณาจักรเเล้ว “วัชรินทร์”อธ.อัยการสอบสวน จัดคณะอัยการลงพื้นที่ภาค 3 ร่วมสอบคดี
แห่กันโชว์ภูมิ! จี้เลิกหลักสูตรผู้บริหารระดับสูง ‘คอนเนคชัน=คอร์รัปชัน’
ถ้าเพียงแค่นั้นก็ไม่มีอะไรผิด แต่สะท้อนให้เห็นความจริงว่า ’ระบบการสร้าง connection’ และ ‘การสร้าง connection อย่างเป็นระบบ’ ของสังคมไทยนั้นน่
อัยการวัชรินทร์ ตั้งทีมงานชุดใหญ่สอบคดีกัมพูชายิงถล่มไทย เอาผิดฮุนเซน-ฮุนมาเนต
ผบช.ภ.3 ส่งสำนวนเขมรยิงระเบิดใส่ไทย ให้ อสส.เเล้ว "วัชรินทร์" อธ.อัยการสอบสวน เตรียมตั้งคณะทำงานเกือบยกสำนักงาน ลุยคดีให้ 2 พ่อลูกตระกูลฮุนรับผิดชอบความสูญเสีย
ศาลอาญาไฟเขียว อัยการขยายยื่นอุทธรณ์อีก 30 วัน คดี 'ทักษิณ' หมิ่นเบื้องสูง
ศาลอาญาพิจารณาคำร้องขอขยายอุทธรณ์ของพนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา8แล้ว มีคำสั่งอนุญาตให้ขยายอุทธรณ์จนถึงวันที่ 19 ธันวาคมนี้ เป็นเวลาประมาณ 30 วัน ที่พนักงานอัยการฯมีเวลายื่นอุทธรณ์คดีนี้ได้

