17 ก.ย.2567 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้าในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ว่า จากงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 เพิ่มเติม จึงจำเป็นต้องใช้งบให้ทันตามกรอบปีงบประมาณ ในการดูแลกลุ่มผู้พิการและผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 14.5 ล้านคน ซึ่งปัจจุบันมีงบประมาณเรียบร้อยแล้ว และตั้งใจจะจ่ายให้เสร็จระหว่างวันที่ 25 - 30 กันยายน 2567
ขณะที่นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวเสริมว่า เรื่องการจ่ายเงินกลุ่มผู้พิการและกลุ่มเปราะบางที่ผูกพร้อมเพย์เลขบัตรประชาชน เป็นเรื่องน่ายินดีที่ขณะนี้ประชาชนตื่นตัวไปที่ธนาคารเพื่อผูกพร้อมเพย์
หากใครยังตกหล่นหรือบัญชีมีปัญหาในวันที่ต้องโอนเข้าบัญชีระบบจะมีการโอนซ้ำอีก 3 ครั้ง ครั้งแรกคือวันที่ 22 ตุลาคม ครั้งที่ 2 วันที่ 22 พฤศจิกายน และครั้งที่ 3 วันที่ 22 ธันวาคม เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีปัญหาไปแก้ไขปัญหาให้เรียบร้อย
โดยนายจุลพันธ์ ยังระบุ เงินที่มีการโอนหลังเดือนกันยายนเป็นงบผูกพันไว้และกันไว้ให้ พร้อมยังระบุอีกว่า การผูกพร้อมเพย์กับธนาคารไม่จำเป็นต้องเป็นธนาคารของรัฐเท่านั้น สามารถเลือกบัญชีธนาคารได้ทุกประเภท
ขณะที่นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลังเล่าเสริมเรื่องการผูกบัญชีพร้อมเพย์ว่า ไม่จำเป็นต้องเปิดบัญชีใหม่ เป็นบัญชีที่มีอยู่แล้วก็ได้เพียงแต่ต้องผูกพร้อมเพย์กับบัตรประชาชนเท่านั้น
ด้านนายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. กล่าวถึงการกระตุ้นเศรษฐกิจ หากแจกในกลุ่มผู้พิการและกลุ่มเปราะบาง ว่า ผู้ที่ได้รับเงินในเฟสแรก ถือเป็นผู้ที่มีความจำเป็นและมีความสามารถในการใช้จ่ายสูง ดังนั้นเม็ดเงินที่ลงไปจะสามารถเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจได้อย่างเร็ว ชัดเจนเป็นรูปธรรม คิดว่าจะส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจร้อยละ 0.35 ต่อปี และคิดว่าสิ่งที่แฝงมาคือคุณภาพชีวิตของคนกลุ่มนี้จะดีขึ้น เพราะจะเป็นการบรรเทาภาระค่าใช้จ่าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลขออภัย 'คนละครึ่งพลัส' ไม่ได้ไปต่อ ซัดเพื่อไทยล้มเหลว 'แจกเงินหมื่น' แต่ไม่ยอมรับผิด
รัฐบาลกราบขออภัย "คนละครึ่งพลัส" ไม่ได้ไปต่อ โต้ พท.กล่าวหารัฐบาลเสียงข้างน้อยตีตกเงินหมื่น จวก เป็นความล้มเหลวปฏิบัติหน้าที่รัฐบาลในอดีต
เพื่อไทยไม่หยุดประชานิยม พร้อมสานต่อดิจิทัลวอลเล็ต ยังค้างประชาชนอีก 20 ล้านคน
นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมเพื่อวางแผนยุทธศาสตร์ในการเตรียมความพร้อมเลือกตั้ง ว่า เรามีการประชุมกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีการหารือเกี่ยวกับเรื่องการเลือกตั้ง รวมถึงมีการประเมินกระแสหลังจากที่มีการเปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคทั้ง 3 คนแล้วว่าเป็นอย่างไร
รู้แล้วฝีมือใคร! จุดเริ่มต้นดรามา 'ซีเกมส์ 2025'
รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า วิพากษ์วิจารณ์กันจนเป็นดรามา คือเรื่องพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 33 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ
'จุลพันธ์' ไม่กังวลถูก ป.ป.ช. สอบปมโยกงบ 35,000 ล้าน
นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภา
'วราวุธ' ขอค้านอย่างสร้างสรรค์ ฝากงานอย่าทิ้งกลุ่มเปราะบางตะเข็บชายแดน
“วราวุธ” เผย ชาติไทยพัฒนา จะทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างสร้างสรรค์ ไม่ใช่ค้านไปเสียทุกเรื่อง เตรียมอภิปรายฝากข้อเสนอแนะกลางสภา
รบ.เปิดศูนย์ดูแลกลุ่มเปราะบาง 7 แห่งที่สุรินทร์
รัฐบาลเปิดศูนย์รับดูแลกลุ่มเปราะบางผู้สูงอายุ 7แห่ง ที่สุรินทร์ สร้างความมั่นใจให้ปชช.ชายแดน

