'สุริยะ' สั่งการคืนพื้นผิวจราจรพระราม 2 รับสงกรานต์ เล็งตัดคะแนนผู้รับเหมา

27 ก.พ.2567- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายกรัฐมนตรีระบุการเดินทางบนถนนพระราม 2 จะดีขึ้นก่อนเทศกาลสงกรานต์ว่า สัญญาก่อสร้างถนนพระราม 2 ที่การจราจรติดขัดทุกวันนี้มีทั้งสิ้น 10 สัญญา โดยระยะเวลาก่อสร้างตั้งแต่ 1 ก.พ. 65 – ม.ค.68 และจากสถานการณ์โควิดทำให้ขยายระยะเวลาไปถึง มิ.ย. 68 ซึ่งการก่อสร้างทุกวันนี้ล่าช้ากว่าสัญญา 10% เนื่องจากผู้รับเหมาได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้ขาดสภาพคล่องประกอบกับ บางครั้งกรมทางหลวงให้ก่อสร้างเฉพาะช่วงกลางคืน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาจราจรติดขัด โดยขณะนี้ตนได้ให้กรมทางหลวงทำสมุดพกสำหรับผู้รับเหมา หากดำเนินการล่าช้าจะมีการตัดคะแนน และหากถึงเกณฑ์จะไม่ให้ผู้รับเหมาประมูลงานภาครัฐอีกต่อไป เชื่อว่าตรงนี้จะกระตุ้นผู้รับเหมาได้ อย่างไรก็ตาม ช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์ตนได้กำชับให้ผู้รับเหมาคืนพื้นผิวจราจร ในช่วงดังกล่าว หากเป็นเช่นนั้นจะบรรเทาปัญหาการจราจรลงได้ และตนจะลงพื้นที่เพื่อสร้างความมั่นใจว่าการจราจรจะไม่ติดขัดมาก

นายสุริยะ กล่าวว่า ตามเหตุผลที่ถนนพระราม 2 มีการก่อสร้างตลอดเวลา จนถูกเรียกว่าถนน 7 ชั่วโคตรนั้น เพราะที่ผ่านมาการขยายถนนเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น ไม่ได้คิดดักหน้าปัญหา และถนนลอยฟ้าที่จะดำเนินการอยู่จะสิ้นสุดที่บ้านแพ้ว แต่ระหว่างบ้านแพ้วไปถึงวังมะนาวรถยังไม่ติด ตนจึงตั้งคำถามว่าจะรอให้ติดก่อนหรือไง ตอนนี้ได้ให้กรมทางหลวงไปศึกษาแนวทางขยายถนนไปถึงวังมะนาว แต่จากวังมะนาวไปเพชรบุรีไหล่ทางก็แคบ ตอนนี้การทางพิเศษมีแนวทางสร้างถนนจากนครปฐมไปที่ชะอำ จึงให้กรมทางหลวงสร้างทางเชื่อมกับทางพิเศษดังกล่าว เชื่อว่าหากทำได้ตามนี้ในอนาคตการเกินทางไปหัวหินไม่น่าจะเกิน 2 ชั่วโมง

นายสุริยะ ยังกล่าวถึงการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะมีวันหยุดต่อเนื่องหลายวันว่า อยากฝากไปยังประชาชนว่าการเดินทางในช่วงสงกรานต์นั้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบิน หรือ บริษัทขนส่งจำกัด (บขส.) หรือ รถไฟ อยากให้รีบจองตั๋วล่วงหน้า จะได้ไม่ต้องฉุกละหุกช่วงเทศกาลสงกรานต์ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะได้เพิ่มรถ บขส.ไว้รองรับ ขณะที่ในส่วนของเครื่องบินก็ได้สั่งการผ่านสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.)ให้ประสานเอกชนเพิ่มเที่ยวบินรองรับการเดินทาง

เมื่อถามถึงการแก้ปัญหาตั๋วโดยสารเครื่องบินที่มีราคาแพง นายสุริยะกล่าวว่า กพท.มีเกณฑ์กำหนดราคาอยู่ ว่าห้ามเกินเท่าไหร่ แต่ประชาชนอาจจะคิดว่ายังแพงอยู่ จึงให้ กพท.ไปดูว่าจะสามารถปรับสูตรราคาลงได้หรือไม่ เพราะในสูตรคำนวณมีการนำราคาน้ำมันไปคำนวณด้วยแต่วันนี้ราคาน้ำมันลดลง โอกาสที่ราคาตั๋วเครื่องบินถูกลงก็เป็นไปได้

