ทอ.จัดเครื่องบิน BT-67 เร่งช่วยคลี่คลายฝุ่น PM2.5 พื้นที่ กทม.-ปริมณฑล

กองทัพอากาศเปิดศูนย์ปฏิบัติการฯเกาะติด PM 2.5 พร้อมเร่งช่วยเหลือประชาชนในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

26 ม.ค.2568-พล.อ.ท. ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า พล.อ.อ. พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ มีความห่วงใยเกี่ยวกับสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน จึงสั่งการให้เปิดศูนย์ปฏิบัติการกองทัพอากาศ เพื่อประชุมวางแผน ติดตามสถานการณ์และบูรณาการการทำงานกับหน่วยงานภายนอกที่เกี่ยวข้อง ช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันและลดผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน โดยมีการปฏิบัติที่สำคัญ ดังนี้

1.ภาคอากาศ ให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ จัดเครื่องบิน BT-67 จำนวน 2 เครื่อง จากกองบิน 46 จังหวัดพิษณุโลก วางกำลัง ณ ที่ตั้ง จำนวน 1 เครื่อง และวางกำลัง ณ ฝูง 509 (หัวหิน) จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 1 เครื่อง ระหว่าง 26-30 ม.ค.68 ซึ่งเป็นฐานปฏิบัติการแก้ไขปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองร่วมกับกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ปฏิบัติการลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ด้วยวิธีการเจาะชั้นบรรยากาศ ในรูปแบบการโปรยน้ำแข็งแห้งและสารฝนหลวง ซึ่งแต่ละเที่ยวบินสามารถบรรทุกน้ำแข็งแห้งหรือสารฝนหลวงประมาณ 2,000 กิโลกรัมต่อเที่ยวบิน สำหรับแผนการปฏิบัติการบินในครั้งนี้ กองทัพอากาศกำลังเร่งประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการกำหนดพื้นที่และวางแผนการบินที่เหมาะสมต่อไป

2.ภาคพื้น ให้พิจารณาการปฏิบัติงาน Work from Home ของกำลังพลให้สอดคล้องตามนโยบายของรัฐบาลจนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ และให้คำแนะนำการปฏิบัติตัวกับกำลังพลในการดูแลตนเองเพื่อลดความเสี่ยงผลกระทบต่อสุขภาพ พร้อมแนะนำให้ใช้รถยนต์สาธารณะหรือ BTS ในการเดินทาง โดยการปฏิบัติหน้าที่ต้องสามารถปฏิบัติงานได้อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ กองทัพอากาศพร้อมร่วมมือกับทุกภาคส่วน ด้วยการระดมทรัพยากรที่มีอยู่อย่างสูงสุดและมีความพร้อมในการปฏิบัติภารกิจอย่างเต็มกำลังความสามารถ โดยคำนึงถึงประโยชน์ของชาติและประชาชนเป็นสำคัญ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สุดอลังการ! ประมวลภาพ 'Air Show' คนนับหมื่นแห่ชมบินผาดแผลง

สุดอลังการ! คนนับหมื่นแห่ชม 'แอร์โชว์' แน่น บันทึกภาพฝูงบินผาดแผลงจีน ตื่นตาเครื่องบินเอฟ 35 สหรัฐ อินเดียปล่อยควันสีเหนือท้องฟ้าปิดท้าย ปลื้มปิติ 'ในหลวง' พระราชทานเลี้ยงอาหารประชาชน

เปิด 3 จุด ชมการแสดงบินผาดแผลง ฉลองครบ 88 ปี กองทัพอากาศ 7-8 มี.ค.นี้

กระหึ่มน่านฟ้าดอนเมือง! ชมภาพชุดซ้อมแสดงการบินในงานครบรอบ 88 ปี กองทัพอากาศ กริพเพ้นท์ ทอ. ไทย -ออกัสเฟริสท์ หมู่บินผาดแผลงจีน-สุริยคิรัน หมู่บินผาดแผลงอินเดีย แสดงสมรรถนะเป็นครั้งแรก แนะ3จุดเช็กอินรอบ บน.6 ชมแอร์โชว์วันจริง

เช็กเลย! พื้นที่ไหนร้อนสุดในไทย ทะลุเกิน 40 องศา

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า อุณหภูมิสูงสุดบริเวณประเทศไทย เมื่อวานนี้ (2 มี.ค. 68) วัดได้ 40.6 องศาเซลเซียส บริเวณภาคเหนือ ที่ อ.เถิน จ.ลำปาง และบริเวณภาคกลาง ต.บัวชุม อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี