22 มี.ค.2567 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณี นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตตำรวจสันติบาล ระบุการเช้าจับกุมบ่อนบางใหญ่ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย จะเกี่ยวข้อง เพราะรู้จักกับเจ้าของบ่อน คล้ายกับการหักหลัง โดยให้กระทรวงมหาดไทยไปจับ ว่า ตนไม่ก้าวล่วงความคิดของใคร ทุกคนสามารถมีความคิดเป็นของตัวเองได้ แต่สิ่งที่ยืนยันได้คือตน นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และ นายอรรถสิทธิ์ สัมพันธ์ อธิบดีกรมการปกครอง ทั้ง 3 คน ไม่อยู่ภายใต้ความกดดันใดๆทั้งสิ้น ไม่ได้สนใจเรื่องผลประโยชน์หรืออามิสสินจ้างใดๆ ไม่ได้สนใจเรื่องชื่อเสียง สนใจแต่ภารกิจความสำเร็จ
ส่วนจะสอบถามเรื่องนี้กับนายชาดาหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ได้มีการสอบถาม เพราะเรื่องนี้ต้องเป็นความลับ พร้อมย้ำว่าภารกิจนี้รู้กันแค่ 3 คน ผู้ว่าฯก็ไม่รู้ โดยคนที่อนุมัติการจับกุมได้ก็คือรมว.มหาดไทย ถ้าตนเที่ยวไปบอกคนโน้นคนนี้ ภารกิจมันก็ล้มเหลว
ถามว่า ที่เขากล่าวหาว่านายชาดามีความคุ้นเคย ไปเล่นเสียที่บ่อน แล้วให้จับใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า นายชาดา ยังไม่เคยคุยกับตนเลย ตรงนี้ไม่ใช่เรื่องบัญชีรายชื่อผู้มีอิทธิพล แต่เป็นการปฏิบัติการเพื่อทำให้สังคมมีความเรียบร้อย
เมื่อถามย้ำว่า จะสอบถามนายชาดา หรือไม่ ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และรมว.มหาดไทย นายอนุทิน กล่าวว่า “มันไม่เกี่ยวอะไรกับนายชาดา เพราะนี่เป็นหน้างานของตน ปลัดมหาดไทย และอธิบดีปกครอง เรื่องนี้เป็นของพวกเรา 3 คนในการปฏิบัติการ ในการจัดระเบียบสังคม”
ซักต่อว่า การมากล่าวหาอย่างนี้ ในฐานะที่เป็นผู้บังคับบัญชา จะมีการเอาผิดนายสันธนะ หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “ท่านไม่ได้กล่าวหาผมนี่”
สื่อจึงย้อนถามกลับว่า มีการกล่าวหาว่า หลอกกระทรวงมหาดไทยให้ไปจับ จะมีการฟ้องร้องดำเนินคดีกับนายสันธนะหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “คนที่รู้จักผมดี จะรู้ว่าผมไม่เรื่องพวกนี้เลย ผมไม่ค่อยมีความรู้สึกเรื่องพวกนี้ ไม่โกรธ ไม่แค้น ไม่เกลียดใครให้ใจหมองเศร้า”
เมื่อถามว่า วันนี้นายสันธนะ บุกไปที่กระทรวงมหาดไทย เพื่อสอบถามถึงนายชาดา นายอนุทิน กล่าวเสียงสูงว่า “หรอ เอ้าวันนี้ผมมีงาน อปพร. และ ที่รัฐสภา”
ถามต่อว่า มีอะไรจะฝากถึงนายสันธนะ หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ”ไม่มีอะไรจะฝากถึง ขอบคุณที่เป็นห่วง ช่วยกันทำให้บ้านเมืองมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยก็ดี ยิ่งคนส่งเสียงออกมาเยอะ ก็ยิ่งได้รับความสนใจ และกระตือรือร้น อย่างน้อยวันนี้ รักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็มีคำสั่งย้ายผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี นี่คือผลของการที่ทุกฝ่ายอะเลิท กระตือรือร้น คุณสันธนะ มีข่าวมีอะไรก็ออกพูดมาแบบนี้ก็ดี มีข้อมูล เพราะเราทำงานต้องใช้ข้อมูลให้ได้มากที่สุด“
