'ตรีนุช' ฉุนสั่งสพฐ.ตั้งกก.สอบโรงเรียนสอนโดยไม่มีไฟฟ้าใช้

18 ส.ค.2565- นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวถึงกรณีที่มีการแชร์คลิปการเรียนการสอนของนักเรียน โรงเรียนนารีนุกูล 2 ต.หัวเรือ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.) เขต 29 ซึ่งนักเรียนต้องใช้โทรศัพท์มือถือส่องแทนไฟฟ้า ครูไม่สามารถพิมพ์งาน พิมพ์เอกสารได้ พร้อมระบุว่าได้รับความเดือดร้อนมากว่า 2 เดือน เนื่องจากหม้อแปลงไฟฟ้าของโรงเรียนระเบิดตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคมที่ผ่านมา ว่า ตนได้สอบถามข้อเท็จจริงไปยังสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) พบว่า สพม.เขต 29 ได้รายงานเรื่องหม้อแปลงไฟฟ้าของโรงเรียนระเบิดมา และ ทาง สพฐ.ก็ได้มีหนังสือด่วนที่สุด ลงวันที่ 20 กรกฎาคม 2565 โดยได้จัดสรรงบประมาณ เพื่อดำเนินการติดตั้งหม้อแปลงไฟฟ้า ขยายเขต และปรับปรุงซ่อมแซมระบบไฟฟ้าที่ได้รับความเสียหายไปแล้ว แต่ก็ยังไม่มีการติดตั้งหม้อแปลงไฟฟ้าใหม่ทดแทนจนถึงขณะนี้ ดังนั้น ตนจึงสั่งการให้ สพฐ.เร่งรัดให้โรงเรียนดำเนินการให้นักเรียนได้เรียนโดยมีไฟฟ้าภายในสัปดาห์หน้า พร้อมทั้งให้ สพฐ.ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีความบกพร่องอยู่ในขั้นตอนใด หากมีการกระทำผิดก็ให้ดำเนินการทางวินัยต่อไป


“ดิฉันได้กำชับเป็นนโยบายมาโดยตลอด และพูดทุกครั้งที่ลงพื้นที่พบผู้บริหารสถานศึกษาในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ว่า สถานศึกษาต้องพร้อมทั้งด้านความปลอดภัย และคุณภาพในการจัดการศึกษา เราต้องจัดการเรียนการสอนให้นักเรียนทุกคนได้เรียนอย่างเต็มที่ มีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อชดเชยการสูญเสียการเรียนรู้ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 กว่า 2 ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ ขอย้ำว่าเรื่องการเรียนของนักเรียนเป็นเรื่องสำคัญสูงสุดของโรงเรียน ดังนั้น หากเกิดเหตุการณ์ใดใดที่กระทบต่อการเรียนรู้ของนักเรียนทางผู้บริหารสถานศึกษาและผู้บริหารการศึกษาที่เกี่ยวข้องจะต้องถือเป็นเรื่องสำคัญสูงสุดที่จะต้องเร่งแก้ไขปัญหาโดยด่วน ไม่ใช่ปล่อยให้นักเรียนต้องใช้โทรศัพท์มือถือส่องแทนไฟฟ้า ครูไม่สามารถพิมพ์งาน พิมพ์เอกสารได้ ลำบากทั้งครูและนักเรียน มากว่า 2 เดือนแบบกรณีนี้” รมว.ศธ.กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘บิ๊กป้อม’ ถอย ดัน ‘ตรีนุช’ เลือกตั้งสุดท้ายของ ‘พปชร.’

‘บิ๊กป้อม’ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประกาศถอนตัวจากการเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ทั้งที่อีกไม่กี่ชั่วโมงจะถึงวันรับสมัคร สส.แบบแบ่งเขต และบัญชีรายชื่อ ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดในวันที่ 27-28 ธันวาคมนี้

เจรจา ‘ไดกิ้น’ ได้ข้อยุติ เปลี่ยนระบบจ่ายทองเป็นเงินแทน พนักงานเตรียมกลับเข้าทำงาน

นางสาวตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน ให้สัมภาษณ์ถึงผลการเจรจาร่วมกันระหว่างบริษัท ไดกิ้น อินดัสทรีส์ (ประเทศไทย) จำกัด กับ สหภาพแรงงานไดกิ้น อมตะ รักษ์เสรี

'ตรีนุช' เตรียมนำเข้าแรงงานศรีลังกา ทดแทนแรงงานเขมรแห่กลับ

น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.แรงงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงแรงงาน ได้เปิดให้แรงงานมาลงทะเบียน โดยเฉพาะแรงงานต่างด้าวเพื่อทดแทนแรงงานที่ขาดหายไป ที่เกิดจากเหตุการณ์ความไม่สงบชายแดนที่ผ่านมา

‘ตรีนุช’ รับร่างแรงงานไทยเหยื่อสงครามอิสราเอลกลับบ้าน

"ตรีนุช" พร้อมผู้บริหารกระทรวงแรงงาน กระทรวงการต่างประเทศ และผู้แทนสถานทูตอิสราเอล รับร่าง "สนธยา อัครศรี" แรงงานไทยที่เสียชีวิตในอิสราเอล หลังเสียชีวิตนานกว่า 2 ปี

ป.ป.ช. เปิดกรุสมบัติ 'อิทธิพล-ตรีนุช' กรณีพ้นตำแหน่งรัฐมนตรี

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของนายอิทธิพล คุณปลื้ม กรณีพ้นจากตำแหน่ง รมว.วัฒนธรรม โดยนายอิทธิพล แจ้งว่า มีทรัพย์สินทั้งสิ้น 81,162,381 บาท มีหนี้สินทั้งหมด 543,016 บาท