
23 ก.ค. 2566 – นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่ประชาชนมีความกังวลใจถึงผลกระทบจากพายุโซนร้อน “ทกซูรี (DOKSURI)” บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก (ตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์) ทางกรมอุตุนิยมวิทยาวันนี้ได้แจ้งว่า ขณะนี้พายุโซนร้อนทกซูรี กำลังเคลื่อนตัวไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ คาดว่าจะเคลื่อนเข้าใกล้เกาะไต้หวัน ช่วง 26-28 ก.ค.66 พายุนี้ไม่ได้เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทยจึงไม่มีผลกระทบโดยตรง แต่จะทำให้มรสุมมีกำลังแรงขึ้นในช่วงวันที่ 29 ก.ค. – 1 ส.ค.66 หลังจากพายุสลายตัวไปแล้ว ฝนจะเริ่มกลับมาอีกครั้ง อย่างไรก็ตามข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด สำหรับประชาชนที่จะเดินทางไปไต้หวันในช่วงเวลาดังกล่าว ต้องตรวสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทาง
ขณะที่ช่วง 23 -25 ก.ค.นี้ ทางกรมฯ แจ้งว่า จะยังมีฝนตกกระจายต่อเนื่องใกล้บริเวณภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ตอนบน กทม.และปริมณฑล ส่วนภาคใต้ (ระนอง พังงา ภูเก็ต) ต้องเฝ้าระวังฝนตกหนัก ฝนตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากได้ ทั้งนี้เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังปานกลางยังคงพัดปกคลุม ส่วนร่องมรสุมยังคงพาดผ่านประเทศไทย ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง (ชายฝั่งประเทศเวัยดนาม ) คลื่นลมในทะเลทั้ง 2 ฝั่ง มีกำลังปานกลางถึงค่อนข้างแรงตลอดสัปดาห์ ชาวเรือ ชาวประมงต้องเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ
“นายกรัฐมนตรีติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งได้รับรายงานว่าภาคส่วนต่างๆมีความพร้อมเข้าดูแลสถานการณ์อย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม ท่านได้เน้นย้ำเรื่องการบูรณาการด้านต่างๆ และการแจ้งเตือนประชาชนล่วงหน้า เพื่อลดความเดือดร้อนและสามารถให้ความช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที” นางสาวรัชดากล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อากาศวันคริสต์มาสทั่วไทยเจออากาศเย็นบางพื้นที่อุณหภูมิลด 1-3 องศา
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป
ทั่วไทยยังสัมผัสอากาศเย็นแต่อุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย!
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป
อุตุฯ เตือนอากาศเย็น ยอดดอยหนาวจัด ใต้ฝนฟ้าคะนอง 10%
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคเหนือยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้
พยากรณ์อากาศ 24 ชม.ข้างหน้า เหนือ-อีสาน อากาศเย็น 'กทม.' ช่วงเช้าต่ำสุด 20 องศาฯ
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอากาศเย็นถึงหนาว
เหนือ-อีสานหนาวถึงหนาวจัด กทม.เย็นเช้า ใต้ฝนน้อย ฝุ่นไทยตอนบนปานกลาง
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศเย็นถึ
อุตุฯ เตือนอากาศเย็น อุณหภูมิลด 1-2 องศา ใต้ฝนตกหนัก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลงอีก 2 องศาเซลเซียส เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็น

