
รัฐบาลเตือนประชาชน เผชิญฝนตกหนักทั้งประเทศวันที่ 5-9 ก.ย. ขอให้ตามติดฟังข้อมูลจากกรมอุตุฯ รับมือสถานการณ์
5 ก.ย.2565 – นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่องฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบน มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 5 – 9 ก.ย. 65 โดยในช่วงวันที่ 5–9 กันยายน 2565 ร่องมรสุมกำลังแรงเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้
นายอนุชา กล่าวว่า ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่าน และพื้นที่ลุ่ม รวมทั้งขอให้ชาวเรือในบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 5 – 9 ก.ย. 65 ตามคำแนะนำของกรมอุตุนิยมวิทยา เพื่อความปลอดภัย ประชาชนสามารถติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา หรือสอบถามที่ 02-399-4012 ถึง 13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ เตือนไทยตอนบนรับมือพายุฤดูร้อน ภาคใต้ฝนตกหนัก
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้
ผวาอีก! กรมอุตุฯ แจ้งแผ่นดินไหวที่อ.ปาย กลางดึกเมื่อคืนที่ผ่านมา
แผ่นดินไหวขนาด 2.0 เกิดขึ้นที่อำเภอปาย แม่ฮ่องสอน เมื่อกลางดึก ทำให้ประชาชนในพื้นที่รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือน แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหาย กรมอุตุฯ ยืนยันเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นแผ่นดินไหวที่มีขนาดเล็กแต่ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ต่อไป
พายุฤดูร้อนถล่มไทย! เตือนภัยฝนฟ้าคะนอง-ลูกเห็บตกหลายพื้นที่
กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยเผชิญพายุฤดูร้อนจากอากาศร้อนจัด และมวลอากาศเย็นจากจีน พยากรณ์ 24 ชั่วโมงข้างหน้า เสี่ยงพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตกหลายจังหวัดเกษตรกร-ประชาชนโปรดระวังความเสียหาย พร้อมติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด
กรมอุตุฯ เตือนอากาศร้อนจัดทั่วไทย ภาคอีสาน-ตะวันออก เสี่ยงพายุฝนฟ้าคะนอง
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า เผยทั่วประเทศเผชิญสภาพอากาศร้อนถึงร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุดแตะ 40 องศาฯ ขณะที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกมีโอกาสเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางพื้นที่
แผ่นดินไหวรุนแรงเขย่าเมียนมา เกิดอาฟเตอร์ช็อกแล้ว 9 ครั้ง
กรมอุตุนิยมวิทยารายงานเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.1 เมื่อเวลา 13.32 น. วันที่ 28 มีนาคม 2568 จุดศูนย์กลางอยู่ในประเทศเมียนมา แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ในหลายจังหวัดของไทย
แผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 7.4 จุดศูนย์กลางในเมียนมา สั่นสะเทือนทั่วไทย
กรมอุตุนิยมวิทยาได้มีประกาศแจ้งว่าเมื่อเวลา 13.20 น. เกิดแผ่นดินไหว จุดศูนย์กลางอยู่บริเวณประเทศเมียนมา ที่ละติจูด 21.682 องศาเหนือ ลองติจูด 96.121 องศาตะวันออก ขนาด 7.4 ความลึก 10 กิโลเมตร ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน