
5 ก.ย.2566- เมื่อวันที่ 4 กันยายน ที่ห้องประชุมราชบุรีดิเรกฤทธิ์ อาคารศาลยุติธรรม ถนนราชดำเนิน สนามหลวง นายโชติวัฒน์เหลืองประเสริฐ ประธานศาลฎีกาเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.)ครั้งที่ 22/2566 โดยที่ประชุมได้พิจารณาและมีมติเห็นชอบวาระ 9 วาระโดนมีวาระที่น่าสนใจ ดังนี้
1.รับทราบกรณีศาลอาญามีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในชั้นต้น กรณี
ข้าราชการตุลาการกระทำการอันเป็นที่สงสัยว่ากระทำผิดวินัยในการพิจารณาสั่งคำร้องขอปล่อยชั่วคราว
จำนวน 3 ราย
2.พิจารณารายงานผลการสอบสวนข้อเท็จจริงข้าราชการตุลาการ กรณีมีพฤติกรรมและการ
ปฏิบัติหน้าที่ มีมูลเป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง โดยให้สำนักงานศาลยุติธรรมแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงต่อไป จำนวน 1 ราย
เเหล่งข่าวจากศาลยุติธรรมรายงานว่าสำหรับ ที่มีการตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ตุลาการ3ราย กรณีเรื่องการปล่อยชั่วคราว เป็นคำสั่งอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาที่สั่งตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงผู้พิพากษา3 รายเป็นระดับรองอธิบดีผู้พิพากษาในศาลอาญา เกี่ยวกับเรื่องการให้ผู้ต้องหาคดียาเสพติดได้ประกันตัว
ส่วนกรณีที่2 ก.ต.เห็นว่ามีมูลเป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง ผู้พิพากษาที่ถูกตั้งสอบเป็นระดับรองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา กรณีที่มีการร้องเรียนว่ามีการแทรกแซงจนมีการเพิกถอนหมายจับ นายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา(สว.) ในคดีสมคบฟอกเงิน ทุนมินลัต ซึ่งตอนตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงมีการสอบผู้พิพากษาที่เกี่ยวข้องทั้งหมด4 คนมีอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาโดนสอบด้วย เเต่มาหลุดในชั้น ก.ต.
ใน2ประเด็นดังกล่าววมีการวิจารณ์ในกลุุ่มตุลาการถึงความขัดเเย้งในหน่วยงาน ซึ่งตัวรองอธิบดีศาลอาญาที่ถูกก.ต.ตั้งสอบวินัยร้ายเเรงในวันนี้ ก็มีชื่อเป็น1ใน3ที่ถูกอธิบดีศาลอาญาตั้งสอบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องการปล่อยชั่วคราวด้วย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ศรีสุวรรณ' ปลื้ม ศาลยกฟ้อง คดีเเจ้งเท็จยื่นยุบพท.เอาผิด 'ทักษิณ' ครอบงำ
'ศรีสุวรรณ' ปลื้มศาลอาญาพิพากษายกฟ้อง คดี 'ทนายวิญญัติ' แจ้งความ กลั่นแกล้งเเจ้งเท็จ ยื่นยุบพท. เอาผิด 'ทักษิณ' ครอบงำ เล็งเอาผิดผู้เกี่ยวข้องเตะตัดขา
'โจ๊ก' ยังนิ่ง! เมินข่าวลือไล่ออก ขอรอฟังผลสอบวินัยทางการ
พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ หักพาล อดีต รอง ผบ.ตร. กล่าวผ่านทางโทรศัพท์ ว่า ขณะนี้ตังเองยังไม่ทราบเรื่องผลมติการสอบวินัยร้ายแรงกรณีที่มีชื่อเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีเว็บพนันออนไลน์ โ
ผบ.ตร. เผยสอบวินัยร้ายแรง 'บิ๊กโจ๊ก' เสร็จแล้ว ยันไม่ยื้อเวลาพิจารณาตามขั้นตอน
ที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีครบกำหนด 270 วัน คณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ หักพาล อดีตรอง ผบ.ตร.ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพนันออนไลน์ว่า
'จเรตำรวจ' ยันสรุปผลสอบวินัยร้ายแรง 'บิ๊กโจ๊ก' เสร็จทันกำหนดพรุ่งนี้แน่นอน
พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร จเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ หักพาล พร้อมพวก 5 คน เกี่ยวข้องเว็บพนันออนไลน์ ว่า ผลการสอบวินัยร้ายแรงจะแล้วเสร็จทันตามกรอบกำหนดในวันพรุ่งนี้ (20 ก.พ.) อ
ผบ.ตร. เผยยังไม่ได้รับผลสอบวินัยร้ายแรง 'บิ๊กโจ๊ก' หากผิดจริงเอาออกได้เลย
พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร ผบ.ตร. เปิดเผยถึงกรณีครบกำหนด 270 วัน ของคณะกรรมการตรวจสอบวินัยร้ายแรง พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ หักพาล อดีต รอง ผบ.ตร.ในวันที่ 20 ก.พ.นี้
'บิ๊กโจ๊ก' ระทึก! เปิด 3 แนวทางพิจารณา ผลสอบวินัยร้ายแรงเอี่ยวเว็บพนัน
พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง พล.ต.อ.สุรเชชษฐ์ หักพาล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กับพวกรวม 5 คน พัวพันเว็บพนันออนไลน์