ครม. อนุมัติวงเงินสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่ บนที่ดินพระราชทาน คาดเปิดระยะแรกในปี 69

แฟ้มภาพ โครงการก่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่ จ.ปทุมธานี

26 ก.ค.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.อนุมัติโครงการลงทุนก่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่ (คลองหก) จังหวัดปทุมธานี ในกรอบวงเงินงบประมาณรวมทั้งสิ้น 10,974.65 ล้านบาท มีระยะเวลาดำเนินโครงการ 5 ปี พ.ศ.2566 – 2570 และวงเงินเบิกจ่ายในปีงบประมาณ 2566 จำนวน 1,109.07 ล้านบาท ซึ่งการดำเนินการก่อสร้างโครงการแบ่งออกเป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 มีมูลค่าการก่อสร้าง 5,383.82 ล้านบาท (ครม.ได้มีมติเห็นชอบไปแล้วเมื่อ 11 ม.ค. 2565) ส่วนระยะที่ 2 มีมูลค่าการก่อสร้าง 4,340.16 ล้านบาท เมื่อรวมกับค่าใช้จ่ายอื่นๆ จะมีวงเงินโครงการทั้งสิ้น 10,974.65 ล้านบาท

นางสาวรัชดา กล่าวว่า โครงการสวนสัตว์แห่งใหม่ (คลองหก) เป็นสวนสัตว์ที่ทันสมัยระดับนานาชาติ เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติ ชีวิตสัตว์ป่า การอนุรักษ์ ศึกษาวิจัย และเพาะขยายพันธุ์สัตว์ป่าคืนสู่ธรรมชาติ รวมถึงเป็นแหล่งนันทนาการรองรับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โครงการตั้งอยู่ที่ตำบลรังสิต อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี บนที่ดินพระราชทานจำนวน 300 ไร่ โดยแบ่งการใช้ประโยชน์พื้นที่ออกเป็น 1.พื้นที่จัดแสดงสัตว์และนิทรรศการ 171 ไร่ 2.พื้นที่ป้องกันน้ำท่วมและถนน 42 ไร่ 3.พื้นที่ส่วนบริหารและวิจัย 33 ไร่ 4.พื้นที่สวนเฉลิมพระเกียรติ 21 ไร่ 5.พื้นที่ส่วนกลางและเชิงพาณิชย์ 18 ไร่ 6.ที่จอดรถ 15 ไร่ คาดว่าจะเปิดให้บริการระยะแรกในปี 2569 และเปิดให้บริการเต็มรูปแบบตั้งแต่ปี 2571 เป็นต้นไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“วราวุธ” กำชับทีม พม. ช่วยเด็กแฝดอย่างใกล้ชิด หลังแม่ป่วยโดดตึก รพ.ปทุมฯ จบชีวิต - ติดต่อญาติรับเลี้ยงหลานทั้ง 4 คน

เมื่อวันที่ 29 ม.ค.68 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีข่าวแม่เลี้ยงเดี่ยวเพิ่งคลอดลูกแฝด กระโดดตึกโรงพยาบาลเสียชีวิต ที่ จ.ปทุมธานี ว่า กรณีดังกล่าวศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) กระทรวง พม.

ครม. เห็นชอบร่างกฎกระทรวงกำหนดขนาด ลักษณะ และ สี ของแผ่นป้ายทะเบียนรถโบราณ

นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติหลักการร่างกฎกระ

ครั้งแรกในไทย จัดประชุม ‘อุตสาหกรรมการเลี้ยงนกสวยงามระดับนานาชาติ 2025’

ครั้งแรกในไทย กลุ่มอุตสาหกรรมนกสวยงาม จับมือกับองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดประชุม “อุตสาหกรรมการเลี้ยงนกสวยงามระดับนานาชาติ 2025” (IAIC 2025 ) 20 – 24 ตุลาคม 2568 นี้ เตรียมพบ 20 วิทยากรชื่อดังทั่วโลก ลงทะเบียนได้แล้ว วันนี้

ครม.โยก 'รณรงค์ พูนพิพัฒน์' ข้ามห้วยจากพาณิชย์ นั่งเลขาฯ สคบ.คนใหม่

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.มีมติอนุมัติตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอแต่งตั้งประธานกรรมการและกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน รวม 6 คน

นายกฯ เผยข่าวดี ครม.ช่วยลูกหนี้กลุ่มเปราะบาง ลดดอกเบี้ย ปรับโครงสร้างหนี้ 

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุมครม.ได้อนุมัติตามที่กระทรวงการคลังเสนอมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้