ทบ.ตั้งกรรมการสอบ "พันเอก" ถูกกล่าวหาเรียกรับเงินฝากเข้ารับราชการเป็นทหารได้ หลังเหยื่อร้องศูนย์ดำรงธรรม เตือนระวังพฤติกรรมแอบอ้าง ยันให้โอกาสทุกคนเป็นทหารด้วยความสามารถ
12 มี.ค.2565 - พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ตามที่สี่อมวลชนเสนอข่าวกรณี ผู้เสียหายหลายคนรวมตัวกันไปร้องเรียน ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น เมื่อ 11 มีนาคม 2565 ว่าถูกทหารยศพันเอกคนหนึ่ง เรียกรับผลประโยชน์โดยอ้างว่าเพื่อช่วยฝากเข้าเป็นนักเรียนนายสิบทหารบกหรือช่วยบรรจุเข้ารับราชการทหารได้ แต่ต่อมาผู้ร้องเรียนรู้ว่าโดนหลอกจึงเข้าร้องขอความเป็นธรรมนั้น กองทัพบกรับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว รู้สึกเห็นใจผู้ปกครองและผู้เสียหายที่ต้องเสียทรัพย์ ด้วยเพราะคาดหวังว่า จะเป็นช่องทางที่สามารถช่วยให้บุตรหลานได้เป็นข้าราชการทหาร
ขณะนี้ กองทัพบกได้มอบให้ กรมยุทธศึกษาทหารบก แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวแล้ว พร้อมให้รายงานผลโดยเร็ว เพื่อจะได้ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายตามข้อเท็จจริงที่ปรากฎ และดำเนินการตามระเบียบของทางราชการต่อไป ทั้งนี้หากพบว่ากำลังพลเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องเรียกรับผลประโยชน์ หรือมีการแอบอ้างหน่วยงาน ถือเป็นการกระทำผิดวินัยร้ายแรงจะถูกพิจารณาโทษสถานหนัก นอกจากนี้จะได้ประสานข้อมูลกับผู้เกี่ยวข้อง เพื่อให้เป็นไปตามขั้นตอนของศูนย์ดำรงธรรม ต่อไป
อย่างไรก็ตาม ขอเตือนผู้ปกครองทุกท่านอย่าได้หลงเชื่อมิจฉาชีพที่มักจะใช้วิธีการโน้มน้าวทุกรูปแบบ แอบอ้างว่าสามารถฝากหรือช่วยให้เป็นข้าราชการทหารได้ เพราะจะเสียเงินหรือทรัพย์สินโดยสูญเปล่า ยืนยันว่ากองทัพบกให้โอกาสทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน โดยเฉพาะผู้ที่มีใจรักในอาชีพทหารมีอุดมการณ์ โดยต้องใช้ความรู้ความสามารถของตนเองอย่างเต็มที่ในการสอบคัดเลือกตามระบบหรือช่องทางที่กองทัพบกเปิดรับสมัคร จึงขอแจ้งเตือนทุกคนมา ณ โอกาสนี้ และหากพบเห็นพฤติกรรมในทางไม่เหมาะสมเรียกรับผลประโยชน์ สามารถตรวจสอบข้อมูลหรือแจ้งหน่วยทหารที่เปิดสมัครสอบได้โดยตรง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทบ.โต้กัมพูชาบิดเบือน ยันกระสุนคลัสเตอร์มีเป้าหมายทหาร ไม่ใช่ทุ่นระเบิดสังหารพลเรือน
พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ชี้แจงกรณีกระทรวงสารสนเทศกัมพูชา ได้เผยแพร่ภาพวัตถุระเบิด และถ้อยแถลงของ นายลี ทุจ รองผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดกัมพูชา CMAA โดยกล่าวอ้างว่า ไทยมีการใช้กระสุนปืนใหญ่แบบกระสุนคลัสเตอร์ M-46 ในหลายประเด็นดังนี้
กองทัพภาค 2 แจงเฮลิคอปเตอร์ลงจอดฉุกเฉินที่สุรินทร์ ทหารบาดเจ็บ 4 นาย
อากาศยานเฮลิคอปเตอร์แบบ ฮ.ท.212 ของกองทัพบก ได้ประสบเหตุจำเป็นต้องลงฉุกเฉิน ขณะปฏิบัติการร่อนลง ณ สนามบินสุรินทร์ภักดี จังหวัดสุรินทร์ ส่งผลให้กำลังพลประจำอากาศยาน
บันลือโลก! กองกำลังบูรพา ทำลายอาคารฝั่งปอยเปต แหล่งซ่องสุม สแกมเมอร์-พลซุ่มยิง (ชมคลิป)
ทบ. เผยชายแดน จ.สระแก้ว ฝ่ายไทยปฏิบัติการเข้มข้น เผยกัมพูชาโจมตีใส่บ้านเรือน อ.โคกสูง กกล.บูรพา ทำลายอาคาร 2 หลังฝั่งปอยเปต หลังพิสูจน์ทราบเป็นที่ตั้งเครือข่ายสแกมเมอร์-เขมรตั้งพลซุ่มยิง
'คนกรุง' ยังไม่เทใจเลือกนายกฯ กระแส 'เท้ง' นำ 'หนู' มาร์คยังกู่ไม่กลับ
โพลสะท้อน “กระแสการเมือง กรุงเทพมหานคร” ยังไม่มีนายกฯ – พรรคการเมืองที่เหมาะสมเทใจเลือกตั้งให้ ขณะที่พรรคประชาชนกระแสคนกรุงหนุน ตามมาด้วยภูมิใจไทย –ประชาธิปัตย์
สนามเลือกตั้งเมืองหลวง-กทม. ศึกชิง33เก้าอี้-แย่งเสียงปาร์ตี้ลิสต์ พรรคส้มเหงื่อตก หลายพรรครอเจาะยาง
หนึ่งในสาเหตุทางการเมืองที่คนยังเชื่อว่า พรรคส้ม-พรรคประชาชน จะชนะการเลือกตั้งในวันที่ 8 ก.พ.2569 ก็เพราะมองว่า สนามเลือกตั้งเมืองหลวง กรุงเทพมหานคร ที่มี
คืนอธิปไตยสู่มาตุภูมิ! 'แม่ทัพกุ้ง' ผู้แทน ผบ.ทบ. ตรวจแนวรบปราสาทตาควาย-เนิน 350
พลโท บุญสิน พาดกลาง ผู้แทนผู้บัญชาการทหารบก ลงพื้นที่ตรวจแนวหน้าการสู้รบ ณ ปราสาทตาควาย และบริเวณ เนิน 350 ในพื้นที่อำเภอ พนมดงรัก จังหวัด สุรินทร์ เพื่อตรวจสภาพพื้นที่จริง หลังถูกใช้เป็นฐานที่มั่นของฝ่ายตรงข้าม พร้อมติดตามผลการปฏิบัติการที่กองกำลังไทยสามารถผลักดันผู้รุกรานและยึดคืนพื้นที่อธิปไตยได้อย่างสมบูรณ์