ถามถึงการปรับปรุงสถานีขนส่งหมอชิตจะเสร็จสิ้นก่อนเทศกาลสงกรานต์หรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า ขณะอยู่ระหว่างการดำเนินการปรับปรุง โดยในช่วงเดือน เม.ย. จะดีขึ้น ส่วนภาพรวมคาดว่าการดำเนินการจะแล้วเสร็จใช้เวลา 1 ปี ครึ่ง แต่สำหรับแผนการอำนวยความสะดวกการเดินทางในกับประชาชนในระยะยาวนั้น ขณะนี้เรามีสถานีขนส่งหลายแห่งในกรุงเทพฯ เราจะรวบรวมสถานีขนส่งต่างๆ มาไว้ที่สถานีกลางบางซื่อ โดนแนวทางการพัฒนาการเดินทางในระยะยาวนั้น เราจะทำเป็นอาคารสูงขึ้นไป แบ่งแต่ละสายไปอยู่ในแต่ละชั้น ประชาชนก็เดินทางมาสะดวกเพราะมีรถไฟฟ้า โดยอาคารดังกล่าวก็จะสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน นี่คือแผนที่เราจะดำเนินการต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดขุมทรัพย์ แคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย  ‘จุลพันธ์’ 86 ล้าน ‘สุริยะ’ รวยจริง 1.6 พันล. ซื้อเครื่องบิน 30 ล้าน

-สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เผยแพร่บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำ

พท. ตีปี๊บ! 'ยศชนัน' เรตติ้งพุ่ง นำทัพ กทม. สมัคร 27 ธ.ค.

'ประเสริฐ' เชื่อ 'ยศชนัน' ดึงคะแนนคนที่ยังไม่ตัดสินใจเลือกใครได้ เตรียมเปิดตัว สส. ทั้ง 500 คน 25 ธ.ค. เคลียร์ปม 'จาตุรนต์' ลาออกปธ.ยุทธศาสตร์

สแกน 100 ชื่อปาร์ตี้ลิสต์ 'เพื่อไทย' จับตาใช้สูตรปี66 จัดลำดับ

สแกน 100 ชื่อปาร์ตี้ลิสต์พท. แกนนำรุ่นใหญ่ ภูมิธรรม-สมศักดิ์-เสี่ยเพ้ง-สรวงศ์ ส่งลูก-หลังบ้าน-เครือญาติเข้าพรรค พวกย้ายพรรค-โยกสลับจากสอบตกเขตเพียบ จับตาอาจใช้สูตรเดิม เอาตัวเต็งรมต.ไว้ท้าย ลดแรงกระเพื่อม

'สุริยะ' รับ 'สุวัจน์' หอบลูกพรรคร่วมทัพเพื่อไทย แต่ไม่เอา 'แจ้'

'สุริยะ' รับ 'สุวัจน์' นำลูกพรรคร่วมทัพเพื่อไทย เสริมแกร่งโคราช 3 เขต เผยกำลังวางยุทธการให้ 'ยศชนัน' ลงปาร์ตี้ลิสต์หรือไม่

เพื่อไทย ชูเครือญาติ 'ชินวัตร' นั่งแคนดิเดตนายกฯ อันดับ 1

"เพื่อไทย ชู "ยศชนัน" นั่งแคนดิเดตนายกฯ เบอร์ 1 ชี้ไม่เป็นปัญหาถูกมองหนีไม่พ้นตระกูลชินวัตร ลั่นเป็นโอกาส-จุดเด่น รับเป็นหน้าใหม่การเมือง เชื่อเวลา 2 เดือน ชนะใจปชช.ได้ พร้อมยัน ไม่ถูกครอบงำจาก “เยาวภา” ด้าน “สุริยะ” ยังมั่นใจ ถึงเป้า 200 ที่นั่ง ขณะที่ “จุลพันธ์” ประกาศพร้อมฝ่าด่านอำนาจรัฐ กระสุน กระแสชาตินิยม สู่ชัยชนะด้วยนโยบาย

เพื่อไทย เตรียมเปิดตัว 'สุริยะ-ยศชนัน-จุลพันธ์' เป็นแคนดิเดตนายกฯ

รายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย จำนวน 3 คนที่จะเปิดตัวในวันที่ 16 ธ.ค.นี้ ประกอบด้วย นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ บุตรชายนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ และนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ เป็