เตือน 9 จว.ภาคใต้ ฝนตกหนัก-น้ำท่วมฉับพลัน ‘มท.2’ สั่งผู้ว่าฯรับสถานการณ์ฉุกเฉิน

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ออกประกาศฉบับที่ 2 เตือน 22-26 พ.ย. คลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยและมีฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก เตือน 9 จว.ภาคใต้ระวังฝนตกหนัก ‘นิพนธ์’ สั่งผู้ว่าฯ เตรียมรับมือสภานการณ์ฉุกเฉิน

22 พ.ย.2564-ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ออกประกาศฉบับที่ 2 รายงานเรื่องคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยและมีฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก ช่วงวันที่ 22-26 พ.ย.2564 ระบุ บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงระลอกใหม่จากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบนแล้ว ส่งผลให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ มีกำลังแรงขึ้น ทำให้ในช่วงวันที่ 22-26 พ.ย. 64 บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก

ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังค่อนข้างแรง โดยทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองทะเลมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง จึงขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกอย่างใกล้ชิด

ด้านนายนิพนธ์ บุญญามณี  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงระลอกใหม่จากประเทศจีนจะแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน ส่งผลให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พักปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ในช่วงวันที่ 22-24 พ.ย. จะบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันในพื้นภาคใต้ฝั่งตะวันออกโดยเฉพาะในที่ลุ่มพื้นที่เศรษฐกิจ อาจจเกิดผลกระทบความเป็นอยู่ของประชาชน  ได้กำชับผู้ว่าฯเตรียมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉิน แผนอพยพประชาชนพื้นที่เสี่ยง เครื่อง ให้ปภ.เร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลประชาชนทที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘พิพัฒน์’ นำทัพ ภท. ลุยนครศรีฯ ประกาศทวงโอกาสให้ชาวใต้

“พิพัฒน์ รัชกิจประการ” ประเดิมเดินสายภาคใต้ ให้กำลังใจผู้สมัคร ส.ส.ภูมิใจไทย นครศรีธรรมราช ครบ 9 เขต ปลุกพลังหาเสียง ย้ำขอเป็นตัวแทนทวงสิทธิ์และโอกาส หลังชาวใต้ถูกละเลยมานานหลายสิบปี พร้อมขอคะแนนให้ภูมิใจไทยเข้าไปทำงานดูแลพื้นที่อย่างเต็มที่

อุตุฯ เตือนใต้ตอนล่างฝนหนัก 'เหนือ-อีสาน' หนาวจัด ยอดดอยเกิดน้ำค้างแข็ง

กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนภาคใต้ตอนล่างยังเผชิญฝนตกหนักบางแห่ง เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะอ่าวไทยคลื่นลมแรง เรือเล็กงดออกฝั่งถึง 28 ธ.ค. ด้านประเทศไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาว ยอดดอยหนาวจัด มีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่

อุตุฯ เตือนอากาศเย็น อุณหภูมิลด 1-3 องศา ใต้ฝนเพิ่มตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้ตอนล่างมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดสุราษฏร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

อุตุฯ เตือนอากาศเย็น ยอดดอยหนาวจัด ใต้ฝนฟ้าคะนอง 10%

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคเหนือยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้