ครม. เห็นชอบบันทึกข้อตกลง 'ไทย-ซาอุฯ' ยกเว้นวีซ่า ร่วมมือด้านพลังงาน ท่องเที่ยว

ครม.เห็นชอบ MOU ไทย-ซาอุฯ ยกเว้นวีซ่าผู้ถือหนังสือเดินทางทูต หนังสือเดินทางราชการ และหนังสือเดินทางพิเศษ พร้อมลงนาม MOU ด้านการท่องเที่ยวและด้านพลังงานระหว่างกัน

15 พ.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบการจัดทำบันทึกความเข้าใจระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียว่าด้วยการยกเว้นการตรวจลงตราสำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางทูต หนังสือเดินทางราชการ และหนังสือเดินทางพิเศษ โดยจะมีการลงนามบันทึกความเข้าใจระหว่างการเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการของมกุฎราชกุมาร และนายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย วันที่ 18 – 19 พฤศจิกายน 2565 โดยมีรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเป็นผู้แทนรัฐบาลไทยและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศซาอุดิอาระเบียเป็นผู้แทนรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย

สาระสำคัญของร่างบันทึกความเข้าใจฉบับนี้ กำหนดให้ประชาชนของประเทศคู่ภาคีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่ถือหนังสือเดินทางทูตและหนังสือเดินทางราชการที่มีผลใช้ได้ของรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทย และหนังสือเดินทางทูตและหนังสือเดินทางพิเศษที่มีผลใช้ได้ของรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย จะต้องเดินทางผ่าน พำนัก และเดินทางออกจากดินแดนของภาคีอีกฝ่ายหนึ่งโดยไม่ต้องรับการตรวจลงตราเป็นระยะเวลารวมกันไม่เกินกว่า 90 วัน ในช่วงระยะเวลา 180 วัน นับจากวันแรกที่เดินทางเข้า โดยมีเงื่อนไขว่า บุคคลเหล่านั้นจะไม่ทำงานใด ไม่ว่าการทำงานนั้นจะเป็นการดำเนินกิจการของตนเอง หรือกิจกรรมเชิงพาณิชย์ส่วนตัวใด

นางสาวรัชดา กล่าวด้วยว่า การจัดทำบันทึกความเข้าใจฉบับนี้ มีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างกัน ภายหลังการปรับความสัมพันธ์ระหว่างสองราชอาณาจักรให้เป็นปกติโดยสมบูรณ์ ซึ่งมีแนวโน้มที่การติดต่อระหว่างหน่วยงานราชการและนักธุรกิจจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ สำหรับซาอุดิอาระเบียแล้ว ผู้บริหารระดับสูงของหน่วยงานราชการต่าง ๆ หรือภาคเอกชนจำนวนมากที่เป็นราชวงศ์ มักจะถือหนังสือเดินทางทูตและหนังสือเดินทางพิเศษ อีกทั้ง การทำบันทึกความเข้าใจดังกล่าวจะช่วยอำนวยความสะดวกในการติดต่อราชการระหว่างหน่วยงานของทั้งสองประเทศได้เป็นอย่างมาก

นางสาวรัชดา กล่าวต่อไปว่า นอกจากร่างบันทึกความเข้าใจข้างต้น รัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย พร้อมลงนามร่างบันทึกความเข้าใจฯ ระหว่างวันที่ 18 – 19 พฤศจิกายน 2565 อีก 2 ฉบับ ได้แก่ ฉบับแรก คือ ร่างบันทึกความเข้าในว่าด้วยความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวระหว่างกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาแห่งราชอาณาจักรไทยกับกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย เพื่อพัฒนาความร่วมมือระดับทวิภาคในสาขาท่องเที่ยว ภายใต้ขอบเขตความร่วมมือ เช่น 1)ส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยวระหว่างกันมากขึ้น 2)แลกเปลี่ยนผู้เชี่ยวชาญและพัฒนาบุคลากรในภาคการท่องเที่ยวและบริการ 3)ส่งเสริมการพัฒนาการท่องเที่ยว เช่น การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ และการท่องเที่ยวเชิงมรดกวัฒนธรรม เป็นต้น

