
11 เม.ย.2566- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีการประสานงานกับประเทศเพื่อนบ้านถึงความคืบหน้าในการแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ว่า มีการประสานงานกันอยู่แล้ว ซึ่งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีมีการประชุมกัน 3 ฝ่าย ก็มีการพูดคุยเรื่องนี้
เมื่อถามว่า กรณีที่ชาวบ้านทางภาคเหนือเรียกร้องให้ทางกระทรวงต่างประเทศของไทยประสานงานกับประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ให้มีการเผา นายดอน กล่าวว่า ในที่ประชุม 3 ฝ่าย ซึ่งเป็นการประชุมระดับผู้นำ ซึ่งเราเป็นผู้จัดได้มีการพูดคุยกันในเรื่องนี้ และจะมีการประชุมระดับเจ้าหน้าที่อาวุโวที่จะมีการพูดคุยในรายละเอียด ซึ่งประเทศเพื่อนบ้านได้ให้ความสนใจ เพราะเขาก็มีปัญหา เขาจะรีบดำเนินการ ส่วนเราเองก็จะแบ่งปันความรู้เท่าที่เรามีอยู่ ในเรื่องของการเผา โดยมีการเสนอตั้งโรงงานไฟฟ้าชุมชนขนาดเล็ก
ถามว่า มีการพูดคุยถึงมาตรการขั้นเด็ดขาดที่จะไม่รับซื้อสินค้าที่มาจากการเผาหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่บางประเทศเขาเคยทำกันในอดีต แต่ตอนนี้เราก็พยายามหาทางแก้ไขปัญหาเหล่านี้ก่อน การที่จะไปถึงมาตรการที่ไม่รับซื้อสินค้านั้น เป็นขั้นตอนต่อไป
ผู้สื่อข่าวถามว่า ภาคประชาชนเตรียมยื่นฟ้องนายกฯ ที่ยังไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ นายดอน กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นในวันนี้ แต่เกิดมา 20 กว่าปีที่แล้ว ซึ่งในอาเซียนก็มีปัญหากันอยู่และพยายามแก้กันทั้งอาเซียน ยืนยันว่าการดำเนินการแก้ปัญหาเรากำลังทำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วงโควิดก็เบาบางไป เพิ่งจะมารุนแรงในช่วงนี้ ซึ่งมันไม่ใช่เฉพาะที่ประเทศเพื่อนบ้านจะแก้ไข แต่เราเองก็ต้องแก้ไขด้วย
ซักว่า ประชาชนอยากรู้ว่า มาตรการของรัฐบาลที่จะแก้ไขปัญหาระยะสั้นและระยะยาวเป็นอย่างไร มีมาตรการเร่งด่วนหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า เรามีทุกด้าน มีการประชุมและพูดคุยกันมาพอสมควรแล้ว เมื่อถามต่อว่า จะมีการรายงานในที่ประชุมครม. วันนี้ให้รับทราบด้วยหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า จะมีการรายงาน ซึ่งเมื่อวานรองนายกฯ ของเราก็มาพูดคุยกันซึ่งเป็นการพูดคุยเรื่องอื่น แต่ก็มีการหยิบยกเรื่องปัญหาฝุ่นควันมาพูดคุยด้วย ซึ่งจะพบกันอีกทีในการประชุมอาเซียนที่จะถึง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘สีหศักดิ์’ เผย ‘อนุทิน’ ไม่เคยทาบทามเป็นแคนดิเดตนายกฯ ภูมิใจไทย ระบุมีตัวเลือกอยู่แล้ว 2 คน
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกระแสข่าวการเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี
'สีหศักดิ์' เผยจีนยืนยันอาวุธหนักเขมรยิงไทย เป็นของเก่า
"สีหศักดิ์" เผย UNSC ยังไม่เรียกประชุมปมชายแดน หลังทำหนังสือโต้กัมพูชาหยุดยิง ย้ำท่าทีไทยชัดเจน เขมรหยุดก่อน จีนแจงขีปนาวุธเป็นของเก่าไม่ได้ส่งให้
กำชับทุกหน่วยงาน รับมือฝุ่น PM2.5 แนวโน้มสูงขึ้นช่วง 11–13 ธ.ค.นี้
'สุชาติ' กำชับทุกหน่วยงานรับมือฝุ่น PM2.5 แนวโน้มสูงขึ้นช่วง 11–13 ธ.ค.นี้ ย้ำประชาชนงดเผา–ดูแลสุขภาพ
ไทยไม่พร้อมเจรจา! 'รมว.ต่างประเทศ' ย้ำไม่ต้องให้ประเทศที่สามเป็นตัวกลางประสานกัมพูชา
"สีหศักดิ์" ย้ำชัดไทยยังไม่พร้อมให้ประเทศที่สามช่วยประสานเจรจากับกัมพูชาขณะนี้
รองนายกฯ สุชาติ สั่งกรมอุทยานฯ เร่งเครื่อง "เคาะประตูบ้าน" สกัดไฟป่า-ลด PM2.5 ทั่วประเทศ ชูมาตรการเชิงรุก พร้อมบังคับใช้กฎหมายเข้มข้น .
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) สั่งการด่วนให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (อส.) เร่งขับเคลื่อนมาตรการเรือธง "เคาะประตูบ้าน" อย่างเข้มข้น

