25 ก.ค.2565 - ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร.ครั้งที่ 7/2565 โดยมี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.และคณะกรรมการ ก.ตร.เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพียง
ในการประชุม ก.ตร.วันนี้มีด้วยกัน 4 วาระ วาระที่ 1.เรื่องที่ประธานจะแจ้งให้ที่ประชุมทราบ วาระที่ 2. รับรองรายงานการประชุม ก.ตร.ครั้งที่ 6/2565 วาระที่ 3. เรื่องที่เสนอเพื่อทราบ ดังนี้ เรื่องที่ 1 รายงานการดำเนินการของ อ.ก.ตร.วินัย ที่ ก.ตร.มอบหมายให้ทำการแทน, เรื่องที่ 2 รายงานการดำเนินการของ อ.ก.ตร.อุทธรณ์ ที่ ก.ตร.มอบหมายให้ทำการแทน, เรื่องที่ 3 รายงานการดำเนินการของ อ.ก.ตร.กฎหมาย ที่ ก.ตร.มอบหมายให้ทำการแทน, เรื่องที่ 4 วน. ขอสำเนารายงานการประชุม ก.ตร.และวาระที่ 4 เรื่องที่เสนอเพื่อพิจารณา ดังนี้ เรื่องที่ 1 การขออนุมัติเลื่อนเงินเดือนเป็นกรณีพิเศษเฉพาะรายในห้วงที่มิได้ปฏิบัติราชการให้แก่ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รอง ผบก.(1) บก.อก.บช.ภ.4 เรื่องที่ 2 ว่าที่ ร.ต.ต.ธนาธิป พยุงกิจ กับพวก อุทธรณ์คำสั่งลงโทษไล่ออกจากราชการ
โดยเฉพาะวาระที่ 4 เรื่องที่ 1 การอนุมัติขึ้นเงินเดือน พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อดีต รอง ผบก.น.5 เป็นที่น่าจับตาเคยถูกกล่าวหาว่าใช้รถผิดกฎหมายพา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าวเมื่อปี 60 และถูกคำสั่งกองบัญชาการตำรวจนครบาลให้ออกจากราชการไว้ก่อน กระทั่งกลับเข้ารับราชการเมื่อปี 62 เป็น รอง ผบก.ทท.1 หลังอัยการสั่งไม่ฟ้อง และย้ายไปเป็น รอง ผบก.(1) บก.อก.บช.ภ.4
การประชุม ก.ตร.ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะเดินทางกลับโดยไม่ห้าสัมภาษณ์กับสื่อมวลชนแต่อย่างใด โดยมี พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร.เป็นผู้ชี้แจงว่า เรื่องการอนุมัติขึ้นเงินเดือน พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ ที่ประชุมให้นำกลับไปทบทวนเพื่อความรอบคอบเรื่องระเบียบกฎหมายและสิทธิประโยชน์ของผู้ที่เกี่ยวข้อง ไม่เฉพาะรายนี้รายเดียวมีหลายกรณีที่นำกลับไปทบทวนใหม่ ไม่ได้เป็นเรื่องพิเศษอะไร เป็นระเบียบปฏิบัติประจำอยู่แล้ว ถ้ามีเรื่องไหนที่คณะกรรมการเห็นว่าควรกลับไปทบทวนเพื่อความละเอียดรอบคอบก็ให้นำกลับไปทบทวนได้ ทาง พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่ได้ว่าอะไรเป็นไปตามความเห็นของที่ประชุม ส่วนกรอบระยะเวลาที่ให้นำกับไปทบทวนไม่ได้มีการกำหนด จะเข้าหรือไม่เข้าก็ดูเป็นเรื่องไป บางเรื่องก็เอากลับมาบางเรื่องก็ไม่ต้องเอากลับมา
โฆษก ตร.เผยอีกว่า การประชุมวันนี้นายกฯได้กำชับให้ตำรวจวางมาตรการป้องกันอาชญากรรมเกี่ยวกับผลกระทบทางเศรษฐกิจอาจจะมีเหตุและวิ่งชิงปล้น ท่านนายกฯ เป็นห่วงเรื่องนี้ ส่วนเรื่องอื่นๆก็เป็นการประชุมตามปกติ ส่วนการประชุม กตช.นายกฯยังไม่กำหนด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ ที่ถูกกล่าวหาพา น.ส.ยิ่งลักษณ์ อดีตนายกฯหลบหนี เกิดขึ้นเมื่อววันที่ 23 ส.ค.60 พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ ไปรับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ห้างแห่งหนึ่งย่านวัชรพล ก่อนเปลี่ยนไปใช้รถยนต์โตโยต้าคัมรี่ติดป้ายทะเบียนปลอมขับพา น.ส.ยิ่งลักษณ์ พร้อมผู้ติดตามไปส่งที่ชายแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ก่อนมีรถกระบะมารับอดีตนายฯหยิงหลบหนีออกนอกประเทศ ก่อนที่ศาลจะอ่านคำพิพากษาคดีจำนำข้าววันที่ 25 ส.ค.60
