
กพช.จ่อถกแก้กฎหมาย อุ้มราคาน้ำมัน หลังประเมินสงครามยืดเยื้อ ส่งผลกระทบหนัก หวังปลดล็อกกองทุนน้ำมันหนุนกู้เงินเพิ่ม
8 มี.ค. 2565 – รายงานข่าวแจ้งว่าในการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานวันที่ 9 มี.ค.2565 จะมีการทบทวนแผนรับมือวิกฤตน้ำมันเชื้อเพลิง หลังราคาน้ำมันดิบตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยราคาน้ำมันดิบปิดตลาดวันที่ 4 มี.ค.2565 ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสอยู่ที่ 115.68 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ปรับตัวเพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 14 ปี ราคาน้ำมันดิบเบรนท์อยู่ที่ 118.11 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ปรับตัวเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 9 ปี และราคาน้ำมันดิบดูไบอยู่ที่ 108.99 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล
ทั้งนี้ เนื่องจากความกังวลว่าสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ยืดเยื้อจะส่งผลกระทบต่ออุปทานจากรัสเซีย หลังสหรัฐ และพันธมิตรได้ใช้มาตรการคว่ำบาตรเพื่อตอบโต้ และบริษัทหลายแห่ง หลีกเลี่ยง การซื้อน้ำมันจากรัสเซีย อีกทั้งตลาดน้ำมันอาจตึงตัวมากขึ้น หลังสหรัฐเปิดเผยว่าอยู่ระหว่างการศึกษา มาตรการเพิ่มเติมในการห้ามนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย
สำหรับการทบทวนแผนรับมือวิกฤตน้ำมันเชื้อเพลิงในการประชุม กพช. ครั้งนี้ จะมีการเสนอให้ปรับถ้อยคำเกี่ยวกับการดำเนินงานของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ในพ.ร.บ.กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ.2562 หมวด 4 มาตรา 26 ที่ระบุว่า กองทุนต้องมีจำนวนเงินเพียงพอเพื่อใช้ในการบริหารจัดการกองทุนอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเมื่อรวมกับเงินกู้ตามวรรคสองแล้วต้องไม่เกินจำนวนสี่หมื่นล้านบาท โดยจะมีการเสนอให้ตัดบางถ้อยคำที่ว่า “ซึ่งเมื่อรวมกับเงินกู้ตามวรรคสองแล้วต้องไม่เกินจำนวนสี่หมื่นล้านบาท” ออก เพื่อช่วยให้การทำงานของกองทุนมีความยืดหยุ่นมากขึ้น หรือมีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจทำให้กองทุนสามารถกู้เงินมาใช้ดูแลเสถียรภาพราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศได้ตามความเหมาะสมแต่ละสถานการณ์และความจำเป็นได้มากขึ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บางจากฯ ไม่ปรับขึ้นราคาน้ำมันช่วงเทศกาลปีใหม่ มอบความสุขให้ผู้บริโภคซึ่งทำมาต่อเนื่องทุกปี
บางจากฯ ไม่ปรับขึ้นราคาน้ำมันช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งเป็นกิจกรรมมอบความสุขให้ผู้บริโภคที่ทำมาต่อเนื่องทุกปี ตั้งแต่ 30 ธันวาคม 2568 – 4 มกราคม 2569
'พรรคส้ม' ต้องฟัง 'ชูวิทย์' มีคำตอบให้แล้ว ทหารมีไว้ทำไม
นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตสส. หัวหน้าพรรครักประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หัวข้อ สงคราม ทหาร และความเสียสละ มีเนื้อหาดังนี้
ทำไม ‘ดอนบาส’ จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับยูเครน
อนาคตของภูมิภาคดอนบาสยังคงเป็นประเด็นสำคัญในการเจรจาเรื่องยูเครนในกรุงเบอร์ลิน ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน-ผู้นำเครมลิน เรี
ผงะ! ผลตรวจสอบซากโดรนพลีชีพโจมตีไทย เทคนิคเดียวกับสมรภูมิ 'ยูเครน–รัสเซีย'
เฉลยแล้วทำไมโดรนกัมพูชารุกหนัก 5 วันติด ใช้เนิน 745 , 677 พื้นที่สูง และใช้ระบบไฟเบอร์ออปติก ป้องกันเจมเมอร์ไทย ซากโดรนชี้ร่องรอยต่างชาติคุมโจมตีไทย พบเทคนิคเดียวกับสมรภูมิยูเครน–รัสเซีย
'สว.วุฒิพงศ์' ปิ๊งไอเดีย 'รองเท้านิลมังกร' ลดความรุนแรงจากแรงระเบิด ส่งต้นแบบให้มทภ.2
'สว.วุฒิพงศ์' ปิ๊งไอเดียให้ทหารใส่ 'รองเท้านิลมังกร' หวังลดความรุนแรงจากแรงระเบิดเขตชายแดนไทย-กัมพูชา จ่อส่งต้นแบบให้แม่ทัพภาค 2 สัปดาห์หน้า

