7 ส.ค.2567 - ที่ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช กองทัพภาคที่ 3 /กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3 พลโทประสาน แสงศิริรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 3 ได้แถลงข้อเท็จจริงกรณีที่มีพลทหารสังกัด มทบ.37 จ.เชียงราย ได้ร้องเรียนไปยังเพจเฟซบุ๊ก Survive-สายไหมต้องรอด โดยมีข้อความดังนี้
“แอดครับ ผมขอความช่วยเหลือหน่อยครับ ผมเป็นพลทหารอยู่ที่ มทบ.37 จ.เชียงราย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 26 ก.ค.67 ช่วงเช้า ผมถูกจ่ากองร้อยทำโทษแบบวิตการด้วยการบังคับให้แก้ผ้ายืนประจานหน้ากองร้อย ให้ทหารทั้งกองร้อยดู จากนั้นจ่าก็สั่งให้ผมคลานไปกับพื้นปูนขณะที่แก้ผ้า จนอวัยวะเพศถูไปกับพื้นปูนถลอกได้รับบาดเจ็บ จากนั้นก็สั่งลงโทษผมอีกหลายอย่าง เช่น วิ่งรอบสนาม ฟุ้งหลัง ลุกนั่ง คลานต่ำม้วนหน้า ฯลฯ
โดยไม่ยอมให้ผมใส่เสื้อผ้า เหมือนตั้งใจจะประจานให้ผมอับอาย ทั้งๆที่ผมแค่วิ่งมาเข้าแถวช้าไม่ถึง1 นาที เหมือนเขาหงุดหงิดอะไรมาจากที่อื่นแล้วก็มาหาเรื่องระบายอารมณ์ลงกับพลทหาร #หลังเกิดเหตุ ผมได้นำเรื่องนี้ไปขอความเป็นธรรมกับ ท่าน ผบ. แต่เรื่องก็เงียบ นอกจากผมจะไม่ได้รับความเป็นธรรมแล้ว ผมยังถูกจ่าเขม่นหนักกว่าเดิม ขู่จะซ่อม ขู่จะงดเลิกสิทธิทหารไม่ให้กลับบ้าน
ถ้าวันไหนจ่าแกเข้าเวรก็จะซ่อมหรือหาเรื่องแกล้งที่จะซ่อมพลทหารหนักขึ้นกว่าเดิมอีกครับ พวกผมรู้สึกเหมือนพลทหารไม่มีสิทธิพูดหรือเรียกร้องความเป็นธรรมจากกองทัพได้เลย ผมเห็นข่าว #เพจสายไหมต้องรอด ช่วยเหลือพลทหารที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อนๆเลยให้ผมทักมาขอให้พี่ช่วยเป็นกระบอกเสียงให้พลทหารอย่างพวกผมด้วยครับ”
พลโทประสาน แสงศิริรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่า ทหารรายดังกล่าว เป็นทหารกองประจำการในสังกัดมณฑลทหารบกที่ 37 จ.เชียงราย ผลจากการสอบสวนในเบื้องต้นพบว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2567 โดยนายทหารชั้นประทวน 1 นาย ซึ่งเข้าสิบเวรประจำวันได้กระทำการลงทัณฑ์ทหารกองประจำการ เกินกว่าเหตุพร้อมกับให้มีการถอดเครื่องแต่งกายออกทั้งหมด ซึ่งไม่ใช่การลงทัณฑ์ตามแบบธรรมเนียมทหาร
จากกรณีดังกล่าว ทหารกองประจำการดังกล่าวได้รายงานให้ผู้บังคับหน่วยฝึกฯ ทราบแล้วว่าถูกลงทัณฑ์ที่ไม่เป็นไปตามระเบียบของกองทัพบก และในวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมาได้สั่งการให้นายทหารชั้นประทวนคนดังกล่าว งดเข้าเวรรักษาการณ์ไปก่อน และตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง
จากการกระทำดังกล่าวนั้น ถือว่าเป็นการลงโทษกำลังพลเกินกว่าเหตุที่ขัดต่อวินัยทหารอย่างชัดเจน และเป็นการละเลยไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาที่ได้มอบหมายให้กำกับดูแลกำลังพลในหน่วยให้เรียบร้อยด้วยความยุติธรรม
