19 ส.ค.2566- นายเสรี สุวรรณภานนท์ สว. กล่าวว่า แนวโน้มการโหวตนายกฯวันที่ 22 ส.ค. จะม้วนเดียวจบหรือไม่นั้น ยังตอบไม่ได้ ต้องดูสถานการณ์หน้างาน ถ้านายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯพรรคเพื่อไทย ไม่มาแสดงวิสัยทัศน์ต่อที่ประชุมรัฐสภา ในวันดังกล่าว ต้องดูว่าคนที่จะมาชี้แจงแทนสามารถตอบข้อซักถามได้เคลียร์หรือไม่ ทั้งเรื่องคุณสมบัตินายกฯนายเศรษฐที่ถูกเปิดข้อมูลใหม่รายวัน มีสว.หลายคนจะซักถามเรื่องนี้ในวันที่ 22ส.ค.นี้ รวมถึงเรื่องนโยบายแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท จะเอาเงินมาจากไหน จะกระทบการบริหารราชการส่วนอื่นหรือไม่ และจะหาเงินมาชดเชยอย่างไร สว.ไม่ได้ตั้งแง่ขัดขวางโครงการนี้ แต่อยากให้กระจ่าง ไม่ใช่การหลอกชาวบ้าน แม้พรรคเพื่อไทยยืนยันส่งชื่อนายเศรษฐาชิงนายกฯ แต่เป็นเรื่องที่ต้องไปประเมินให้ดีจะเสนอชื่อใครเป็นนายกฯวันที่ 22 ส.ค. ปมการซื้อขายที่ดินของนายเศรษฐาอาจไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย แต่จะผิดเรื่องคุณสมบัติหรือจริยธรรมหรือไม่ ที่ต้องมีความซื่อสัตย์สุจริต ก็มีความเป็นไปได้อาจมีการเปลี่ยนแปลงชื่อนายกฯนาทีสุดท้าย
นายเสรี กล่าวว่า ส่วนที่พรรคพลังประชารัฐ และพรรครวมไทยสร้างชาติจะเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยก็ไม่ได้รับประกันว่า สว.จะลงคะแนนให้ตามไปด้วย สว.จะลงมติเห็นชอบหรือไม่นั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับพรรคพลังประชารัฐ หรือพรรครวมไทยสร้างชาติ ไม่ใช่ว่า พอมี 2พรรคลุงเข้ามา การตัดสินใจของสว.จะเปลี่ยนไป ถ้าเราทำเช่นนั้น สว.ก็ใช้ไม่ได้ สว.จะพิจารณาการลงมติจากข้อเท็จจริง ข้อกฎหมายเป็นหลัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘อัครนันท์’ ชูหาเสียงไม่รบกวนชุมชน ตั้งหลักคิดคุณภาพชีวิตมาก่อน
“อัครนันท์” ออกแนวทางการหาเสียงไม่กระทบกับชาวบ้านในพื้นที่ ปรับเวลารถแห่ จาก 08.00 น.เป็น 10.00 น. หวังลดผลกระทบด้านเสียง เอาใจ คนในพื้นที่
‘สมศักดิ์’ นำผู้สมัครเพื่อไทย 3 จังหวัด สักการะมหาราชก่อนจับเบอร์
“สมศักดิ์” นำผู้สมัคร สส. เพื่อไทย “ตาก-สุโขทัย-พิษณุโลก” สักการะมหาราชทั้ง 3 พระองค์ “ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช-พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช-ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช” เอาฤกษ์เอาชัย ก่อนลุยจับเบอร์สู้ศึกเลือกตั้ง
‘ยศชนัน’ สงวนท่าทีกากบาทป้าย iLaw หวั่น กกต.เอาผิด ปมแก้ รธน.
“ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์” แคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย ร่วมกิจกรรม iLaw แสดงความเห็นเรื่องรัฐธรรมนูญใหม่ รับส่วนตัวเห็นควรแก้ไข แต่ขอรอฟังเสียงประชาชน พร้อมย้ำเงื่อนไขงดแตะหมวด 1-2 และขอไม่กากบาทบนแผ่นป้าย เหตุไม่สบายใจทางการเมือง

