'ธนกร' เผย ยังไม่มีสัญญาณจาก 'เพื่อไทย' แนะหยุดวาทกรรม 'มีลุงไม่มีเรา' เหตุ 'ลุงตู่' วางมือแล้ว

8 ส.ค.2566- ที่ทำเนียบรัฐบาลนายธนกร วังบุญคงชนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดตั้งรัฐบาลพรรค รทสช. ได้รับสัญญาณให้เข้าร่วมรัฐบาลแล้วหรือยัง ว่า ตนไม่ได้อยู่ในกระบวนการเจรจา แต่ที่ทราบยังไม่มีข้อมูลประสานมา

เมื่อถามว่าในพรรค รทสช.มีการพูดคุยในเรื่องดังกล่าวกันหรือไม่ นายธนกร กล่าวว่า ในวันเดียวกันนี้จะมีการประชุมพรรคร ซึ่งหัวหน้าพรรคฯและเลขาธิการพรรคฯคงจะคงจะพูดคุยกัน หากมีอะไรคืบหน้าหัวหน้าพรรคคงจะแจ้งให้ทราบ

ถามต่อว่า มีกระแสข่าวว่าพรรค รทสช. อาจจะไปร่วมรัฐบาลเป็นกลุ่มหรือเป็นตัวบุคคลเรื่องนี้มีความชัดเจนอย่างไร นายธนกร กล่าวว่า ความเห็นส่วนตัวตนมองว่าการที่จะร่วมรัฐบาลควรจะไปในนามพรรค และตนคิดว่าเป็นเรื่องที่ดีที่พรรคภูมิใจไทยและพรรคเพื่อไทยสามารถรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลได้ ซึ่งพรรคเพื่อไทยก็บอกว่าเป็นการสมานฉันท์ปรองดอง ฉะนั้นถือเป็นทิศทางที่ดีที่เขาจัดตั้งรัฐบาล และตนคิดว่าหากเดินแบบนี้จะใช้เวลาไม่นาน ทั้งนี้ย้ำว่าหากจะไปร่วมรัฐบาลโดยหลักการต้องไปทั้งพรรค เพราะการเมืองที่ดีต้องพูดคุยกันในกระบวนการของพรรค แต่ถ้ามีสมาชิกคิดอย่างอื่นก็เป็นสิทธิ์ของท่าน เพราะการโหวตแคนดิเดตนายกฯเป็นสิทธิ์ของสส.ทุกคน

ซักว่ายังรักพรรครทสช. อยู่หรือไม่เมื่อไม่มีลุงแล้ว นายธนกร กล่าวว่า วันนี้ก็ยังอยู่แม้ไม่มีนายกฯแล้ว เราก็ยังอยู่และดำเนินการตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้นโยบายไว้ ทั้งนี้วันนี้เรื่อง 2 ลุงก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับพรรคด้วย เพราะวันนี้ไม่มีลุงตู่อยู่ในพรรคแล้ว และไม่ได้เล่นการเมืองแล้ว ตนคิดว่าเรื่องนี้น่าจะจบได้แล้ว และมองว่าทุกพรรคน่าจะพูดคุยกันได้ ไม่น่าจะมีเงื่อนไขอะไรแบบนี้ เพราะพรรคการเมืองที่จะร่วมรัฐบาลกันได้หลักๆต้องดูที่นโยบายและแนวทางการทำงานของพรรค ฉะนั้นไม่ควรจะไปดูมีลุงไม่มีเรา ตนคิดว่าเรื่องนี้เป็นวาทกรรมและไม่ได้เกี่ยวข้องแล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ภท.-ปชน.' แตกหักปม112 'พท.' ตัวแปรรอร่วมรัฐบาล

การเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 กำลังเดินหน้าเข้าสู่ช่วงโค้งสำคัญ พรรคการเมืองต่างเร่งนำเสนอนโยบาย แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และทีมรัฐมนตรี เพื่อขอโอกาสประชาชนเข้ามาบริหารประเทศในอีก 4 ปีข้างหน้า

เพื่อไทยเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร คนรุ่นใหม่เพียบ ดึงคนใกล้ชิดมดดำ เสริมทีมเลือกตั้ง

เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครพรรคเพื่อไทย คนรุ่นใหม่เพี๊ยบ น้องชาย-คนสนิท มดดำ / มดเล็ก-รวีภัทร์ อดีต สส.กอล์ฟ กาญจนบุรี จั๋ง พงศ์ศรัณย์ อดีตรองเลขาธิการนายกฯ

'วัน' เผย 'พ่อเฉลิม' วางมือทางการเมืองแน่นอนแล้ว!

'วัน อยู่บำรุง' ลาออกพ้น พปชร. บอกโอกาสหน้าพบกันใหม่ ยันไม่เคยกลัวใคร แต่เพราะพรรคมีปัญหาหนัก จึงของเว้นวรรคพักผ่อนกับครอบครัว ติดตลกอาจเจอในวงการบันเทิงก็ได้ ขอบคุณ 'ลุงป้อม' เมตตาตลอด