วันที่ 28 ส.ค. 60 พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ นำรถคัมรี่ที่พา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปให้ตำรวจยศ 2 นาย ยศ “ด.ต.”และ “พ.ต.ท.”ไปทำลายหลักฐาน วันที่ 22 ก.ย.60 ผลการสอบสวนของพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รอง ผบ.ตร. ในขณะนั้น พบตำรวจเกี่ยวข้องจำจนวน 3 คน วันที่ 26 ก.ย.60 พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ เข้าให้ปากคำยอมรับว่าหญิงที่นั่งไปด้วยคือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ภายหลังกลับคำให้การ ไม่ขอยืนยันว่าเป็น น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดือน ต.ค.60 ตำรวจทั้ง 3 คนถูกเอาผิดความผิด พ.ร.บ.ศุลกากร การปลอมเอกสารเกี่ยวกับรถยนต์ แต่ไม่ผิด ม.157 เนื่องจากผลดีเอ็นเอไม่ยืนยัน วันที่ 9 ต.ค.60 มติคณะกรรมการสอบวินัยของ บช.น.ให้ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ มีความผิดวินัยร้ายแรง วันที่ 23 ต.ค.60 พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช รรท.ผบช.น.มีคำสั่งให้ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ ออกจากราชการไว้ก่อน
วันที่ 6 พ.ย.60 คสช.แจ้งความ สน.ปทุมวันเอาปิด พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ ม.157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ 23 พ.ย.60 พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ ไม่ไปรับทราบข้อกล่าวหา 157 วันที่ 25 พ.ย.60 ศาลอาญาทุจริตฯออกหมายจับคดี ม.157 ไม่เข้ามอบตัวตามนัด กระทั่งปี 62 กลับเข้ารับราชการ รอง บบก.ทท.1 เนื่องจากการสอบสวนวินัยร้ายแรงไม่พบความผิด ส่วนคดีอาญาที่ถูกออกหมายจับ พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน สั่งฟ้องผู้ต้องหา 4 คน เป็นตำรวจ 3 คน และพลเรือนที่เป็นเจ้าของรถ 1 คน แต่อัยการสั่งไม่ฟ้อง เพราะไม่มีหลักฐานยืนยันว่า พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์พา น.ส.ยิ่งลักษณ์หลบหนี กระทั่งได้กลับเข้ารับราชการอีกครั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คกก.กลั่นกรองโทษ มีมติไล่ออก 'บิ๊กโจ๊ก' ผิดวินัยร้ายแรงปมเว็บพนัน
ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ไกรบุญ ทรวดทรง รอง ผบ.ตร.อาวุโสสูงสุด เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพิจารณาโทษที่มี รอง ผบ.ตร.ทุกคนเป็นกรรมการ เพื่อพิจารณาโทษวินัยร้ายแรงของ
โจ๋ซ้อน3ซิ่งหนี แก๊งวัยรุ่นขี่จยย.ไล่ฟัน ย้อนศรชนกระบะเจ็บ
เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ รับแจ้งมีเหตุวัยรุ่นถูกไล่ฟันขี่รถจักรยานยนต์หนีมาชนรถยนต์กระบะที่จอดติดไฟแดง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ บริเวณสามแยกหอนาฬิกา
จบปีนี้! ศาลปกครองสูงสุด แจงคืบหน้าคดี 'ยิ่งลักษณ์' ชดใช้จำนำข้าว 3.5 หมื่นล้าน
นายประวิตร บุญเทียม รองประธานศาลปกครองสูงสุด กล่าวถึงคดีทุจริตจำนำข้าว ที่ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ชดใช้ค่าสินไหมทดแทน
'เทพไท' กระตุกรัฐบาลอย่าขี้ขลาดหั่นอภิปรายไม่ไว้วางใจเหลือแค่ 1 วัน
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหา
ผอ.รพ.ทหารผ่านศึก แจ้ง 'บิ๊กเต่า' เอาผิดขบวนการทุจริตยา พบ ขรก.เอี่ยวกว่า 20 ราย
พล.อ.เดชนิธิศ เหลืองงามขำ ผู้อำนวยการองค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึกพร้อม แพทย์หญิงจิตติมา ปรีชา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลทหารผ่านศึก และนายธนเดช เพ็งสุข สส.พรรคประชาชน นำเอกสารหลักฐานเข้าพบ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลา
ไม่สนมองเป็นการเมือง! นายกฯอิ๊งค์ ลั่นปมโมโตจีพี เน้นเรื่องธุรกิจ-เงินเข้าปท.แค่ไหน
นายกฯ โยนปมต่อโมโตจีพี ให้ก.ท่องเที่ยวฯ ศึกษาตัวเลขความคุ้มค่า บอกมองเป็นเรื่องการเมืองก็ได้ แต่ขอเน้นเรื่องธุรกิจ-เงิน เข้าประเทศมากน้อยแค่ไหน