ทางหน่วยต้นสังกัดได้พิจารณาลงโทษ กำลังพลนายทหารประทวนดังกล่าว ให้จำขังในเรือนจำทหาร เป็นเวลา 45 วัน พร้อมทำการงดบำเหน็จ สำหรับผู้บังคับหน่วยฝึก กองทัพภาคที่ 3 ได้ออกคำสั่งให้มาช่วยราชการที่กองทัพภาคที่ 3 เพื่อดำเนินการสอบสวนและพิจารณาลงทัณฑ์ต่อไป ขณะเดียวกัน ได้สั่งการให้ผู้บังคับบัญชามณฑลทหารบก ได้เข้าไปดูแลน้องทหารกองประจำการที่ได้รับผลกระทบ และยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมถึงที่สุด
ซึ่งทางกองทัพภาคที่ 3 ได้ให้ความสำคัญกำกับดูแลหน่วยทหารในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ที่นอกจากจะต้องปฏิบัติตามระเบียบวินัยที่เข้มงวดแล้ว ยังต้องใช้ทักษะในการปกครองบังคับบัญชา และดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาให้เกิดความเรียบร้อย รวมทั้งได้มีสั่งการเน้นย้ำไปยังผู้บังคับบัญชาทุกระดับ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวขึ้นได้อีก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทบ.โต้กัมพูชาบิดเบือน ยันกระสุนคลัสเตอร์มีเป้าหมายทหาร ไม่ใช่ทุ่นระเบิดสังหารพลเรือน
พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ชี้แจงกรณีกระทรวงสารสนเทศกัมพูชา ได้เผยแพร่ภาพวัตถุระเบิด และถ้อยแถลงของ นายลี ทุจ รองผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดกัมพูชา CMAA โดยกล่าวอ้างว่า ไทยมีการใช้กระสุนปืนใหญ่แบบกระสุนคลัสเตอร์ M-46 ในหลายประเด็นดังนี้
กองทัพภาค 2 แจงเฮลิคอปเตอร์ลงจอดฉุกเฉินที่สุรินทร์ ทหารบาดเจ็บ 4 นาย
อากาศยานเฮลิคอปเตอร์แบบ ฮ.ท.212 ของกองทัพบก ได้ประสบเหตุจำเป็นต้องลงฉุกเฉิน ขณะปฏิบัติการร่อนลง ณ สนามบินสุรินทร์ภักดี จังหวัดสุรินทร์ ส่งผลให้กำลังพลประจำอากาศยาน
บันลือโลก! กองกำลังบูรพา ทำลายอาคารฝั่งปอยเปต แหล่งซ่องสุม สแกมเมอร์-พลซุ่มยิง (ชมคลิป)
ทบ. เผยชายแดน จ.สระแก้ว ฝ่ายไทยปฏิบัติการเข้มข้น เผยกัมพูชาโจมตีใส่บ้านเรือน อ.โคกสูง กกล.บูรพา ทำลายอาคาร 2 หลังฝั่งปอยเปต หลังพิสูจน์ทราบเป็นที่ตั้งเครือข่ายสแกมเมอร์-เขมรตั้งพลซุ่มยิง
ดร.กิตติธัช สอนพวกเท้าราน้ำ 'การทำลายให้สิ้นสภาพ' ไม่ใช่การบุกไปยึดครองกัมพูชา
นักวิชการ อธิบายชัดการทำลายให้สิ้นสภาพ ไม่ใช่การบุกไปยึดครองกัมพูชา หรือทำลายกองทัพกัมพูชาแบบเบ็ดเสร็จ
'บิ๊กเล็ก' แย้มถก 'สมช.' ปมพบโดรนพื้นที่ส่วนหลังตอนในที่สุวรรณภูมิ
รมว.กลาโหม เผยประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ถกประเด็นตรวจพบโดรนบินในพื้นที่ส่วนหลังตอนในที่สุวรรณภูมิ
'โรม' โวยโดนปั่นกระแส 'ทหารมีไว้ทำไม' หวังดิสเครดิตเลือดตั้ง ลั่น ปชน.แค่อยากเห็นทหารอาชีพ
'โรม' เดือดซัด 'นักการเมือง' ฝั่งตรงข้าม ใช้เหตุปะทะชายแดนมาโจมตีพรรคส้ม กล่าวหา 'ปชน.' เกลียดทหาร ฉะ นักการเมือง-ข้าราชการสีเทา เอื้อประโยชน์แก๊งสแกมเมอร์-กินเงินเดือนจาก 'ฮุน เซน'

