อุตุฯ พยากรณ์อากาศ 10 วันล่วงหน้า 19 -20 มี.ค. ฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น

11 มี.ค. 2567 – กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00น. ถึง 07.00 น. วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750ม.) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 11 – 20 มี.ค. 67 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) :

ช่วง 11 – 13 มี.ค. 67 ยังมีฝน/ฝนฟ้าคะนอง ส่วนใหญ่ยังเป็นฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง บริเวณภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก ภาคกลาง กทม.ปริมณฑล และภาคใต้ตอนบน ทั้งนี้เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำ (L) เนื่องจากความร้อนยังปกคลุมประเทศไทยตอนบน อากาศยังร้อน ประกอบกับมีลมใต้ ลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน จึงทำให้อากาศแปรปรวนในระยะนี้ ส่วนภาคใต้ ลมตะวันออก พัดปกคลุม ทำให้มีฝน/ฝนฟ้าคะนองเล็กน้อยบางแห่ง ส่วนมากบริเวณภาคใต้ตอนบน คลื่นลมจะเริ่มแรงขึ้นบ้าง ระวังคลื่นลมแรงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

ช่วง 14 – 18 มี.ค. 67 ทิศทางลมยังแปรปรวน โดยมีลมตะวันตก ตะวันตกเฉียงเหนือพัดปกคลุมด้านตะวันวันของภาคเหนือ ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก ฝนน้อยลง ยังเป็นฝน/ฝนฟ้าคะนองเล็กน้อยเกิดขึ้นได้บางแห่ง บริเวณภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลาง (กทม. และปริมณฑล) และภาคตะวันออก กลางวันอากาศยังร้อนและร้อนจัดบางพื้นที่ ส่วนภาคใต้มีฝนเล็กน้อย คลื่นลมมีกำลังอ่อนถึงปานกลาง ช่วง 19 – 20 มี.ค. 67 มีสัญญาณฝนเพิ่มอีกครั้ง เนื่องจากมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตก จะเคลื่อนผ่านประเทศไทยตอนบน แต่เป็นช่วงปลายๆ ของการพยากรณ์อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงต้องติดตาม (ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ภายใต้สถานการณ์ปรากฎการณ์เอลนีโญกำลังปานกลาง ซึ่งทำให้สภาวะทางอุตุนิยมวิทยาเปลี่ยนแปลงไป ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ).

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนใต้ตอนล่างฝนหนัก 'เหนือ-อีสาน' หนาวจัด ยอดดอยเกิดน้ำค้างแข็ง

กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนภาคใต้ตอนล่างยังเผชิญฝนตกหนักบางแห่ง เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะอ่าวไทยคลื่นลมแรง เรือเล็กงดออกฝั่งถึง 28 ธ.ค. ด้านประเทศไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาว ยอดดอยหนาวจัด มีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่

อุตุฯ เตือนอากาศเย็น อุณหภูมิลด 1-3 องศา ใต้ฝนเพิ่มตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้ตอนล่างมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดสุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

อุตุฯ เตือนอากาศเย็น ยอดดอยหนาวจัด ใต้ฝนฟ้าคะนอง 10%

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคเหนือยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้