'อนุทิน' ลงพื้นที่นราธิวาส ช่วยเหลือปชช.น้ำท่วม เร่งอพยพชาวบ้าน เข้าศูนย์พักพิง

29 พ.ย.2567- ที่ ศาลากลาง จ.นราธิวาส นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะผู้บริหาร ได้เรียกประชุมส่วนราชการ เพื่อติดตามปัญหาอุทกภัย ก่อนเดินทางลงพื้นที่ประสบภัย เร่งแก้ไขสถานการณ์ และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ และประชาชน นายอนุทิน เปิดเผยว่า ตอนนี้ ระดับน้ำในเมืองสูงพอสมควร แม้กระทั่งสนามบินนราธิวาส หากไม่ขุดทางระบายน้ำออกก็จะเข้ามาในรันเวย์ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการแล้ว ยังไม่มีการยกเลิกเที่ยวบิน

"ได้กำชับผู้ว่าฯ ในจังหวัดประสบภัย เตรียมความพร้อม เผชิญเหตุเน้นเข้าไปช่วยเหลืออพยพประชาชนไปยังที่พักพิงชั่วคราว มีทั้งการอพยพผู้ป่วยและกลุ่มเปราะบางรวมถึงการขนย้ายทรัพย์สินสำคัญอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย และมีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจอาสาสมัครดูแลรักษาความปลอดภัยประชาชนทั้งในพื้นที่อพยพและบ้านเรือนของประชาชนที่อพยพออกจากพื้นที่อยู่อาศัย"

นายอนุทิน กล่าวว่า ทางจังหวัด มีการจัดตั้งโรงครัวอาหารสดประกอบเลี้ยงเพื่อนำไปแจกจ่ายกับผู้ประสบภัย ขณะเดียวกันก็ยังมีโรงครัวพระราชทานมาเสริมเรื่องอาหาร ทั้งนี้ เป้าหมาย คือ น้ำ ข้าว ต้องถึงมือประชาชน สำหรับการอำนวยความสะดวกเรื่องการสัญจรไปมา มีการจัดตั้งป้ายแจ้งเตือนเส้นทางเลี่ยงและระบายน้ำท่วมขังเพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน การสนับสนุนเรื่องของยานพาหนะอาทิ เรือท้องแบน รถบรรทุกต่างๆ รวมถึงเครื่องกำเนิดไฟฟ้าทางกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ดำเนินการจัดหามาแล้ว กระจายลงพื้นที่ และยังได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงยุติธรรมได้จัดเตรียมอุปกรณ์ต่างๆที่จำเป็นจากกรุงเทพมหานครด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หาดใหญ่ระทึก! ปภ. เตือนฝนถล่มซ้ำ ระวังน้ำท่วม ขยะยังค้างเต็มเมือง

บรรยากาศกลางเมืองหาดใหญ่เริ่มมีชีวิตชีวา แต่ยังคงมีความกังวลปกคลุม หลังหลายหน่วยงานเร่งเคลียร์ขยะน้ำท่วมค้างเมือง ขณะที่ ปภ. ออกประกาศด่วนเตือนฝนตกหนักระลอกใหม่ เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและดินโคลนถล่ม

ดุสิตโพลชี้ประชาชนมองภาพการเมืองไทยแย่ลง

“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “การเมืองไทยในปี 2568” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,194 คน (สำรวจทางออนไลน์และภาคสนาม) ระหว่างวันที่ 9-12 ธันวาคม 2568 พบว่า กลุ่มตัวอย่างมองภาพรวมการเมืองไทยตลอดปี 2568 แย่ลง

เทศบาลเมืองคอน ขึ้นธงเหลือง เตือนประชาชนเฝ้าระวังน้ำท่วม

เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ภายใต้การนำของ ดร.กณพ เกตุชาติ นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช ได้ดำเนินการติดตั้งป้ายและปักธงสัญลักษณ์แจ้งเตือนภัยบริเวณสะพานข้ามคลองในเขตเทศบาล เพื่อให้ประชาชนรับทราบสถานการณ์และเตรียมพร้อมป้องกันน้ำท่วมและน้ำล้นตลิ่ง

รัฐบาลเผยโอนเงินเยียวยาน้ำท่วมภาคใต้แล้วกว่า 7 แสนครัวเรือน วงเงินกว่า 6 พันล้านบาท

รัฐบาล เผยความคืบหน้าโอนเงินเยียวยาน้ำท่วมภาคใต้แล้วกว่า 700,000 ครัวเรือน วงเงินกว่า 6,000 ล้านบาท กำชับเร่งเดินหน้าช่วยเหลือ ปชช.ต่อเนื่อง แนะ ปชช.รีบผูกพร้อมเพย์รับเงินเยียวยา