รัฐบาลพร้อมรับ 4 คนไทยกลับบ้าน เช็กสุขภาพ-เยียวยาจิตใจทันที

นายกฯ รับรายงานพร้อมรับ 4 คนไทยกลับบ้าน ด้าน สธ. เตรียมทีมดูแลสุขภาพกาย-จิตใจ ทันทีที่เหยียบแผ่นดินไทย

6 ธ.ค. 2567 – นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 11.00 น. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้รับรายงานว่าในส่วนของประเทศไทยได้เตรียมพร้อมในการรอรับ 4 คนไทยที่จะข้ามกลับมาที่จังหวัดระนอง ซึ่งจากการรายงานจากส่วนหน้าพื้นที่จังหวัดระนองแจ้งว่า คาดว่าจะเป็นช่วงบ่ายวันที่ 6 ธ.ค.ที่จะส่งคนไทยมายังจังหวัดระนอง บริเวณท่าเรือประภาคาร ขณะนี้อยู่ระหว่างการทำรายละเอียดของคณะกรรมการส่วนชายแดนท้องถิ่นหรือ TBC ของทั้งสองประเทศอยู่

ส่วนกระทรวงสาธารณสุขรายงานว่า ได้เตรียมความพร้อมไว้คือ แผนการดูแลเยียวยาจิตใจผู้ได้รับผลกระทบทั้ง 4 คนและครอบครัว โดยทีมสุขภาพจิตของ รพ.ระนอง และมีทีมแพทย์ ประกอบด้วย นายแพทย์นรเทพ อัศวพัชระ นายแพทย์ สสจ.ระนอง นายแพทย์นิคม มะลิทอง ผู้อำนวยการ รพ.ระนอง รองแพทย์ รพ.ระนอง จิตแพทย์ แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน พยาบาลจิตเวช พยาบาลหน่วยปฐมพยาบาล ทีมเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ รพ.ระนอง

ขณะที่ทีมกรมสุขภาพจิต นพ.กิตติศักดิ์ อักษรวงศ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต ได้สั่งทีมสุขภาพจิตเตรียมข้อมูลพื้นฐานของทั้ง 4 ครอบครัว และได้เตรียมพร้อมให้การประเมินและดูแลทั้ง 4 ครอบครัวเมื่อเดินทางมาถึง โดยรพ.ระนอง จะนำรถพยาบาลไปรับทั้ง 4 คนและนำมาที่ รพ.ระนอง เพื่อตรวจร่างกายและประเมินสุขภาพจิต เบื้องต้นก่อนจากนั้นจะประเมินปัญหาเรื่อง การตอบสนองของจิตใจต่อความเครียดรุนแรง เพื่อป้องกันโรคเครียดภายหลังเผชิญเหตุการณ์รุนแรง หรือ โรค PTSD ระยะยาว พร้อมทั้ง วางแผนการดูแลปัญหาโรค PTSD ในครอบครัว โดยเฉพาะกลุ่มเด็ก

นอกจากนี้กระทรวงสาธารณสุขจะช่วยวางแผนด้านอาชีพและเศรษฐกิจให้กับครอบครัวรวมทั้งการเชื่อมโยงในการวางแผนและลงพื้นที่ ทั้ง MCATT ในพื้นที่ระนอง และหน่วยงานของกรมสุขภาพจิตของ กระทรวงโดยรพ.ระนอง ได้จัดทีมจิตแพทย์และหอผู้ป่วย หากมีความจำเป็นต้องแอดมิด ก็สามารถแอดมิดได้ที่ รพ.ระนอง หรือรพ.สวนสราญรมย์

นายจิรายุ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ทราบกำหนดการเบื้องต้นแล้วว่า คณะลูกเรือทั้ง 4 ท่าน จะออกเดินทางจากเกาะสอง เวลา 12.30 น.โดยสารทางเรือสปีดโบ๊ท ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ถึงฝั่งระนอง ที่ท่าเรือประภาคาร ซึ่งทางทีมแพทย์สาธารณสุขพร้อมสำหรับการรับตัวคณะลูกเรือทันที ที่เดินทางมาถึง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นักประวัติศาตร์' ร่อนจม.เปิดผนึกถึงนายกฯแนะ 6 ขั้นตอน ขอคืน 'ปราสาทพระวิหาร'

นายเทพมนตรี ลิมปพยอม นักวิชาการอิสระอิสระด้านประวัติศาสตร์และนักเทววิทยา โพสต์เฟซบุ๊ก เผยแพร่ จดหมายเปิดผนึก เรื่อง ขอคืนปราสาทพระวิหารและใช้ข้อสงวนสิทธิ์ เรียน ฯพณฯท่านนายกรัฐมนตรี มีใจความว่า

กรมอนามัย ถอดบทเรียนภัยพิบัติ ยกระดับทีม SEhRT และการจัดการศูนย์พักพิง สร้างระบบสุขภาพเข้มแข็งรองรับภาวะฉุกเฉิน

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ยกระดับทีม SEhRT การจัดการศูนย์พักพิง จากการถอดบทเรียนภัยพิบัติน้ำท่วมใต้ สู่ชายแดนไทย – กัมพูชา รับนโยบาย รมว.สธ. วางระบบฟื้นฟูการดูแลสุขภาพ สุขอนามัย และสุขาภิบาลให้กับประชาชนในศูนย์พักพิงเข้มข้

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะดึง 4 กระทรวงแก้เผาอ้อยและพืชไร่

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะลงนาม 4 กระทรวง ควบคุมการเผาอ้อยและพืชไร่ ป้องกันปัญหาฝุ่น PM 2.5 ด้านกระทรวงอุตสาหกรรม โชว์ผลงานเผาอ้อยเป็น 0% คืนอากาศบริสุทธิ์ให้ประชาชนช่วงปีใหม่

กระทรวงสาธารณสุข จัดงาน Thailand ATMP Roadmap 2025 เดินหน้าเร่งรัดการเข้าถึงและนวัตกรรมการแพทย์ขั้นสูง มุ่งสู่การขึ้นทะเบียน ATMP ที่รวดเร็วที่สุดในอาเซียน

กระทรวงสาธารณสุข จัดงาน “Thailand ATMP Roadmap 2025 : Fast-Track to Access & Innovation Fastest in ASEAN” ระหว่างวันที่ 22–23 ธันวาคม ที่ผ่านมา ณ ศูนย์การประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี เพื่อเป็นเวทีสำคัญในการแลกเปลี่ยนองค์