ถามว่า นายสันธนะ ใช้คำว่า ลูกพี่ไปจับบ่อนลูกน้อง นายอนุทิน หัวเราะ ก่อนจะบอกว่า เราไม่ก้าวล่วงความคิดของใคร ทุกคนมีสิทธิ์คิดได้หมด มีอิสระเสรี เวลาพวกตนทำงาน ทำตามภารกิจที่นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล บอกว่าต้องทำสังคมให้เรียบร้อย ไม่ต้องกลัวหน้าอินทร์หน้าพรหมที่ไหน ตนเป็น รมว.มหาดไทย ทำงานร่วมกับปลัดมหาดไทย และอธิบดีกรมการปกครอง ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นใครต่อให้เป็นลูกน้องทำผิดก็จับ พร้อมย้อนถามสื่อว่า มันเสียหายตรงไหน
“ลองใครเปิดดูสิ ไม่ต้องลูกน้อง เป็นพี่ เป็นน้อง เป็นญาติ น้องเมีย พี่เขย น้องเขย ลูกสาว เปิดเถอะจะจับให้ดู”
เมื่อถามย้ำว่า การันตีแทนนายชาดาได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “เกิดมาไม่เคยการันตีให้ใคร เพราะเราไม่ใช่พ่อแม่เขา” พร้อมย้ำต่อว่า จะไม่สอบถามนายชาดา เพราะไม่ใช่ภารกิจของตน
ถามอีกว่า นายชาดาควรแถลงข้อเท็จจริงหรือไม่ เพราะเสียหายที่ถูกกล่าวหา นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นเรื่องของนายชาดา กับคนที่ร้องเรียน นายชาดาก็ต้องใช้สิทธิ์ ก็เป็นเรื่องส่วนตัว ซึ่งเจ้าของบ่อน วันนั้นก็เห็นอยู่ในนั้น ถามกี่ทีก็บอกว่าไม่ใช่เจ้าของบ่อน แต่เป็นนักเล่น ซึ่งการที่เขาบอกว่าเป็นนักเล่น เพราะโทษน้อยกว่าเป็นเจ้าของบ่อน ตรงนี้ก็เป็นหน้าที่ของตำรวจที่ต้องไปสืบสวนสอบสวนต่อไป ว่าเป็นนักเล่นหรือเป็นเจ้าของบ่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' แจงเหตุไม่ร่วมดีเบต เป็นสไตล์ส่วนตัวไม่ชอบตอบโต้ ขอเอาเรื่องอธิปไตยให้จบก่อน
"อนุทิน" แจงเหตุไม่ร่วมดีเบต ภารกิจแน่น มองเรื่องความมั่นคงสำคัญกว่า เอาเรื่องอธิปไตยก่อน ยอมรับพูดไม่เก่ง ไม่ชอบตอบโต้ พยายามหลีกเลี่ยงทะเลาะกัน เผยจุดอ่อนให้พูด 3 ชั่วโมง ทำได้ แต่ให้พูด 2 นาที ทำไม่ได้
ภูมิใจไทยพลัส-เปิดเกมใหญ่ ชูรัฐมนตรีคนนอก ลุยเลือกตั้ง
บรรยากาศการเมืองปลายปี 2568 ต่อเนื่องต้นปี 2569 เดินหน้าเข้าสู่โหมดเลือกตั้งเต็มรูปแบบ หลังคณะกรรมการการเลือกตั้งเตรียมเปิดรับสมัคร สส.ปลายเดือนธันวาคม ก่อนจะหย่อนบัตรในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 พรรคการเมืองต่างเร่งเปิดตัวผู้สมัคร นโยบายหาเสียง และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เพื่อช่วงชิงความได้เปรียบในช่วงโค้งสุดท้าย
นายกฯ นั่งหัวโต๊ะดึง 4 กระทรวงแก้เผาอ้อยและพืชไร่
นายกฯ นั่งหัวโต๊ะลงนาม 4 กระทรวง ควบคุมการเผาอ้อยและพืชไร่ ป้องกันปัญหาฝุ่น PM 2.5 ด้านกระทรวงอุตสาหกรรม โชว์ผลงานเผาอ้อยเป็น 0% คืนอากาศบริสุทธิ์ให้ประชาชนช่วงปีใหม่
นายกฯ ลั่นทำลายรูปปั้นสัญลักษณ์เขมร เทียบไม่ได้กับทหารไทยขาขาด มองอินเดียตำหนิ ให้เป็นเรื่องแค่ 2 ประเทศ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ชายแดนไทย - กัมพูชา ภายหลังมีการประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไปหรือ GBC ระดับเลขานุการ ระหว่างฝ่ายไทยและกัมพูชาที่ จ.จันทบุรี
เปิดฉากเจรจาจีบีซี ไทยทุบโต๊ะเขมรต้องหยุดยิงจริง/บัวแก้วสวน‘ทรัมป์’
"อนุทิน" เมิน "ทรัมป์" บอกไทยเริ่มยิงกัมพูชาก่อน บอกทุกคนรู้ความจริง
นายกฯ ส่ง ส.ค.ส. ปีใหม่ 2569 ฝากความห่วงใยและกำลังใจให้พี่น้องประชาชน-ทหารแนวหน้า
นายกฯส่ง ส.ค.ส. ข้อความถึง คนไทย-ชายแดน "ห่วงใย-ให้กำลังใจ" พร้อมเปิด 7 จุด ปชช.มอบสิ่งของ - กำลังใจ สู่แนวหน้า

