กระทรวงอุตฯ เอาจริงจัดการกากอุตสาหกรรม อัพเดทประกาศกระทรวง ใช้ระบบ i-Industry ผู้ก่อมลพิษต้องจ่ายและรับผิดชอบ เริ่ม พ.ย.นี้ทันที
09 พ.ย.2566 - นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2566 กระทรวงอุตสาหกรรม โดยกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) ได้ยกระดับการใช้งานระบบจัดการวัสดุที่ไม่ใช้แล้วออกนอกบริเวณโรงงานให้ทันสมัยเป็นดิจิทัลเต็มรูปแบบ ผ่านระบบทะเบียนลูกค้ากระทรวงอุตสาหกรรมชื่อ i-Industry เพื่อให้สอดคล้องกับการปรับปรุงกฎหมายเกี่ยวกับการจัดการกากอุตสาหกรรมตามประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่อง การจัดการสิ่งปฏิกูลหรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้ว พ.ศ. 2566 รวมถึงกฎหมายลำดับรองเกี่ยวกับการกำหนดหลักเกณฑ์ต่าง ๆ ซึ่งมีผลบังคับใช้พร้อมกันตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.2566 โดยยกเลิกประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่อง การกำจัดสิ่งปฏิกูลหรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้ว พ.ศ. 2548 เพื่อยกระดับการกำกับดูแลโรงงานให้ทันสมัย ถูกต้อง รวดเร็ว น่าเชื่อถือ ลดความซ้ำซ้อนจากการเก็บข้อมูลของแต่ละหน่วยงาน และอำนวยความสะดวกในการให้บริการแก่ผู้ประกอบการตามนโยบายรัฐบาลดิจิทัล (Digital Government)
ในระยะเวลา 1 สัปดาห์ของการใช้ประกาศกระทรวงฉบับใหม่ กระทรวงอุตสาหกรรมได้ให้การสนับสนุนการปรับตัวของผู้ประกอบการที่ต้องย้ายจากกาาใช้ระบบเดิมมาสู่ระบบใหม่ด้วยหลากหลายแนวทาง รวมถึง การเพิ่มสมรรถนะของ Sever เพื่อรองรับการถ่ายโอนข้อมูลในปริมาณมหาศาล การจัดตั้งศูนย์ให้คําปรึกษาแนะนําแก้ไขปัญหาทั้งทางโทรศัพท์ (War Room) ที่ กรอ. จำนวน 10 คู่สาย และ การจัดตั้งทีมงานเฉพาะกิจเร่งดําเนินการยืนยันตัวตนของผู้ประกอบกิจการ
“รัฐบาลให้ความสำคัญต่อการบริหารจัดการสิ่งปฏิกูลหรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้วที่เกิดขึ้นจากการประกอบกิจการโรงงาน จึงได้ปรับปรุงประกาศฉบับนี้ ที่นำหลักการผู้ก่อมลพิษเป็นผู้จ่ายหรือเป็นผู้รับผิดชอบ (Polluter Pays Principle: PPP) มาใช้อย่างเต็มรูปแบบ กำหนดความรับผิดตั้งแต่ต้นทางโรงงานผู้ก่อกำเนิด ไปจนกว่าสิ่งปฏิกูลหรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้วจะได้รับการจัดการจนแล้วเสร็จ ต่างจากเดิมที่ความรับผิดชอบจะสิ้นสุดเมื่อโรงงานผู้รับกำจัดได้รับมอบสิ่งปฏิกูลหรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้ว โดยหากมีการฝ่าฝืนไม่รายงานหรือรายงานล่าช้ามีโทษปรับสุงสุด 20,000 บาท” นางรัดเกล้ากล่าว
ทั้งนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการให้คำแนะนำการใช้ระบบกากอุตสาหกรรมทางหมายเลขโทรศัพท์ 0 2430 6980 เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถขออนุญาตและส่งรายงานเข้าสู่ระบบได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ตามนโยบายกระทรวงอุตสาหกรรม MIND ใช้หัวและใจ ปั้นอุตสาหกรรมคู่ชุมชน ขับเคลื่อนการพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างสมดุลและยั่งยืน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ธนกร' สั่งปรับแผนช่วยผู้ประกอบการประสบอุทกภัยภาคใต้ 9 จังหวัด เน้นความเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน อัดมาตรการ 3 ระยะครบวงจร เพื่อให้กลับมายืนได้อย่างเข้มแข็ง
นายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรมได้ทบทวนมาตรการช่วยเหลือ เยียวยา และฟื้นฟูผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรม กรณีประสบอุทกภัยเพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน ผู้ประกอบการที่ประสบอุทกภัยสามารถติดต่อไปยังกระทรวงอุตสาหกรรม สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด หรือธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทยได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป
นายกฯ ขอบคุณ 4 กระทรวงผนึกกำลังแก้ฝุ่นพิษ
นายกฯ ขอบคุณ 4 กระทรวงผนึกกำลังแก้ฝุ่น ชูสโลแกนอากาศดีปีใหม่พลัส หนุน ขอบคุณชาวไร่อ้อยไม่เผา หวังนำอากาศดีมาให้คนไทย
แจ้งเตือน 7 จังหวัดใต้ระวัง 25-28 ธ.ค. น้ำท่วมฉับพลัน
รัฐบาลแจ้งเตือน 7 จังหวัดภาคใต้ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม ช่วงวันที่ 25 - 28 ธ.ค. 68
เลือกอย่างชัดเจน 'ปชป.' ลั่นยืนบนหลักการให้ปชช.เป็นผู้ตัดสิน การเมืองแบบใดควรเดินไปข้างหน้า
นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า จากกรณีที่สังคมให้ความสนใจต่อเวทีดีเบตของไทยรัฐเมื่อวานโดยเฉพาะประเด็นเรื่อง ความชัดเจนในการจัดตั้งรัฐบาล ว่าพรรคใดสามารถร่วมได้ และพรรคใดไม่สามารถร่วมได้จึงขอใช้พื้นที่นี้อธิบายเจตนาและจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์อย่างตรงไปตรงมา
รัฐบาลตั้งเป้าลดอัตราการคลอดในวัยรุ่น 10-19 ปี
รัฐบาลเดินหน้าเร่งแก้ปัญหาท้องในวัยรุ่น ป้องกันวัยรุ่นหลุดจากระบบการศึกษา ผ่าน Thailand Zero Dropout ตั้งเป้าลดอัตราการคลอดในวัยรุ่นอายุ 10-19 ปี
รัฐบาลปลื้ม 'กทม.' คว้าแชมป์เมืองคนเที่ยวมากสุดในโลก สั่งพร้อมรับช่วงปีใหม่
รัฐบาลปลื้ม 'กรุงเทพมหานคร' คว้าอันดับ 1 เมืองที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนมากที่สุด ประจำปี 68 สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องเตรียมพร้อมรองรับเที่ยวบินเพิ่มขึ้นช่วงเทศกาลปีใหม่