ส่วนฉบับที่สอง คือ ร่างบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านพลังงานระหว่างกระทรวงพลังงานแห่งราชอาณาจักรไทยกับกระทรวงพลังงานแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดตั้งกรอบความร่วมมือระหว่างคู่ภาคีในสาขาพลังงาน ภายใต้สาขาความร่วมมือ เช่น การพัฒนาเศรษฐกิจหมุนเวียนและเทคโนโลยีคาร์บอนต่ำ การส่งเสริมการปรับเปลี่ยนไปสู่ดิจิทัลและนวัตกรรมด้านพลังงาน การเสริมสร้างขีดความสามารถบุคลากรผ่านการฝึกอบรมและแลกเปลี่ยนข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับด้านพลังงาน การขับเคลื่อนของคู่ภาคีมีหน้าที่ เช่น จัดตั้งคณะทำงานเพื่อจัดทำข้อเสนอที่จำเป็นสำหรับการดำเนินการภายใต้กรอบบันทึกความเข้าใจนี้ แต่ละภาคีจะรับผิดชอบต้นทุนทางการเงินตามความตกลงนี้

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม.ไฟเขียว 'กองทัพกะทัดรัด' ทุ่มงบฯ 600 ล้าน 3 ปี ลดนายพล 732 นาย

ปูทางปฏิรูปกองทัพ รัฐบาลดันแผน “กองทัพกะทัดรัด” ลดกำลังพลระดับสูง แก้ปัญหาความคับคั่ง พร้อมเงินก้อนสูงสุด 10 เท่าของเงินเดือน ดึงทหารอาวุโสออกก่อนกำหนด ลดนายพล 732 นายใน 3 ปี

ขวางไม่อยู่แล้ว! ร่าง กม.กาสิโน 50 วันใกล้เสร็จ รอ 'ครม.' ไฟเขียวต้นมีนาคม

ร่าง พ.ร.บ.เอนเตอร์เทนฯ จ่อเสร็จทันกรอบ 50 วัน เลขาฯกฤษฎีกาเผยปรับรายละเอียดแล้ว เหลือแค่รอครม.พิจารณาต้นมีนาคม ด้านสัดส่วนกาสิโนยังไม่นิ่ง แต่อาจไม่เกิน 10% ของพื้นที่ ระบุนักลงทุนต้องมีเงินทุนขั้นต่ำ 100,000 ล้าน และจ่ายค่าใบอนุญาต 5,000 ล้าน ส่วนประเด็นประชามติ ขึ้นอยู่กับรัฐบาล ไม่ใช่หน้าที่กฤษฎีกา

'ชูศักดิ์' ให้ฝ่ายค้านซักฟอกแค่ 2 วัน ฮึ่มพาดพิง 'พ่อนายกฯ' โดนฟ้องแน่

'ชูศักดิ์' มั่นใจกรอบอภิปรายไม่ไว้วางใจไม่เกิน 2 วัน หลังฝ่ายค้านขอถึง 5 วัน รอ ครม. เคาะสะดวกตอบวันไหน ขู่ซักฟอกพาดพิง 'ทักษิณ' ระวังโดนฟ้อง

ลากยาว! สมช. ส่งข้อมูลมั่นคงให้ 'กฟภ.-มท.' ตั้งกก.ร่วมไทย-เมียนมา ก่อนชงตัดไฟ

สมช. สรุปข้อมูลด้านความมั่นคง เสนอ 'กฟภ. - มท.' พิจารณาตัดไฟ ควบคู่ตั้งกรรมการร่วม 2 ฝ่ายไทย-เมียนมา เช็กจุดมีปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ย้ำต้องมีหลักฐานชัดเจนก่อนชง ครม. ตัดไฟ

'อนุทิน' ไม่รับเผือกร้อน! ยังรอคำสั่งตัดไฟเมียนมา เผย ป.ป.ส. ตอบกลับ กฟภ. แล้ว

'อนุทิน' ไม่รับเผือกร้อน ปมสั่งตัดไฟเมียนมา ชี้ต้องมีขั้นตอน ง่ายสุดเมียนมาแจ้งปัญหา-นายกฯ สั่งการ เผย ป.ป.ส. ตอบกลับ กฟภ. บริษัทคู่สัญญาไม่มีประวัติเอี่ยวยาเสพติด