
‘คลัง’ ครบรอบ 150 ปี ได้จัดสร้าง ‘พระคลังในพระคลังมหาสมบัติ เทพประจำกระทรวงการคลัง’ ทั้งรูปแบบองค์ลอย และเหรียญที่ระลึก ผนึกพระเกจิทั่วประเทศทำพิธีเทวาภิเษก
19 ก.พ. 2568 – นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะมีวาระครบรอบ 150 ปี วันสถาปนากระทรวงการคลัง ในวันที่ 14 เม.ย. 2568 กระทรวงการคลังได้มีการจัดสร้าง “พระคลังในพระคลังมหาสมบัติ เทพประจำกระทรวงการคลัง” ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของบุคคลทั่วไป ตามความเชื่อที่กล่าวขานกันว่า ใครที่ได้มีโอกาสบูชาองค์ท่านจะประสบความสำเร็จในแง่ทรัพย์สินเงินทอง การงานการเงินมั่นคง และประสบความสำเร็จตามความต้องการ
โดยมีการจัดสร้างทั้งในรูปแบบองค์ลอย 3 รูปแบบ และเหรียญที่ระลึก 4 รูปแบบ ดังนี้ 1. องค์ลอย ชนิดทองคำ 96.5% จำนวน 33.50 บาท ความสูง 14 เซนติเมตร น้ำหนัก 510 กรัม (ไม่รวมฐาน) ราคาองค์ละ 2,999,999.- บาท ผลิตตามยอดจอง ไม่เกิน 30 องค์ พร้อมเลเซอร์หมายเลขลำดับและที่ประทับ, ชนิดเงินรมดำ 95% ความสูง 20.6 เซนติเมตร น้ำหนัก 1,180 กรัม (ไม่รวมฐาน) ราคาองค์ละ 300,000.- บาท ผลิตตามยอดจอง ไม่เกิน 300 องค์ พร้อมเลเซอร์หมายเลขลำดับ และชนิดสำริดชุบทอง ความสูง 20.6 เซนติเมตร น้ำหนัก 660 กรัม (ไม่รวมฐาน) ราคาองค์ละ 35,000.- บาท ผลิตตามยอดจอง ไม่เกิน 15,000 องค์ พร้อมเลเซอร์หมายเลขลำดับ
2. เหรียญที่ระลึก ดังนี้ 1. ชนิดทองคำ 96.5% ความสูง 26 มิลลิเมตร น้ำหนัก 19.50 กรัม ราคาเหรียญละ 150,000.- บาท ผลิตตามยอดจอง ไม่เกิน 150 เหรียญ พร้อมเลเซอร์หมายเลขลำดับเหรียญ2. ชนิดเงินรมดำพ่นทรายพิเศษ 95% ความสูง 26 มิลลิเมตร น้ำหนัก 12.20 กรัม ราคาเหรียญละ 3,000.- บาท ผลิตตามยอดจอง ไม่เกิน 1,500 เหรียญ พร้อมเลเซอร์หมายเลขลำดับเหรียญ 3. ชนิดทองแดง 95% รมดำพ่นทรายพิเศษ ความสูง 26 เซนติเมตร น้ำหนัก 9.50 กรัม ราคาเหรียญละ 1,000.- บาท ผลิตตามยอดจอง ไม่เกิน 3,000 เหรียญ พร้อมเลเซอร์หมายเลขลำดับเหรียญ และ 4. ชนิดทองแดง รมดำพ่นทรายพิเศษ ความสูง 32 เซนติเมตร น้ำหนัก 15 กรัม ราคาเหรียญละ 150.- บาท ผลิตตามยอดจอง ไม่เกิน 150,000 เหรียญ

ปลัดคลัง กล่าวอีกว่า ในโอกาสเดียวกันนี้ กระทรวงการคลังได้รับการสนับสนุนจากกรมธนารักษ์ และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในการจัดทำเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกมูลค่า 50 บาท และธนบัตรที่ระลึกมูลค่า 100 บาท ซึ่งหากรวมมูลค่าของเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกและธนบัตรที่ระลึกแล้ว จะเป็นตัวเลข 150 ที่บ่งบอกถึงวันครบรอบวันสถาปนา 150 ปีกระทรวงการคลัง
“การจัดสร้างพระคลังในพระคลังมหาสมบัติ เทพประจำกระทรวงการคลัง ในครั้งนี้ ได้รับพระเมตตาประทานแผ่นจารจากสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ (อัมพร อมฺพโร) สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก วัดราชบพิตรสถิตมหาสีมาราม และเกจิอาจารย์ทั่วประเทศกว่า 100 รูป จาก 77 จังหวัด และมีพิธีเทวาภิเษกในวันพุธที่ 23 เม.ย. 2568 เพื่อให้ประชาชน ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ และบุคลากรกระทรวงการคลัง ผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมบูชา เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ โดยสามารถสั่งจองได้ที่เว็บไซด์ http://150years.mof.go.th ตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ. ถึง 31 พ.ค. 2568 หรือจนกว่ายอดสั่งจองจะครบกำหนด” นายลวรณ กล่าว
นอกจากนี้ จะมีการจัดงานใหญ่เนื่องในวันสถาปนากระทรวงการคลัง ครบรอบ 150 ปี แบ่งเป็น 2 ช่วง ดังนี้ ช่วงที่ 1 วันที่ 1 เม.ย. 2568 จะเป็นการจัดงานครบรอบวันสถาปนา 150 ปีของกระทรวงการคลัง มีการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวง พิธีสงฆ์ รวมถึงได้กำหนดให้มีพิธีมอบรางวัลข้าราชการผู้ประพฤติปฏิบัติตนชอบด้วยความซื่อสัตย์-สุจริต “เกียรติวายุภักษ์” ประจำปี พ.ศ. 2568 ของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการคลัง
ช่วงที่ 2 วันที่ 1-3 พ.ค. 2568 จะเป็นการจัดงานครบรอบ 150 ปี กระทรวงการคลัง ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ภายใต้แนวคิดการจัดงาน “อดีต-ปัจจุบัน-อนาคต” รวบรวมข้อมูล ความเป็นมา และบทบาทความสำคัญของกระทรวงการคลัง ตลอดระยะเวลา 15 ทศวรรษ โดยเฉพาะบทบาทในการนำพาประเทศชาติให้เจริญรุ่งเรืองมาทุกยุคทุกสมัย ในฐานะหน่วยงานเสาหลักด้านเศรษฐกิจของประเทศ ภายในงานจะเปิดโอกาสให้ประชาชนได้สัมผัสถึงวิวัฒนาการของกระทรวงการคลัง นับจากอดีต สู่ภารกิจการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้มั่นคงในปัจจุบัน และก้าวหน้าอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต รวมถึงจะมีการออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาลนอกสถานที่ ในงวดประจำวันที่ 2 พ.ค. 2568 ด้วย