'ตรีนุช'ชี้ต้องปลูกฝังความรับผิดชอบ วินัยการเงินให้เด็ก หลัง สภาฯมีมติ ไม่เก็บดอกเบี้ยกู้ยืม กยศ.

15ก.ย.2565- จากการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 14 กันยายน ได้พิจารณา ร่างพ.ร.บ.เงินกองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ฉบับที่..พ.ศ….โดยมีการลงมติวาระที่สามด้วยคะแนน เห็นด้วย 314 ต่อ 3 งดออกเสียง 2 ไม่ลงมติ 2 ผ่าน ในการพิจารณามาตราที่ 18-27 และเห็นชอบตามที่ กมธ.เสนอ ทุกมาตรา ซึ่งรวมถึง มาตรา 24 ซึ่ง กมธ.แก้ไข เพื่อกำหนดเป็นบทเฉพาะกาล ไม่ให้เก็บดอกเบี้ยเงินกู้ยืมกองทุนกยศ. และไม่คิดค่าปรับผิดนัดชำระโดยให้มีผลย้อนหลังกับผู้กู้ยืมและคนค้ำประกันที่ได้ทำสัญญากู้ยืมก่อนหน้าที่ร่างกฎหมายจะบังคับใช้นั้น

น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ(ศธ.) กล่าวในเรื่องนี้ว่า ส่วนตัวมองว่าการเห็นชอบวาระดังกล่าวอาจยังไม่เป็นที่สิ้นสุด เพราะยังต้องนำเข้าการพิจารณาของที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ วุฒิสภา อีกครั้ง ซึ่งคิดว่าทุกภาคส่วนจะต้องพิจารณาอย่างรอบด้าน และให้เกิดความเหมาะสมกับทุกฝ่าย โดยส่วนตัวตนเห็นว่าเมื่อผู้เรียนมีการกู้ยืมเงินเกิดขึ้นแล้ว จะต้องมีความรับผิดชอบ ซึ่งในส่วนของ ศธ. เราต้องปลูกฝังวินัยเรื่องการเงินให้แก่นักเรียน รวมถึงสร้างจิตสำนึกเรื่องความรับผิดชอบให้มากขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ตรีนุช' ไม่ถอดใจ แม้ พปชร. เจอคลื่นพายุ ลั่นเป้าหมายอยากทำงานเพื่อประเทศชาติ

น.ส.ตรีนุช เทียนทอง แคนดิเดตนายกฯ พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่ายังทำงานยึดมั่นให้ประชาชนในนามพรรค พปชร.ต่อไป

‘บิ๊กป้อม’ ถอย ดัน ‘ตรีนุช’ เลือกตั้งสุดท้ายของ ‘พปชร.’

‘บิ๊กป้อม’ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประกาศถอนตัวจากการเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ทั้งที่อีกไม่กี่ชั่วโมงจะถึงวันรับสมัคร สส.แบบแบ่งเขต และบัญชีรายชื่อ ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดในวันที่ 27-28 ธันวาคมนี้

เจรจา ‘ไดกิ้น’ ได้ข้อยุติ เปลี่ยนระบบจ่ายทองเป็นเงินแทน พนักงานเตรียมกลับเข้าทำงาน

นางสาวตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน ให้สัมภาษณ์ถึงผลการเจรจาร่วมกันระหว่างบริษัท ไดกิ้น อินดัสทรีส์ (ประเทศไทย) จำกัด กับ สหภาพแรงงานไดกิ้น อมตะ รักษ์เสรี

'ตรีนุช' เตรียมนำเข้าแรงงานศรีลังกา ทดแทนแรงงานเขมรแห่กลับ

น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงแรงงาน ได้เปิดให้แรงงานมาลงทะเบียน โดยเฉพาะแรงงานต่างด้าวเพื่อทดแทนแรงงานที่ขาดหายไป ที่เกิดจากเหตุการณ์ความไม่สงบชายแดนที่ผ่านมา

‘ตรีนุช’ รับร่างแรงงานไทยเหยื่อสงครามอิสราเอลกลับบ้าน

"ตรีนุช" พร้อมผู้บริหารกระทรวงแรงงาน กระทรวงการต่างประเทศ และผู้แทนสถานทูตอิสราเอล รับร่าง "สนธยา อัครศรี" แรงงานไทยที่เสียชีวิตในอิสราเอล หลังเสียชีวิตนานกว่า 2 ปี

ป.ป.ช. เปิดกรุสมบัติ 'อิทธิพล-ตรีนุช' กรณีพ้นตำแหน่งรัฐมนตรี

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของนายอิทธิพล คุณปลื้ม กรณีพ้นจากตำแหน่ง รมว.วัฒนธรรม โดยนายอิทธิพล แจ้งว่า มีทรัพย์สินทั้งสิ้น 81,162,381 บาท มีหนี้สินทั้งหมด 543,016 บาท