'อนุชา' ย้ำเป็นไปไม่ได้ เสียงข้างน้อยแข่ง 'พิธา' ชิงนายกฯ 19 ก.ค.

‘อนุชา’ ชี้เป็นไปไม่ได้ 188 เสียงข้างน้อย เสนอชิงนายกฯ 19 ก.ค. ลั่นก้าวไกลไม่ถอยแก้ 112 โหวต ‘พิธา’ ยากมาก ท่าที รทสช. รอผลประชุมวันอังคารนี้

17 ก.ค. 2566 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) และ ส.ส. ชัยนาท กล่าวถึงกระแสข่าวการตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยเพื่อโหวตนายกรัฐมนตรี แข่งกับนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ว่า ไม่ได้ยินกระแสข่าวดังกล่าว และคิดว่าไม่มีความเป็นไปได้เรื่องนายกฯ เสียงข้างน้อย ส่วนแนวทางของพรรค รทสช. ในการโหวตนายกฯ วันที่ 19 ก.ค. นั้น ต้องขอดูก่อนว่าจะมีการเสนอใครอย่างไร เพราะขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจน ซึ่งเรื่องดังกล่าวคาดว่าจะนำเข้าสู่การประชุมพรรคในวันที่ 18 ก.ค.

ส่วนกรณี ส.ว. อ้างถึงการห้ามเสนอชื่อซ้ำ จะเป็นการขัดกับข้อบังคับการประชุมรัฐสภาข้อ 41 ที่ห้ามเสนอญัตติซ้ำนั้น นายอนุชา กล่าวว่า ต้องไปพูดคุยกันในสภาว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร โดยอำนาจตัดสินใจอยู่ที่สภาอยู่แล้ว ทั้งนี้ไม่สามารถบอกได้ว่านายพิธาจะเสนอชื่อได้กี่รอบ เพราะความเห็นไม่ได้อยู่ที่ตนเพียงคนเดียว

เมื่อถามว่า ตอนนี้พรรคเพื่อไทยควรมีบทบาทตั้งรัฐบาลแล้วหรือยัง นายนุชา ระบุว่า เขาก็ต้องไปคุยกันในเรื่องความเหมาะสมเพื่อหาทางออก

เมื่อถามย้ำว่า ถ้าเป็นชื่อนายพิธาเหมือนเดิม รทสช. จะโหวตไม่เห็นด้วยเช่นเดิมหรือไม่ นายอนุชา ย้ำว่า ก็ต้องไปประชุมหารือที่พรรค เพราะเรื่องนี้ยังไม่ได้มีการเปิดเผยว่าจะเสนอใครบ้าง ซึ่งจะต้องเป็นเสียงส่วนรวมของพรรค

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากพรรคก้าวไกลยังย้ำจุดยืนแก้ไขมาตรา 112 จะทำให้เดินไปยากหรือไม่ นายอนุชา กล่าวว่า “ผมว่ายากมาก บอกเลยว่ายากมาก”

ส่วนกรณีพรรคก้าวไกลยื่นแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 272 เพื่อตัดอำนาจ ส.ว.ในการโหวตนายกรัฐมนตรีนั้น นายอนุชา กล่าวว่า การแก้รัฐธรรมนูญไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้องเป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งมีวิธีอยู่ แต่จะผ่านแค่ไหนในอดีตก็เห็นอยู่

เมื่อถามว่า มันน่าจะยากใช่หรือไม่ นายอนุชา ย้ำว่า เดิมทีมันเป็นอย่างนั้น แต่จะเป็นอย่างไรก็ต้องว่ากันในสภา อย่างไรก็ตามเป็นเรื่องที่พรรคก้าวไกลเขาคิดเขาทำ และทราบข่าวว่าพรรคเพื่อไทยก็ไม่รู้มาก่อนว่าจะเดินเกมอย่างนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะดึง 4 กระทรวงแก้เผาอ้อยและพืชไร่

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะลงนาม 4 กระทรวง ควบคุมการเผาอ้อยและพืชไร่ ป้องกันปัญหาฝุ่น PM 2.5 ด้านกระทรวงอุตสาหกรรม โชว์ผลงานเผาอ้อยเป็น 0% คืนอากาศบริสุทธิ์ให้ประชาชนช่วงปีใหม่

'อนุทิน' ลั่นพร้อมเป็นนายกฯ จะทำให้ดีและยิ่งใหญ่กว่า 3 เดือนที่ผ่านมา

'อนุทิน' ประกาศ 'ผมเป็นนายกฯ' พร้อมดัน 'เอกนิติ -ศุภจี-สีหศักดิ์' เป็นรองนายกฯ สู้ศึกเลือกตั้ง โวมีสส.เพิ่มทุกครั้ง พร้อมเปิดนโยบายทหารอาสา 1 แสนคนเงินเดือน 1.2 หมื่นเพิ่มความเข้มแข็งปกป้องอธิปไตย

‘เท้ง’พลาดซ้ำ รีบผลัก‘ภท.’ พา‘พรรคส้ม'ผูกมัดตัวเอง

ไม่ว่าจะคิดมาดีแล้ว หรือไม่ทันระวัง การรีบประกาศว่า หากพรรคภูมิใจไทยเป็นรัฐบาล พรรคประชาชนจะไปเป็นฝ่ายค้านของ ‘เท้ง’ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ถือเป็นเรื่องที่นักเลือกตั้งซึ่งมีประสบการณ์ทางการเมืองสูงไม่เลือกจะทำ

รทสช. เปิด 3 แคนดิเดตนายกฯ ชูสโลแกน เด็ดขาดแก้วิกฤต พลิกโฉมประเทศ

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ พร้อมด้วย นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี รองหัวหน้าพรรค และนายนราพัฒน์ แก้วทอง รองหัวหน้าพรรค แถลงนโยบายพรรค พร้อมเปิดสโลแกนพรรค “เด็ดขาดแก้วิกฤต พลิกโฉมประเทศ” และเปิดแคนดิเดตนายกฯ 3 คน ได้แก่ นายพีระพันธุ์ นายอรรถวิชช์ และนายนราพัฒน์