แฟ้มภาพ
14 ม.ค.2565 - นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ติดตามและต้องการแก้ไขปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลราคาแพงอย่างจริงจัง ล่าสุด นายกรัฐมนตรีได้ลงนามในคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 8/2565 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กำหนดในสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยมีนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกรรมการ นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นรองประธานกรรมการ โดยมี อำนาจ หน้าที่ ดังนี้
1. ตรวจสอบข้อมูล ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับปัญหาการเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กำหนดในสลากกินแบ่งรัฐบาล
2. เสนอแนะแนวทางและมาตรการในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนจากการเสนอขาย หรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กำหนดในสลากกินแบ่ง
3. รายงานผลการดำเนินการ ปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะต่อนายกรัฐมนตรี หรือคณะรัฐมนตรี
4. เชิญผู้แทนส่วนราชการ หรือหน่วยงานของรัฐและบุคคล เข้าร่วมประชุมชี้แจงข้อเท็จจริง ให้ข้อมูล รวมทั้งจัดส่งเอกสารที่เกี่ยวข้องเพื่อใช้ประกอบการพิจารณาแก้ไขปัญหา
5. แต่งตั้งคณะอนุกรรมการ หรือคณะทำงานเพื่อช่วยเหลือการปฏิบัติงานได้ตามความเหมาะสม
คณะกรรมการฯ ยังมีกรรมการประกอบด้วย อัยการสูงสุด ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ปลัดกระทรวงการคลัง ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ปลัดกระทรวงยุติธรรม เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เลขาธิการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ และผู้อำนวยการสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ทั้งนี้ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จะสนับสนุนและอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงานของคณะกรรมการฯ คณะอนุกรรมการ และคณะทำงานที่ได้รับแต่งตั้งขึ้น
โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีกำชับคณะกรรมการฯ ให้ทำงานทันที โดยให้ตรวจสอบหาถึงสาเหตุและปัจจัยที่ทำให้เกิดการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา รวมทั้งให้ข้อเสนอแนะในการแก้ปัญหาลอตเตอรี่ขายเกินราคาด้วย เพราะนายกรัฐมนตรีต้องการให้เกิดความเป็นธรรมทั้งแก่ผู้ซื้อและผู้ขายด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ สุดปลื้มยอดส่งเสริมการลงทุนสูงสุดรอบ 10 ปี!
นายกฯ ปลื้มไทยทำลายสถิติใหม่ ยอดรับส่งเสริมการลงทุนทะลุ 1.13 ล้านล้านบาท สูงสุดในรอบ 10 ปี ขอบคุณ 'บีไอไอ' ทำงานหนัก รับ ศก.โลกท้าท้ายการลงทุนใหม่ๆ ต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่น
'อนุทิน' เชื่อศึกอภิปรายไม่ล้มมั่นใจนายกฯ พร้อมตอบ
'อนุทิน' เชื่อไม่ถึงขั้นปิดประตูซักฟอก ปมมีชื่อ 'ทักษิณ' ในญัตติ เผยอภิปรายฯ นายกฯก็ควรพูดถึงแค่นายกฯ มั่นใจ 'อุ๊งอิ๊ง' พร้อมแจง สั่งทุกกระทรวงเตรียมข้อมูลซัพพอร์ตให้พร้อม
'นายกฯอิ๊งค์' หัวโต๊ะบอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ ลุยมาตรการดันจีดีพีโตทะลุ 3%
'นายกฯอิ๊งค์' นั่งหัวโต๊ะถก คกก.กระตุ้นเศรษฐกิจ ชี้ 1 ปีที่ผ่านมา ศก.แนวโน้มดีขึ้น ลุยมาตรการกระตุ้นต่อ เชื่อปี 68 โตมากกว่า 3 %
'เทพไท' กระตุกรัฐบาลอย่าขี้ขลาดหั่นอภิปรายไม่ไว้วางใจเหลือแค่ 1 วัน
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหา
ไม่สนมองเป็นการเมือง! นายกฯอิ๊งค์ ลั่นปมโมโตจีพี เน้นเรื่องธุรกิจ-เงินเข้าปท.แค่ไหน
นายกฯ โยนปมต่อโมโตจีพี ให้ก.ท่องเที่ยวฯ ศึกษาตัวเลขความคุ้มค่า บอกมองเป็นเรื่องการเมืองก็ได้ แต่ขอเน้นเรื่องธุรกิจ-เงิน เข้าประเทศมากน้อยแค่ไหน
‘นายกฯอิ๊งค์’ บอก ‘ทักษิณ’ เข้าบ้านพิษฯ ถกกุนซือนายกฯ พูดคุยภาพกว้าง
นายกฯอิ๊งค์บอกทักษิณเข้าบ้านพิษณุุโลกพูดคุยภาพกว้างทีมที่ปรึกษาฯ